สอบถามเรื่องอารยันครับ


Jimmy
คือผมเคยส่งเมลไปหาแล้วนะครับแต่ยังไม่ได้รับคำตอบครับ ผมอยากสอบถามอาจารย์ว่า พระพุทธเจ้ามีเชื้อสายอารยันโดยตรงเลยหรือเปล่า เพราะผมไปได้ข้อมูลมาว่าสิทธัทะโคดมอาจมีตาสีฟ้าผมสีทอง ... ขอบพระคุณมากครับ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น


คำตอบ (1)

มัทนา
เขียนเมื่อ

สวัสดีค่ะ

ตามที่เข้าใจจากการอ่านหนังสือนะคะ แต่ไม่ได้เรียนมาทางนี้โดยตรง

ชาวอารยันแบ่งเป็น 2 พวกคือ

พวกที่อพยพไปตะวันตกเฉียงใต้ ก็จะหน้าตาเหมือนแขกขาว พวก Persian ก็จะตาดำ จมูกโด่ง ผิวขาว หน้าเข้ม แต่พวก Persian นี้เค้าจะมีผมทั้งสีดำและสีบลอนด์ค่ะ 

ส่วนพวกที่ไปทางตะวันตกแต่ขึ้นเหนือหน่อยก็จะไปเหมือนพวกยุโรป ก็จะหน้าตาไปทางคนขาว caucasian ค่ะ  อย่างที่พวกนาซีเยอรมันบอกว่าพวกเค้าคือเชื่อสายอารยัน

คำว่าอารยันนั้นแปลว่า noble ไม่ใช่ชื่อเรียนสัญชาติใดสัญชาติหนึ่งซะทีเดียวหรือพวกที่พูดภาษาใดภาษาหนึ่งเท่านั้นแต่ว่าเรียนคนที่เจริญแล้วเมื่อเทียบกับกลุ่มอื่นๆในที่ที่เค้าไปค่ะ

ส่วนการค้นข้อมูลนั้นแน่นำว่าให้ค้นจากเอกสารที่วิชาการหน่อยเพราะถ้า google ทั่วๆไปนั่นจะเจอหลายทฤษฎีมากค่ะ อย่างที่บอกว่าพระพุทธเจ้าเป็น caucasian นั่นก็ google เจอเหมือนกันแต่เป็นลักษณะ webboard ที่ไม่มีหลักฐานทางวิชาการรับรอง แล้วก็ต้องดูด้วยว่าเป็นทฤษฎีที่เขียนมาในปีไหน ใครเขียน 

เรื่องนี้มีให้อ่านมากมายเลยค่ะ ยังไงได้ข้อมูลแน่ๆแล้วจะมาบอกอีกที ต้องขอโทษที่ช่วงนี้งานเยอะมากเลยไม่มีเวลามาหารายละเอียดให้ จริงๆสนใจมากและอยากค้นคว้าเพิ่ม ลองค้นดูแล้วมีแหล่งความรู้มากมายเลยค่ะ แต่ยังไม่ได้อ่านได้แต่ save เก็บไว้ เลยตอบตามความเข้าใจส่วนตัวเท่านั้นเอง ว่าหน้าตาของพระพุทธเจ้าน่าจะเหมือนแขกขาวแบบคนอิหร่านมากกว่าค่ะ 

ปล. นอกเรื่องว่าส่วนพระเยซูนั้นที่เห็นตาฟ้าๆผมทองในบางรูปบางที่นั้น อ่านๆดูแล้วท่านน่าจมีหน้าตาเหมือนยิว คิือตาดำผมดำมากกว่า 

 ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี