งูสวัด

wilai
สวัสดีค่ะคุณหมอ..ดิฉันมีคำถามและปัญหาและข้อสงสัยมาก มายต้องการเรียนถามคุณหมอ..โรคงูสวัดภาษาอังกรษเรียกว่าโรคอะไร?เปึนโรคติดต่อทางเพศหรือไม่?ทำไมคำว่า(Herper zoster)ฝรั่งอ่านแล้วตีความหมายเปึนเชื้อไวรัสหรือโรคติดต่อทางเพศ?...มีความเสี่ยงแค่ใหนถ้าหากผ่าตัดเสริมหน้าอกสำหรับคนที่เคยเปึนงูสวัดและมีเชื้อเอดส์?ผู้ป่วยที่เป็นเอดส์มีอาการเป็นอย่างไร?
คำตอบ

โรคงูสวัด ภาษาอังกฤษเรียกว่า Herpes Zoster ไม่ถือเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์  ที่ว่าฝรั่งตีความหมายเป็นโรคติดต่อทางเพศนั้นคุณคงจะสับสนกับคำว่า Herpes simplex หรือ เริม

ทั้งเริมและงูสวัด เป็นโรคที่เกิดจากเชื้อไวรัส คนเป็นงูสวัดทำผ่าตัดเสริมหน้าอกได้  แต่ถ้าคุณมีเชื้อเอดส์ ผมว่าถ้าบอกหมอ คงไม่มีหมอคนไหนอยากทำให้  เอาเงินไปรักษาโรคเอดส์ดีกว่า

คนไข้โรคเอดส์เป็นระยะแรกอาจไม่มีอาการเลยก็ได้ ถ้าสงสัยต้องเจาะเลือดตรวจดุครับ

ถ้าผมเป็นงูสวัดแล้วผมมีอะไรกะแฟน

แฟนผมจะติดงูสวัดมั้ยคับ

และโรคงูสวัดทำไมถึงเป็นเอดส์ได้คับ

คุณ คนสงสัย

ถ้าเป็นงูสวัด ไปมีอะไรกับแฟน แฟนไม่ติดหรอกครับ แต่ถ้าแฟนไม่เคยเป็นอีสุกอีใสมาก่อนเลย แล้วมาสัมผัสใกล้ชิดกับคนเป็นงูสวัด ก็อาจจะเกิดเป็นอีสุกอีใสขึ้นได้ เขาถึงไม่แนะนำให้คนเป็นงูสวัด ไปคลุกคลีกับเด็กเล็กที่ยังไม่เคยออกอีสุกอีใส แต่ในความเป็นจริงเกิดขึ้นได้น้อยมาก ส่วนมากถือว่างูสวัดไม่ใช่โรคที่ติดต่อได้

คนเป็นงูสวัดไม่ได้ทำให้เป็นโรคเอดส์  แต่คนเป็นโรคเอดส์เนื่องจากมีภูมิคุ้มกันบกพร่องทำให้เกิดงูสวัดได้ง่าย หมอเราถึงตั้งข้อสังเกตุว่าถ้าคนเป็นงูสวัดในวัยหนุ่มสาว น่าจะต้องตรวจเลือดเอดส์ซะ โดยเฉพาะพวกที่มีพฤติกรรมเสี่ยง

เป็นงูสวัดจะมีเชื้อ hiv ไหมครับ

ปัจจุบันคนไข้งูสวัด หมอแนะนำให้ตรวจ HIV ทุกรายครับ

มีอาการปวดแปลบ ๆ ลึก ๆ ที่หลังบริเวณเอวข้างขวามานานเป็นปีแล้ว ไม่หาย แต่ก็ไม่มีแผลพุพอง ถ้ากดจะเจ็บแปล๊บ ๆข้างใน และชาบริเวณดังกล่าว ไม่ทราบว่าเป็นอาการของงูสวัดหรือไม่ จะรักษาอย่างไรดีคะ

นายแพทย์ สุทัศน์ ดวงดีเด่น

ถ้าำไม่ีมีรอยแผลเป็นจากงูสวัดมาก่อน ไม่มีประวัติเคยเป็นงูสวัดที่บริเวณที่ปวด ไม่ใช่งูสวัดครับ น่าจะไปตรวจกระดูก เส้นเอ็น หรืออวัยวะภายในบริเวณดังกล่าว

