รักษาใจ

"คนไกล...สุดขอบฟ้า"

คุณโหมง.....

ดับไฟในใจได้ยังน๊า....ปล่อยวางบ้าง...ก็ดีนะ

จริงอยู่...เราชอบความสมบูรณ์  เราจึงดิ้นรนให้ทุกอย่างสมบูรณ์....

อยู่กับความไม่สมบูรณ์แบบบ้าง...ก็ได้นะ

จะได้ไม่เร่าร้อนกับมัน...

ทำให้คนใกล้ตัว...เพื่อนร่วมงาน  บุคคลรอบข้าง ไม่สบายใจน่ะ...พระท่านว่า "มันบาป" รู้มั้ยเอ่ย???

"ไม่มีใครสามารถทำร้าย ทำลายตัวเราได้..นอกจากตัวของเราเอง   ไม่มีใครหยิบทุกข์จากหัวใจใครทิ้งได้...ทั้งหมดต้องวางจากจิตตน"   (โอวาทคำสอนของพระพุทธองค์)

ความเห็น (5)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

มงคล ยะภักดี
เขียนเมื่อ

สักครู่นี้ คลิกไปที่

มติชนสุดสัปดาห์
ฉบับประจำวันที่ 08 กันยายน พ.ศ. 2549 ปีที่ 26 ฉบับที่ 1360

คอลัมน์เดินตามดาว  โดย หมอทรัพย์ สวนพลู
ประจำวันที่ 8-14 กันยายน 2549

พยากรณ์ว่า...
คนที่เกิดราศีสิงห์ หรือ 17 ส.ค. ถึง 16 ก.ย.

ท่านจะห่างไกลครอบครัว
อาจเดินทางไกลเป็นเหตุให้ห่างกันด้วยระยะทาง
หรือหมกมุ่นกับการทำงานจนลืมบ้านก็เป็นการห่างเหินกันทางใจ
เพราะอาทิตย์กับเกตุมีองศาถึงกันในราศีสิงห์

แต่เนื่องจากท่านเป็นตัวของตัวเอง
อาทิตย์ในราศีสิงห์เป็นคนที่ล้างสมองยาก ไม่ถูกกลืน
แม้แต่งงานแล้วพ่อตาแม่ยายก็ยังนับถือว่าเป็นคนที่มีความนับถือตัวเอง
เกตุอาจทำให้ท่านคิดว่าการถ่อมตัวเป็นสิ่งที่ดี สังคมของราศีสิงห์เป็นสังคมของความหยิ่งทระนงในศักดิ์

ถ้าสิงห์เดินป้อแป้ใครเขาจะมากลัว
เขาก็ไม่นับว่าเป็นสิงห์อีกต่อไป
เกิดมาเป็นต้นไทรจะให้อ่อนลู่ลมเป็นต้นอ้อไหวหรือ

หมอทรัพย์ท่านว่าอย่างนั้นครับ
ท่านว่า ถ้าสิงห์เดินป้อแป้ใครเขาจะมากลัว
เขาก็ไม่นับว่าเป็นสิงห์อีกต่อไป
เกิดมาเป็นต้นไทรจะให้อ่อนลู่ลมเป็นต้นอ้อไหวหรือ
(ฮา)

ทำให้นึกถึงโคลงบทนึง
ว่ากันว่าเป็นของสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช พระองค์ก่อนโน้น

หัวโขน         สวมหัว         คนเต้น
เห็นเป็น        ลิงยักษ์         สักครู่
ถอดโขน      แล้วคน          เดิมดู
ใช่ผู้              ยักษ์ลิง         สิ่งลวง ฯ

ผมคงไม่ได้อยากเป็นยักษ์หรอกครับ

แต่ยักษ์ มักจะเข้าสิงทีเผลอ เมื่อตอนอยู่ในช่วงเวลาปฏิบัติงาน
เป็นยักษ์ใจร้าย ยักษ์เกเร ที่เอาแต่ใจตัว
แล้วยักษ์ก็มักจะหนีออกจากร่างไป เมื่อหมดเวลาราชการ

ให้กลับมาเป็นพี่ที่น่ารัก ของน้องๆ น้องๆ
ให้กลับมาเป็นน้องที่น่ารัก ของพี่ๆ
ให้กลับมาเป็นที่รักของใครๆ

อยู่เช่นเดิม ซ้ำแล้วซ้ำเล่า

(ไม่ฮา)

อย่าเกลียดผม
อย่าโกรธผม
แต่ขอให้เกลียด ขอให้โกรธเจ้ายักษ์ใจร้าย ยักษ์เกเร ตนนั้น
ยักษ์ตนทีแอบเข้าสิงทีเผลอ ตนนั้น

(ฮา)

ความเห็น (5)

ต่ออีกนิด...

