ไม่สบายใจเลยครับ

ณัฐพงษ์ จันทร์มณี
ก่อนอื่นก็ขอสวัสดีอาจารย์อนงค์ศิริก่อนเลยนะครับ อาจารย์คงแปลกใจนะทำไมผมถึงตั้งชื่อคำถามเป็นแบบนี้ มันก็มีที่มาไปนะครับผมก็ขอเล่าเลยละกันครับอาจารย์ เรื่องมันเกิดตอนที่ผมได้ไปฝึกสอนที่โรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ วันนั้นเป็นวันพฤหัสบดีที่ 19 พฤศจิกายน วันนั้นผมได้ไปสอนในรายวิชาซ่อมคอมพิวเตอร์ของเด็กมัธยมศึกษาปีที่ 2 เหตุการณ์ที่เกิดในห้องคือผมก็สอนตามปกติแต่ก่อนเลิกเวลาเรียนในคาบก่อน ประมาณ 10 นาทีผมได้ว่าให้เด็กไปครับ เนื่องจากสาเหตุที่เด็กไม่ตั้งใจเรียน คุยกันในห้อง ลุกเดินไปเดินมาไม่สนใจฟัง ทั้งที่มีทั้งผมและครูอีกคนอยู่แต่นักเรียนกลุ่มนั้นก็ไม่สนใจเวลา ผมถามอะไรหรือให้ทำอะไรก็ไม่สนใจ ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ผมได้สังเกตุจากเด็กกลุ่มนี้มาตั้งแต่สัปดาห์แรกที่ผ่านมาแล้วแต่ก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่พอมาถึงสัปดาห์นี้ผมก็เลยว่าให้เด็กกลุ่มนี้แต่ไม่ได้เรียกมาว่ากล่าวเฉพาะกลุ่มแต่ผมได้พูดให้ฟังทั้งห้อง ซึ่งพฤติกรรมของเด็กกลุ่มนี้ไม่ได้มีเฉพาะกลุ่มนี้กลุ่มเดียวนะครับแต่เกิดกับเด็กที่ผมสอนในรายวิชานี้ในวันจันทร์อีกผมก็ปล่อยเขาแล้วเด็กในกลุ่มวันจันทร์สามารถที่จะปรับปรุงพฤติกรรมเหล่านี้ได้แต่ไม่ใช่ผมจะปล่อยโดยไม่ตักเตือน นะครับ ถ้าเกิดจนบ่อยผมก็จะตักเตือน การตักเตือนของผมได้ผลเฉพาะเด็กในกลุ่มวันจันทร์ แล้วเกิดการปรับปรุงพฤติกรรมการเรียนที่ดีขึ้นแต่กับเด็กในกลุ่มวันพฤหัสบดีในรายวิชาเดียวกันนี้เหมือนไม่เกิดผลอะไรกับเขาเลย แล้วหลังจากที่ว่าให้เด็กไปนะครับกลับเกิดความรู้สึกไม่สบายใจอย่างบอกไม่ถูก ว่าที่ผมทำไปนั้นจะทำร้ายความรู้สึกเด็กมากน้อยเพียงใด และกลัวจะเป็นปัญหากับการสอนในชั่วโมงต่อไป และสิ่งที่ผมบอกเด็กไปก็คือ "ถ้าชั่วโมงหน้ายังเป็นแบบนี้อยู่ ครูจะเตรียมคำถามมาถามทุกคนในคาบ ใครตอบไม่ได้ก็จะไม่ให้คะแนน และครูจะทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะสอบ ใครมาอยากเรียนไม่อยากได้คะแนนก็ไม่ต้องมาเรียน ครูจะไม่เช็คชื่อ แต่จะเก็บคะแนนแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ใครขาดเรียนมากก็ไม่มีสิทธิ์สอน แล้วติด 0 อย่ามาว่าให้ครูใจร้ายนะ แล้วที่พ่อแม่เธอส่งมาเรียนก็อยากให้ตั้งใจเรียนไม่ได้ให้มาทำแบบนี้ ถ้าพ่อแม่เธอรู้พฤติกรรมของพวกเธอแบบนี้เขาจะยังมีกำลังใจส่งเธอเรียนไหม ชั่วโมงหน้าครูหวังทุกคนคงจะปรับปรุงตัวและตั้งใจเรียนนะครับ" ไม่รู้สิ่งที่ผมพูดไปในตอนนั้นมันผิดมากไหม และสิ่งที่ผมกระทำลงไปสมควรไหมครับ และผมจะมีวิธีการแก้ไขกับพฤติกรรมการเรียนของเด็กกลุ่มนี้ยังไงครับ ผมขอคำแนะนำ จากอาจารย์ด้วยครับ ด้วยความเครารพ ณัฐพงษ์ จันทร์มณี นศ. ป.บัณฑิต

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

อนงค์ศิริ
เขียนเมื่อ

ตอบ  ณัฐพงษ์ศิษย์รัก

ครูภูมิใจจังที่ณัฐพงษ์ไว้วางใจเล่าเรื่องเชิงหารือกับครู  ครูเข้าใจ

สภาพการณ์ของครูฝึกประสบการณ์วิชาชีพดีจ๊ะ  เพราะเด็กวัยรุ่นเป็น

วัยคะนอง ชอบลองทำอะไรแปลกๆ เพื่อเรียกร้องการยอมรับจากกลุ่มเ

เพื่อนเด็กเก่งเขามีจุดเด่นของเขา ใครๆก็ยอมรับ แต่เด็กเรียนไม่เก่ง

หรือมีปัญหาในด้านต่างๆ ก็จะเรียกร้องความสนใจด้วยวิธีแปลกๆ

ไหนๆก็พูดไปแล้ว ก็ไม่ต้องคิดมาก ลืมเสียเถิดค่อยคิดหาวิธีจัดการ

เรียนการสอนที่จูงใจให้เด็กหันมาสนใจการเรียนดีกว่า ใช้จิตวิทยา

การเรียนรู้สิคะ  สนใจเด็กกลุ่มนี้ ดูแลเขาอย่างใกล้ชิด อย่าตำหนิเขา

ให้เขาไว้วางใจว่าเราเข้าใจเขาดีกว่า  ถ้าตำหนิหรือดุด่าก็จะถูกตอบ

โต้ด้วยพฤติกรรมท่อยากลองดี ต่างๆ นานา ปรับใจและเป็นคุณครู

คนใหม่ให้ได้  คุณครูที่มากวิชา ปัญญาดี  วจีไพเราะ ใช้สื่อเหมาะ

สม คำคมกินใจ อยู่ใกล้แล้วเป็นสุข ดีมั้ยครับ  ครูเอาใจช่วยนะคะ

ความเห็น (1)

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำ ของอาจารย์อนค์ศิริ ผมจะทำตามคำแนะนำของอาจารย์ขอบคุณครับ

ด้วยความเคารพ

ณัฐพงษ์ จันทร์มณี