ออกกำลังกาย

lสุทธิรา หาญยุทธ
อยากทราบว่าการออกกำลังการทำให้สุขภาพดีและแข็งแรงและจะสามารถทำให่เราผอมลงได้ไหมคะ และถ้าใส่เข็มขัดลดความอ้วนที่ทำให้นำหนักลดลงนั้นถือว่าเป็นการออกกำลังการหรือไม่และใส้เข็มขัดลดความอ้อวนจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพไหมค่ะ
คำตอบ
not yet answered

การออกกำลังกายสามารถทำให้ลดน้ำหนักได้ครับ แต่จะต้องประกอบกับการควบคุมการกินอาหารด้วยนะครับ

การออกกำลังกายไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายหนักๆแค่ออกกำลังกายสม่ำเสมอครับ อย่างน้อยอาทิตย์ละ5 ครั้ง ครั้งละไม่ต่ำกว่า 30 นาทีครับ การออกกำลังกายที่ดีเช่นการเต้นแอโรบิก หรือ วิ่งเหยอะๆ การออกกำลังกายตอนเช้าจะลดน้ำหนักได้ดีที่สุดเพราะร่างกายจะใช้พลังงานจากส่วนที่สะสมในร่างกาย ส่วนการออกกำลังกายตอนเย็น(หลังเลิกเรียนหรือเลิกงาน) จะทำให้เรารู้สึกสดชื่นไม่ง่วง

สำหรับการควบคุมอาหารควรทานให้เป็นเวลา และแต่ละครั้งควรหยุดทานเมื่อรู้สึกว่าไกล้จะอิ่ม ไม่ควรรอให้รู้สึกอิ่มก่อนแล้วค่อยหยุดทานครับ เพราะว่าร่างกายเราจะรับรู้ว่าอิ่มหลังทานประมาณ 20 นาที เน้นไม่ควรกินจุบกินจิบนะครับควรทานให้เป็นเวลา (ทานอาหารเพื่อสุขภาพจำพวกผักเยอะๆจะช่วยลดได้มากเลยครับ)

สำหรับการใช้เข็มขัดลดความอ้วน ไม่ค่อยแนะนำครับ เพราะว่ามันไม่ใช่การออกกำลังกายครับ (การออกกำลังโดยรวมหมายถึงการขยับร่างกายโดยใช้พลังงานจากร่างกาย) มันจะบีบรัดไขมันและดันไว้ ถึงแม้ตรงที่รัดจะยุบแต่ก็ไม่โผล่ตรงอื่น โดยส่วนมากที่คนเคยใช้แล้วได้ผลจะใช้ร่วมกับการออกกำลังกาย การใช้เข็มขัดลดความอ้วนอาจทำให้รู้สึกอึดอัด ทำให้เลือดเดินไม่สะดวก ถ้าทำอะไรเหนื่อยๆ อาจเป็นลมได้ ดังนั้นการออกกำลังกายจะดีต่อสุขภาพมากกว่าครับเพราะนอกจากลดน้ำหนักแล้วยังทำให้ร่างกายแข็งแรงด้วย

ออกกำลังโดยเล่นแบทมินตัน จะทำให้ได้ออกกำลังกายทุกส่วนหรือไม่ค่ะ

คนที่น้ำหนักตัวมาก ประมาณ 80 กิโลกรัม กับการออกลังกายโดยการเต้นแอโรบิก จะส่งผลอะไรต่อสุขภาพหรือไม่ อย่างไรค่ะ