อยากทราบข้อมูลคนต่างด้าว

กรกหนกชล
สวัสดีค่ะ!คุณกิติวรญา ดิฉันขอรบกวนสอบถามข้อมูลเกี่ยวกับคนต่างด้าวหน่อยนะค่ะ คือว่าดิฉันมีน้องชายและน้องชายได้ไปรักชอบพอกับคนต่างด้าวคนหนึ่งค่ะตอนนี้พามาอยู่บ้านด้วยหลายเดือนแล้วค่ะ ปัญหามีอยู่ที่ว่าน้องสะไภ้ของดิฉันคนนี้ เป็นคนลาวและเธอก็ไม่มีบัตรประจำตัวหรือใบสำคัญคนต่างด้าวหรือหลักฐานอะไรเลยค่ะ ตอนนี้เรื่องยิ่งยุ่งเข้าไปใหญ่เพราะว่าเธอกำลังตั้งครรภ์ค่ะได้2เดือนกว่าแล้ว ตอนนี้ก็ไม่ได้พาเธอไปฝากครรภ์ค่ะเพราะว่าไม่มีบัตรหรือใบสำคัญอะไรไปให้เจ้าหน้าที่เลย ดิฉันกลุ้มใจอย่างมากค่ะ ขอถามคำถามเป็นข้อๆไปนะค่ะ 1.อยากทราบว่าถ้าจะให้ทำอย่างถูกต้องตามกฏหมายจะต้องทำอย่างไรบ้างค่ะดิฉันสงสารหลานที่กำลังจะเกิดมาน่ะค่ะกลัวว่าจะไม่สามารถแจ้งเกิดได้และเด็กไม่ได้รับสัญชาติไทย 2.ควรจะต้องให้น้องสะไภ้ของดิฉันทำอย่างไรค่ะเริ่มต้นที่ตรงไหนก่อนดี 3.ถ้าทำถูกต้องตามกฎหมายแล้วบุตรที่เกิดมาจะสามารถแจ้งเกิดได้ไหมค่ะ และจะได้สัญชาติไทยไหม 4.ต้องให้ น้องชายและน้องสะไภ้จดทะเบียนสมรสกันด้วยไหมค่ะ ขอรบกวนตอบด้วยนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

กิติวรญา รัตนมณี
เขียนเมื่อ

ความเห็น (1)

อยากถามว่าผมมีแฟนเป็นชาวพม่าผมอยากทำให้แฟนมีสัญชาติไทยต้องทำยังไงบ้างครับขอร้องผู้รู้ตอบด้วยครับ