คุณพ่อเป็นงูสวัด หลังจากแผลหายแล้ว ทำไมอาการคันที่บริเวณแผลยังไม่หาย

เป็นเวลานานกว่า 4 เดือนแล้ว ขอคำแนะนำด้วยด่ะ

คนส่วนใหญ่เข้าใจผิดว่าเป็นงูสวัดแล้ว ไม่เห็นต้องดูแลอะไร แผลหายแล้วยังคันมีคนมีอาการอย่างนี้เป็นจำนวนมาก ถ้าทานยา และดูแลให้ถูกต้องตั้งแต่เริ่มต้น จะทำให้ความทุกข์ทรมานของคนไข้น้อยลงกว่านี้เยอะ สรุปว่าเป็นมา 4 เดือน ถ้ายังไม่ได้รักษาก็เริ่มตั้งแต่ยาต้านฮิสตามีน  เอาพวกไม่ง่วงเช่น clarityne telfast ก่อน ถ้ายังไม่ดีขึ้นก็ Zyrtec Atarax  ทาครีมบำรุงผิวพวกที่ให้ความชุ่มชื้นช่วยเช่น  physiogel AI  อาจจะทำให้ดีขึ้น

สวัสดีคะคุณหมอดิฉันมีอาการหายใจขัดๆ บ่อยครั้งและปวดเหมื่อยที่หลังและเอว เวลาที่ดิฉันสูดหายใจเข้าไปลึก ๆ ก็จะเจ็บบริเวณซี่โครงทั้งสองข้าง เวลานั่งก็แน่นที่ท้องเป็น ๆ หาย ๆ บ่อยครั้งอยากทราบว่าดิฉันเป็นอะไรค่ะ รบกวนคุณหมอช่วยบอกหน่อยนะค่ะ

คนที่เป็นโรค เอดส์ จะเป็นงูสวัดทุกคนเลย หรือป่าว ค่ะ

นายแพทย์ สุทัศน์ ดวงดีเด่น

อาการหายใจขัดที่เล่ามาเป็นได้จากหลายโรคมากครับ x-ray ตรวจร่างกายอาจจะช่วย

คนเป็นงูสวัดส่วนมากไม่ได้เป็นโรคเอดส์ แต่คนไข้โรคเอดส์ที่เป็นมานานๆ มักจะเป็นงูสวัดเกือบทุกคน

ตอนนี้หนูอายุเพียง17เองแต่ไม่รู้ว่าเป็นอะไรมันมีอาการปวดเอวข้างขวาแต่ถ้ากินยาพาราและยาเครือบกระเพราะก็จะบันเทาได้แต่อยากรู้ว่าหนูเป็นโรคอะไรกันแน่และมีโอกาศท้องหรือเปล่าค่ะตอบมาไวๆน่ะค่ะ

นายแพทย์ สุทัศน์ ดวงดีเด่น

น้ำฝน แวะไปหาหมอให้ตรวจเลือดและปัสสาวะดูก็น่าจะทราบได้ว่าท้องหรือเปล่า ปวดเอวขวามีเป็นหลายสิบโรค ต้องแวะไปพบแพทย์ครับ

อยากทราบว่ามีตุ่เล็กๆขึ้นที่ขาแล้วแตกออกเป็นแผลใหญ่ขึ้นลามไปรอบๆมีอาการเจ็บเวลาเดินพอกินยาแล้วมีผื่นขึ้นตามตัวลักษณะของผื่นคล้ายอาการแพ้ยาไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรคะ

สวัสดีค่ะคุณหมอ

เนื่องจากแฟนดิฉัน อายุ 36 ปี ได้เคยเป็นโรคงูสวัดแล้วเมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้ว และเมื่อ 2 เดือนที่แล้วก็ป่วยเป็นไข้สูงนอน รพ. เป็นเดือนเลยค่ะ โดยตอนที่อยู่ รพ. นั้น เป็นไข้สูงตลอด ทาง รพ. แจ้งว่าเกิดจากเชื้อไวรัส ที่เคย เป็น งูสวัด มาก่อน แล้วตอนนี้ก็กำเริมจากเชื่อไวรัสนั้น จนเชื่อไวรัสมาถึงสมอง ทำให้เป็นไข้สมองอักเสบ ซึ่งตอนนี้ออกมาจาก รพ. ให้ชีวิตแล้วค่ะ

ดิฉันอยากสอบถามว่า...

