บอกเค้าดีมั๊ย???

Mr. Nonthawathn Sri.
Dear Teacher Anogsiri.\n \n อาจารย์ครับ\n \n ผมมีเรื่องอยากปรึกษาอาจารย์ครับ\n \n ถ้าหากเรารู้ว่าเพื่อนของเรากำลังรับรู้ในสิ่งที่ผิด เช่น การศรัทธาในสิ่งที่ผิด การถูกสอนว่าไม่ควรกราบไหว้พระพุทธรูป (เป็นคำสอนของพระอาจารย์ชื่อดังคนหนึ่งครับ)เราควรบอกเค้าหรือไม่ครับ\n \n ผมเชื่อเรื่อง ศีล สมาธิ ปัญญา ครับ \n Thank you :-)\n

ความเห็น (4)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

อนงค์ศิริ
เขียนเมื่อ

ตอบ นนทวัฒน์ศิษย์รัก

การจะไปแนะนำเขานั้นควรระมัดระวัง เพราะทิฏฐิของคนเรา

มี ทั้งมิจฉาทิฏฐิ และสัมมาทิฏฐิ  การกราบไหว้พระพุทธรูปของ

ชาวพุทธมิได้มองเห็นแคอิฐ ปูน หรือโลหะที่ห่อหุ้ม แต่เป็น

สัญลักษณ์แทนพระพุทธเจ้า  ดังนั้น มีคนต่อต้านถ้าคนกราบ

ไหว้นั้น ยึดวัตถุย่อมผิดวัตถุประสงค์ และคนส่วนใหญ่ติดยึด

วัตถุจริงๆ ถึงกับซื้อขายและลักขโมยต้องค่อยๆคุยกับเขา

 แลกเปลี่ยนความคิดว่าเขาคิดอะไร

ศาสนาพุทธเน้นการปฏิบัติ หรือการกระทำ (กรรม)

เพียงแต่ศิษย์มีความคิดอยากบอกเขา ก็น่าอนุโมทนา

เพราะพละ 5  เริ่มจากศรัทธา วิริยะ  สติ สมาธิและปัญญานะคะ

ครูดีใจที่ศิษย์มีความสนใจเรื่องนี้

ความเห็น (4)

ขอบคุณครับอาจารย์

ขอเป็นลูกศิษย์อาจารย์อีกคนนะคะสนใจการปฏิบัติธรรมมาก ไปปฏิบัติธรรมมาแล้ว2ครั้งติดใจมากกับความสงบสุขทางใจไปครั้งแรกเป็นวัดป่าที่จังหวัดตากไปเพราะเรียนปริญญาโทเครียดมากเพราะเรียนเอกคณิตศาสตร์แล้วก็ไปเรียนกับเด็ก ๆ ที่เก่ง ๆ จบมาใหม่ ๆ และไปปฏิบัติครั้งที่สองไปที่ยุวพุทธิกสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ กรุงเทพฯ ครั้งนี้ไปแล้วเห็นผลมากคะ เป็นคนขยันคะชอบคิดทำโน้นทำนี้ตลอด ใช้คอมฯบ่อยเป็นหัวหน้างานหลายงานซึ่งตอนนั้นเป็นหัวหน้าวิชาการของโรงเรียนพอตกเย็นสมองก็ตื้อทุกวัน บางวันก็ปวดหัวข้างเดียว แต่พอปฏิบัติธรรมครบ 7วัน นอน ๆ อยู่มีความรู้สึกตัวเองถูกระเบิดแตกกระจายรู้สึกตัวกระเด็นจนตกใจมาก หลังจากนั้นสมองก็ปลอดโปร่งอย่างน่าอัศจรรย์คะ ถ้าไม่ลองจะไม่รู้ ไม่เคยเล่าให้ใครฟังนอกจากญาติพี่น้องกลัวเค้าว่าบ้าคะเพราะเคยเล่าให้น้องสาวฟังน้องว่าอย่าเล่าให้ใครนะ แต่อยากให้ทุกคนลองปฏิบัติสมาธิดูเห็นผลจริง ๆ

เรียน อาจารย์อนงค์ ลิ้มสกุล

ขอบคุณค่ะที่แวะมาเยี่ยมและเล่าประสบการณ์ที่น่าสนใจให้ฟัง

ขออนุโมทนาในกุศลที่อาจารย์ได้ปฏิบัติ  อาการเจ็บไข้ป่วยกาย

บางทีเป็นโรคกรรม พอได้ปฏิบัติวิปัสสนา กรรมฐานจะโดยสาย

สมถหรือวิปัสสนา ก็นับว่ามีบุญและได้แผ่เมตตาให้เจ้ากรรม

นายเวรหลายคนหายเจ็บป่วยที่เป็นมานานแบบไม่รู้สาเหตุใน

ห้องปฏิบัติธรรม ประสบการณ์ของอาจารย์น่าจะเป็นตัวอย่างให้

คนที่ยังลังเลสงสัย  หลายคนเครียดแต่ไม่รู้วิธีแก้เครียด  แต่การ

ปฏิบัติธรรมแรกเริ่มขอให้มีครูอาจารย์  มิฉะนั้น อาจปฏิบัติ

ไม่ถูกต้องและไม่มีใครชี้แนะ   เชื่อว่าทุกวันนี้อาจารย์คงปฏิบัติ

อยู่นะคะ  เพราะผู้ปฏิบัติพึงรู้ได้เฉพาะตน  ดีหรือไม่ดีอย่างไร

ขออนุโมทนาบุญร่วมกับอาจารย์ด้วยค่ะ

ขอบคุณอาจารย์ที่อย่างน้อยก็มีคนฟังแล้วเชื่อคะขอบคุณคะ อยากบอกให้คนที่เป็น

ไมแกรนลองไปทำสมาธิดูจะหายอย่างน่าอัศจรรย์ ดิฉันเป็นคนเมารถก็หายหมดไม่เมารถอีกเลย ต้องบอกว่าไม่เชื่อก็ต้องทดลองดูนะคะตอนนี้ชมรมยุวพุทธิกสมาคมรับสมัครผู้ที่สนใจเข้าร่วมปฏิบัติธรรมรีบสมัครนะคะ เราไม่รู้จะตายเมื่อไรทำดีไว้สักครั้งก่อนตายนะคะ