การกำหนดระยะเวลาทดลองงาน

จีระภา บุญช่วย
ทำไมกฏหมายบรรจุแต่งตั้งให้เข้ารับราชการครู"ครูผู้ช่วย"ให้ทดลองงานตั้ง2ปี แตกต่างจากเมื่อก่อนแค่ 6 เดือนเอง กว่าจะย้ายกลับบ้านได้ก็นาน แต่ยังงัยแล้วก็ต้องทนใช่มั้ยคะ เพื่อพ่อแม่เพื่อครอบครัว เพื่อประเทศชาติ ดิฉันเพิ่งได้รับบรรจุแต่งตั้งให้เข้ารับราชการในตำแหน่งครูผู้ช่วยในสถานศึกษาแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีความพร้อมทางด้านบุคลากรในระดับหนึ่ง ดิฉันมีความตั้งใจที่จะทำงานให้ดีอยู่เสมอ ซึ่งจริง ๆแล้วก็เป็นครูอัตราจ้างมาหลายปีและทำงานในหน้าที่พิเศษทีค่อนข้างเหนื่อยมานานเป็นเวลา 10 ปี เพิ่งมีโอกาสสอบบรรจุ ก็เลยทดลองสอบ แต่เมื่อสอบได้ก็รู้สึกเสียดายที่ไม่มีโอกาสทำในตำแหน่งในสถานศึกษาเดิม ซึ่งจริงๆ แล้วอัตราข้าราชการครูก็มีน้อย หน้าที่รับผิดชอบที่จะทำก็เยอะแยะมากมาย ซึ่งเป็นความต้องการของดิฉันที่กลับไปช่วยในสถานศึกษาเดิมอีกทั้งเป็นโอกาสที่จะได้ดูแลพ่อแม่ที่มีเริ่มเข้าวัยผู้สูงอายุ ส่วนลูกชาย 2 คน ก็ต้องเป็นวัยที่ต้องดูแลให้ความอบอุ่นให้มาก ๆ เนื่องจาก คนโตกำลังจะเข้าศึกษาชั้นม.1 คนเล็ก ป.1 ส่วนสามีก็ทำงานในหน่วยงานที่ย้ายค่อนข้างยากเวลาทำงานต้องเข้าเวรตอนกลางคืนต้องทิ้งภาระเลี้ยงดูลูกให้พ่อแม่ซึ่งแม่เป็นโรคไทรอยด์เป็นพิษ พ่อกำลังรักษาตัวเกี่ยวกับโรคระบบทางเดินทางอาหาร (ลำไส้แปรปรวน) การเดินทางกลับแต่ละครั้งก็ต้องมีค่าใช้จ่าย เงินเดือนก็ไม่มาก อีกทั้งต้องแบ่งแยกค่าใช้จ่าในครอบครัวด้วย ซึ่งตอนนี้ข้าพเจ้าก็รู้สึกค่อนข้างเครียดกับภาระที่ต้องรับผิดชอบ แต่เรื่องงานไม่ว่าจะเหนื่อยแค่ไหนดิฉันทนได้เสมอเพราะมันเป็นหน้าที่ และดิฉันพึงระลึกอยู่เสมอว่าเมื่ออยู่ที่ไหนแล้วก็จะช่วยเหลือที่นั่นให้ดีที่สุดอยู่แล้วเพราะเมื่อเราย้ายไปเขาจะได้คิดถึงว่าเราคือคนสำคัญคนหนึ่ง มิใช่ขอแค่ทำงานให้พ้นไปวัน ๆ สุดท้ายนี้ดิฉันหวังว่าข้อความของดิฉัน ท่านผู้บริหารสูงสุดคงมีโอกาสได้อ่าน เพื่อพิจารณาความคิดเห็นบ้าง ดิฉันไม่ใช่เป็นคนไม่รู้กฏระเบียบนะคะ และก็ไม่แน่ใจว่าถ้าส่งข้อความนี้มาถึงกระทรวงแล้วจะเป็นยังไงบ้าง มีความผิดหรือเปล่า แต่ยังงัยแล้วก็เป็นความคิด,ความรู้สึกอยากระบายบ้างเพราะยังมีคนอีกหลายคนที่คิดเหมือนดิฉัน แต่ไม่รู้จะทำยังไง ซักวันหนึ่งโอกาสคงจะมาถึงเรา หรือถ้าดิฉันมีทางเลือกที่ดีกว่านี้ ก็กรุณาช่วยแนะนำด้วยเพราะไม่รู้จริงๆ
คำตอบ
not yet answered
ศักดิ์ชัย

ครูในใจผมต้องเป็นครูที่มีความหวังหลักคือให้ลูกศิษย์ มีความรู้และพัฒฯตนเองได้ เท่านั้น ส่วนเรื่องบรรจุหรือไม่นั้นไม่สำคัญ  ถ้าเราเป็นครูที่ประชาชนศรัทราแล้วรับรองจะมีอะไรดีๆเข้ามาในชีวิตอีกมากมายเพื่อตอบแทนคุณงามความดีนั้น  อย่าท้อถอย ขอเป็นกำถลังใจให้ครับ

ใครเป็นคนจ่ายงบประมาณ ซ่อมแซมโรงเรียน(ทำไม่งบประมาณถึงลงไม่ถึงโรงเรียนที่เดือดร้อนจริงฯ

มะขาม

ขอเป็นกำลังใจให้กับครูผู้ช่วยเช่นกันในการทำงาน แต่คุณครูก็ยังมีครูผู้ช่วยที่เขาเคยเป็นมาก่อน สำหรับเราครูผู้ช่วย กศน.รุ้นแรกนี้นะชิ ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจนะ

อยากทราบ วิสัยทัศน์ พันธกิจ ของ สำนักงานรัฐมนตรี กระทรวงศึกษาธิการคับ

พอดีจะทำรายงานเรื่องนี้

ต้อนนี้หนู่เรียน อยู่ ปวช ปี่ 1 เเล้วต้องการย้าย ไ ป ม.ปลาย ตอนเทอม 2 เข้า จับรับเด็กปวช หรือปาวคะ

ฝากรัฐบาลดูเงินเดือนครูธุรการให้หน่อยครับ เดือนพฤศจิกายน ยังไม่ได้รับเงินเดือนเลย(โครงการคืนครูให้นักเรียน)

เดือดร้อนมากต้องกินข้าวทุกวัน เป็นคนที่ต้องใช้เงินซื้ออาหารกิน ถ้ายังคิดว่าพวกเรายังเป็นคนไทยก็ช่วยด้วยแล้วกัน (ธุรการ สกลนคร)