1. เชื้อไวรัส ของ งูสวัด จะกำเริมได้เรื่อยๆ จริงเหรอค่ะ

2. ไม่มีทางรักษาหายเลยเหรอค่ะ

3. แล้วจะติดต่อทางไหนได้บ้างค่ะ ทางเพศสัมพันธ์ หรือ ทางพันธุกรรม มั้ยค่ะ

ขอบคุณมากค่ะ

แฟนของหนูปวดแสบปวดร้อนทางด้านหลังซ้ายมือ เป็นมาจะ 2 อาทิตย์แล้วแต่ไม่มีผืนขึ้นเลย อยากรู้ว่าจะเป็นไปได้ไหมว่าเป็นงูสวัด ขอบคุณค่ะ

อยากทราบว่ารอยแผลเป็นที่เวลาผ่านมานาน 20 ปีแล้ว ยังมีรอยนูนหรือรอยแผลเป็นให้เห็นจะเกิดจากอะไรได้บ้างคะ

เป็นอีสุกอีใสผ่านมาแล้ว4เดือนแล้วยังคันแผลอยู่มันเป็นอะไรใหมค่ะ

สวัสดีครับคุณหมอ

ตอนนี้ผมเป็นโรคงูสวัด หมอให้ผมตรวจหาเชื้อ เอดส์ ผลออกมาเป็น Reactive by ผลออกมาอย่างนี้แสดงว่าว่าผมเป็นเอดส์หรือเปล่าครับ หรือว่าที่ผลออดมาเป็น Reactive เพราะผมมีเชื้อ งูสวัดครับ

คุณหมอค่ะหนูไม่เคยเป็นงูสวัดมาก่อนแต่ตอนนี้หนูเป็นงูสวัดไปหาหมอ หมดบอกว่าหนูอาจจะเป็นเอดด์จริงหรอค่ะ ทั้งๆที่หนู่ไม่ชอบเที่ยวเลยไม่ชอบดื่มเหล้าเลย แต่พ่อและน้องสาวหนูเป็นตั้งหลายครั้งแล้วไม่เห็นเป็นเอดด์เลยค่ะ หมอเลยบอกให้หนูไปตรวจเลือด หนูจะเป็นเอดด์จิงหรอค่ะ

นายแพทย์ สุทัศน์ ดวงดีเด่น

ส่วนใหญ่ไม่จริงครับ อาจจะเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน คือ เรามีข้อมูลว่า คนไข้โรคเอดส์เป็นงูสวัดได้บ่อยกว่าคนทั่วไป  แต่คนไข้ที่เป็นงูสวัดส่วนใหญ่มากกว่า 99% ตรวจเลือดแล้วไม่พบว่าเป็นเอดส์  อย่างไรก็ตามเราสอนแพทย์ว่า ถ้าเจอคนไข้งูสวัด แนะนำให้ส่งตรวจเลือดเอดส์เอาไว้ เพราะถึงเจอไม่มากแต่ก็เจอได้ โดยเฉพาะในคนหนุ่มสาวที่เป็นงูสวัด ตรวจไปเถอะครับ ถ้าไม่มีก็จะได้สบายใจทั้งหมอทั้งคนไข้ ถ้าเจอเดี๋ยวนี้ก็รักษาได้พอสมควร ถ้ากินยาต่อเนื่องก็ยังมีชีวิตอยู่ได้อีกนานบางคนที่เป็นอยู่มาจะยี่สิบปีแล้ว แต่เขากินยาทุกวัน และปฏิบัติตัวดี

วินซ่าส์

ผมตรวจ HIV แล้วเป็นผลว่าเลือดบวกนะครับ และก็รักษาตามอาการคือ HIV แต่ตอนนี้ก็ทานยาตามที่หมอสั่ง และตอนนี้ก็เริ่มเป็นงูสวัดขึ้นที่ขา แต่ไม่เยอะนะครับ ถ้าเกิดอาการแบบนี้ต้องไปให้คุณหมอตรวจอีกทีใช่ไหมครับ

นายแพทย์ สุทัศน์ ดวงดีเด่น

ควรไปพบแพทย์ครับ เพราะอาการอาจเป็นมาก และอาจต้องให้ยานานกว่าคนที่ไม่ได้ติดเชื้อ HIV