พระพุทธองค์ตรัสไว้อย่างนั้นจริงๆ ละหรือครับ
ถามไปประสาคนห่างวัด ห่างพระ ห่างเจ้า

แต่ก็ขอบคุณละครับ ขอบคุณที่ทำให้นึกถึงพุทธศาสนสุภาษิต บทว่า

อตฺตนาว กตํ ปาปํ
อตฺตนา สงฺกิลิสฺสติ
อตฺตนา อกตํ ปาปํ
อตฺตนาว วิสุชฺฌติ
สุทฺธิ อสุทฺธิ ปจฺจตฺตํ
นาญฺโญ อญฺญํ วิโสธเย ฯ

ตนทำบาปเอง ตนก็เศร้าหมองเอง
ตนไม่ทำบาปตนก็บริสุทธิ์เอง
ความบริสุทธิ์หรือไม่บริสุทธิ์เป็นของเฉพาะตน
คนอื่นจะให้คนอื่นบริสุทธิ์แทนไม่ได้

ถ้าหลวงพี่ในวัดแปลก็คงได้สำนวนประมาณว่า

บาปอันผู้ใดทำแล้วด้วยตนเอง ผู้นั้นย่อมเศร้าหมองด้วยตน;
บาปอันผู้ใดไม่ทำด้วยตน ผู้นั้นย่อมบริสุทธิ์ด้วยตนเอง;
ความบริสุทธิ์ไม่บริสุทธิ์ เป็นของเฉพาะตน,
คนอื่นทำคนอื่นให้บริสุทธิ์ไม่ได้.

ใครบางคนแปลเป็นภาษาประกิตว่า...

By oneself is evil done,
By oneself does one get defiled.
By oneself is evil left undone,
By oneself is one purified.
Purity or impurity depends on oneself,
No one can purify anther.

เพิ่งรู้นะเนี่ย....ว่าชอบดูดวง

เค้าว่ากันว่า ผู้ชายที่เกิดวันพฤหัสบดี

อุปนิสัย…ผู้ชายวันนี้มักเป็นคนที่คุยโวโอ้อวดและอวดฉลาดอวดรู้เป็นอย่างมาก ชอบเป็นผู้นำสั่งสอนผู้อื่น มากกว่าจะให้ใครมาสั่งสอนตนเอง เจรจาพาทีก็มีเหตุมีผลอย่างลึกซึ้งมากเป็นพิเศษ มีเหตุผลน่าเชื่อถือ จึงมักจะเป็นคนที่นับถือของผู้คนร่วมงานหรือคนรอบข้างเสมอ ช่างพูดและจริงใจ ดิ้นรนต่อสู้ด้วยลำแข้งของตนเองมากกว่าจะคิดพึ่งพาอาศัยผู้อื่น อารมณ์ไม่อยู่กับร่องกับรอยจึงทำการใดรวดเร็วหรือชักช้าขึ้นอยู่กับอารมณ์ว่าสุนทรีหรือไม่ในขณะนั้น ไม่ชอบการสั่งสอนจู้จี้จุกจิกจากผู้อื่น ชอบเรียนรู้ด้วยตนเอง

เป็นคนที่ชอบการยกยอให้เกียรติจึงมักชอบทำงานนั่งโต๊ะ หรือนั่งบริหารออกคำสั่งมากกว่าจะออกไปตากแดดเป็นกรรมกร

จริงไม่จริงกันอย่างไร
เอ๊า  ชายวันพฤหัสบดี มาร่วมยืนยันกันเร้ววว !!!!

แต่น่าน้อยใจอยู่อย่างนึง

ประโยคว่า "ช่างพูดและจริงใจ"
ไม่ยักกะถูกทำไฮไลท์

ฮึ !!

เมื่อสักครู่แอบไปวิเคราะห์ท่าน...ไม่ทราบว่าท่านชอบดูดวง...แหม!!! เรื่องนี้กะปุ๋มชำนาญนะคะ

*^__^*

กะปุ๋ม

เรื่องดูดวง เรื่องอ่านดวง ไม่ถึงกับชอบหรอกครับ

ไม่เคยคิดเลยว่าชีวิตนี้จะไปหาหมอดู เพื่อให้พยากรณ์

อ่านหมอทรัพย์ เพราะอ่านมติชนสุดฯ เป็นประจำ
อ่านหมอทรัพย์ เพราะความที่ชอบสำนวนของท่าน

อ่านแล้วรู้สึกอบอุ่น
อ่านแล้วรู้สึกว่าท่านเป็นผู้ใหญ่ ผู้ทรงคุณ
อ่านแล้วเหมือนท่านตักเตือน เตือนสติไม่ให้ประมาท
อ่านแล้วรู้สึกได้ว่าท่านเป็นหนอนหนังสือตัวยง

อ่านแล้วรู้สึกนับถือทุกคราวไป

จะว่าไปแล้ว
ชอบอ่านข้อเขียนของหมอทรัพย์มากกว่าครับ

อ่านแต่วัยเด็ก
อ่านแต่เมื่อครั้งที่หมอทรัพย์ทำนายไว้ที่สยามรัฐ รายวัน
เป็นสยามรัฐรายวัน ยุคที่ซอยสวนพลู ยังเขียนสด

เปล่านะ ผมยังไม่แก่
(ฮา)