งูสวัด

...
ดิฉันมีเพื่อนเป็นงูสวัดค่ะ แต่อยู๋ในช่วงของการตกสะเก็ด ในช่วงนี้จะสามารถติดต่อได้มั้ยค่ะ และติดต่ออย่างไร หากต้องอยู่ร่วมห้องกัน จะต้องปฏิบัติอย่างไรเพื่อเป็นการป้องกัน แล้วที่ว่า จะติด ก็ต่อเมื่อน้ำเหลืองผู้ป่วยสัมผัสเราเท่านั้น จริงมั้ยค่ะ หากเราแข็งแรงในช่วงนี้ หมายถึงไม่มีอาการป่วยไข้ใดๆ จะช่วยเป็นภูมคุ้มกัน ให้เราได้หรือเปล่าค่ะ ขอบคุณล่วงหน้า สำหรับคำตอบค่ะ
คำตอบ

ผมชอบตอบคำถามลงไปในส่วนแสดงความคิดเห็น แต่มีเพื่อนโทรมาทักท้วงว่า เวลาเปิดหน้าแรกดูนึกว่าเจ้าของบล็อกยังไม่ได้ตอบคำถาม ต่อไปจะตอบในส่วนของการตอบคำถามครับ

อย่าวิตกกังวลไปเลยครับ โรคงูสวัดนี่เกิดจากเชื้อไวรัส varicella-zoster virus ซึ่งเป้นไวรัสชนิดเดียวกับที่ทำให้เกิดโรคอีสุกอีใส การที่เกิดงูสวัดขึ้นมานั้นคนไข้ต้องเคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อน ไม่ว่าจะมีอาการปรากฏหรือไม่ก็ตาม พอเป็นอีสุกอีใสหายแล้ว เชื้อยังไม่ได้หมดไปจากร่างกายแต่ไปจำศีลอยู่ในปมประสาทของร่างกาย พอร่างกายเราอ่อนแอลง เช่นอายุมากขึ้น เครียด อดนอน ป่วยเป็นมะเร็ง หรือได้รับยากดภูมิต้านทาน ไม่มีใครรู้ว่าถึงจุดไหน มันถึงได้ออกมาอาละวาด ปรากฏอาการเป็นตุ่มน้ำใส และตกสะเก็ดตามแนวเส้นประสาทที่มาเลี้ยงผิวหนัง

ผมเป็นหมอมากว่า 20 ปี ยังไม่เคยเห็นคนไข้มาเล่าให้ฟังว่า เป็นแล้วไปติดคนในครอบครัวหรือคนใกล้ชิด แต่ถ้าโดยหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ระยะที่ตกสะเก็ด ตัวสะเก็ดผิวหนังเขายังตรวจพบเชื้อไวรัสอยู่ ถ้าจะติดต่อก็น่าจะติดต่อได้ แต่ไม่เคยได้ยินได้ฟังเลยครับว่าเป็นงูสวัดแล้วไปติดเพื่อนร่วมห้อง ทำให้เพื่อนกลายเป็นงูสวัดไปด้วยอีกคน ใครเคยมีประสบการณ์ช่วยเล่าสู่กันฟังบ้าง เคยแต่มีคำแนะนำว่า ถ้าเป็นงูสวัดอย่าไปอยู่ใก้ลชิดเด็กเล็ก เช่นไปอุ้มเด็ก เพราะอาจจะแพร่เชื้อไวรัสทำให้เด็กป่วยเป็นอีสุกอีใสได้ ซึ่งก็ไม่ได้พบได้บ่อยๆ นานมากมาแล้วมีเพื่อนแพทย์มาเล่าให้ฟังว่ามีคนไข้ที่ผู้ใหญ่ในบ้านเป็นงูสวัด แล้วอีก 2-3 อาทิตย์ต่อมามีเด็กในบ้านป่วยเป็นอีสุกอีใส แต่โดยส่วนตัวผมบอกคนไข้งูสวัดที่มารักษาอยู่ด้วยว่าถ้าภายใน 1 เดือนมีลูกหลานในบ้านหรือคนใก้ลชิดเป็นอีสุกอีใส หรืองูสวัด ช่วยมาเล่าให้ฟังที่ ก็ไม่เห็นมีใครมาบอกว่าเป็นสักราย

นายแพทย์ สุทัศน์ ดวงดีเด่น

สรุปว่าถึงน้ำเหลืองสัมผัสเรา แต่ถ้าเราภูมิคุ้มกันดี ก็ไม่ป่วยเป็นงูสวัดหรอกครับ เห็นคนเป็นงูสวัดไม่ต้องไปกลัวครับว่าจะมาติดเรา ถ้าเราจะเป็นงูสวัดก็เป็นเพราะตัวเราอ่อนแอเอง คำแนะนำที่ผมให้คนไข้งูสวัดอยู่เสมอก็คืออย่าอดนอน หรือนอนดึกเกินกว่าที่เราจะรับได้ เช่นปกตินอน 3-4 ทุ่ม แต่ลากไปนอนเอาตี 3 ตี 4 อย่างนี้ร่างกายอ่อนแอ พร้อมจะป่วยได้หลายโรคมาก ยกเว้นคนที่เขามีอาชีพต้องนอนดึกเป็นประจำ เขาอาจจะนอนตี 3 ตี 4 แต่เขาตื่นเที่ยงวันหรือบ่ายสอง บางคนร่างกายเขาก็ปรับได้ แต่บางคนก็ไม่ได้ครับ บางคนถึงปรับได้ก็ยังป่วยบ่อย เดี๋ยวเป็นโรคโน้น เดี๋ยวเป็นโรคนี้

การออกกำลังกายเป็นประจำก็เหมือนทำบุญให้กับตนเองแบบไม่ต้องไปรอชาติหน้า เพราะเป็นการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคให้กับตัวเราอย่างได้ผลดี เป็นที่ยอมรับของแพทย์ทั่วโลก เห็นผลประจักษ์จนไม่ต้องรอพิสูจน์ แต่ช่วงที่ป่วยเป็นงูสวัด หรือโรคอะไรก็ตาม แนะนำว่าอย่าออกกำลังกายหักโหม ลดการออกกำลังกาย หรืองดการออกกำลังกายชั่วคราว ขึ้นอยู่กับว่าป่วยเป็นอะไร อาการมากน้อยแค่ไหน นอนให้มากกว่าปกติสักเล็กน้อย ทานอาหารให้เพียงพอ อย่าอดอาหารในระหว่างที่ป่วย

วัยรุ่นที่เป็นโรคงูสวัดต้องเป็นเอดส์อย่างเดียวหรอคับ

ผมรู้สึกกลัวจังเลยคับ ช่วยตอบทีนะคับ