บำเหน็จลูกจ้างประจำ อบต.

พัชรลักษณ์ บัวทิพย์
7 ปีที่แล้ว
 แจ้งลบ
 
 แจ้งลบ
เป็นลูกจ้างประจำของ อบต. ตั้งแต่ 1 ต.ค. 45 ลาออก เมื่อ 29 ส.ค 50 อยากทราบว่าจะขอรับบำเหน็จได้หรือเปล่าคะ
  

คำตอบ

not yet answered
หนิง
6 ปีที่แล้ว

รบกวนช่วยตอบด้วยค่ะ..อยากทราบว่าลูกจ้างประจำ4ปีมีสวัดิการอะไรบ้างค่ะแล้วแตกต่างกับข้าราชการประจำตรงไหนบ้างค่ะแล้วถ้าทำงานครบ 4ปีจะต้องออกจากงานหรือเปล่าแล้วลูกจ้างประจำ 4ปีจะต้องสอบก่อนเข้าทำงานหรือเปล่าค่ะแล้วทำงานในระยะ4ปีจะสามารถบรรจุเข้าเป็นข้าราชการได้หรือเปล่าค่ะ..ขอบคุณค่ะ

6 ปีที่แล้ว

ลูกจ้างประจำ ของ อปท. เกษียณ 55 หรือ 60 ปี คะ อายุราชการ 10 ปี แล้ว

อยากเรียนถามว่า

1.หากลาออก จะได้รับบำเหน็จจากเงินหมวดไหนในข้อบัญญัติ

2.ก.บ.ท.ลูกจ้างประจำ มีสิทธิ์หรือไม่

3.กรณีเกษียณ ได้บำเหน็จหรือไม่ เม็ดเงินจากไหน ใครจ่าย จากข้อบัญญัติหรือไม่

ขอขอบพระคุณสำหรับคำตอบนะคะ

จาก มณีภูผาเหล็ก

ลูกจ้างกรมชลประทาน
6 ปีที่แล้ว

เรียน ท่านลูกจ้างประจำทุกคน ขณะนี้ท่าน ต่างดีใจที่จะได้รับบำเหน็จรายเดือน ที่เรียกร้องกันมา 20 ปีแล้ว แต่ที่ผมต้องการให้พวกเราสมควรจะร่วมกันเรียกร้องให้ถูกต้องมากกว่า( บำเหน็จรายเดือน) เพราะความจริงสมควรจะได้รับมานานเหตุเพราะ ลูกจ้างประจำ คือ เจ้าหน้าที่ของรัฐ ประเภทหนึ่งที่รับใช้ชาติ รับค่าตอบแทนจากเงินภาษีของประชาชนเหมือน ข้าราชการ เรื่องที่สมควรเรียกร้อง คือ 1 ได้ รับการพิจารณาปรับฐานอัตราค่าจ้าง เหมือนข้าราชการที่ ได้รับปรับไปแล้ว 2 ได้รับบำเหน็จตกทอด 30 เท่า ของบำเหน็จรายเดือน 3 ได้รับการช่วยเหลือเกี่ยวกับสวัสดิการต่างทั้งของตนเองและบุคคลในครอบครัว เหมือนข้าราชการ ขอให้ท่าน นายก สมาคมฯ และท่านมนูญ ช่วยติดตามเรื่องนี้ด้วย จะเป็นพระคุณต่อลูกจ้างประจำทุกคนอย่างยิ่งครับ

ไอลดา
6 ปีที่แล้ว

อยากให้ผู้รู้ ผู้เกี่ยวข้องตอบคำถามของมณีภูผาเหล็กเพราะเป็นคำถามที่อยากทราบคำตอบทุก ๆ ข้อ เพื่อเป็นความรู้ที่ถูกต้องและเพื่อให้เป็นแนวทางที่ต้องปฏิบัติให้ถูกต้อง ขอบคุณล่วงหน้าคะ.

ลลิตา
5 ปีที่แล้ว

อยากให้ผู้รู้ช่วยตอบหน่อยคะว่าลูกจ้างประจำมีสิทธิที่จะใส่ชุดขาวได้หรือไม่

ชีวิตขาดอะไร...น๊า
5 ปีที่แล้ว

มีสิทธิครับ อันนี้ก็ขึ้นกับหน่วยงานนั้นๆ(หรือเปล่า...ไม่แน่ใจ)

ผู้ไม่รู้
5 ปีที่แล้ว

สวัสดีค่ะ คือว่า ดิฉันเป็นลูกจ้างประจำ อปท. พึ่งเรียนจบ ป.ตรี และจะไปรับปริญญาเดือนมีนาคม 2553 นี้คะ อยากทราบว่าจะใส่ชุดขาวไปรับปริญญาได้มั้ยค่ะ (จะมีสิทธิใส่ชุดขาวได้มั้ย เพราะลูกจ้างประจำก็ถือว่าเป็นข้าราชการเหมือนกัน) ช่วยตอบหน่อยค่ะใครก็ได้

shokun-53
5 ปีที่แล้ว

ผมคิดว่าสิทธิ เพราะตอนที่ถ่ายรูปทำบัตรลูกจ้างประจำนั้น จะใส่ชุดขาวเหมือนกับข้าราชการแต่ จะมีจุดที่แตกต่างกับข้าราชการคือ ตรงที่กระดานบ่า เพราะกระดานบ่าของราชการนั้นจะเป็นรูปดอกบัว ในหลักของหน่วยงานแล้ว จะมีแบ่งชนชั้นอยู่ 4 ชนชั้น คือ

1.ข้าราชการ(ความใหญ่) ตั้งแต่ ซี 8ลงมาถึง ซี 1(ลูกจ้างทั้งหลายจะให้ความเคารพ และให้เกียติ)

2.ลูกจ้างประจำ (จะเป็นที่เกรงใจ ของพนักงานราชการและลูกจ้างชั่วคราว)

3.พนักงานราชการ (พวกนี้อาจจะเป็นที่เกียจชังของคนในหน่วยงาน )เพราะเป็นตำแหน่งที่เพิ่งมีมาไม่นานนี้เอง ซึ่งทำให้คนในองค์กรนั้น ในใจลึกๆเกิดการต่อต้าน ข้าราชการบางคนก็คิดว่า เงินเดือนพนักงานราชการ 1คน จ้างลูกจ้างชั่วคราวได้ 2 คน บางที่ ข้าราชการที่บรรจุใหม่ ยังอิจฉาพนักงานราชการที่มีตำแหน่งเป็นนักวิชาการชั่วคราวก็มี เหตุผลเพราะ เงินเดือนพนักงานราชการจะมากกว่าข้าราชการบรรจุใหม่ ส่วนลูกจ้างประจำนั้นอาจคิดว่า ตอนเขาบรรจุใหม่ๆนั้นเงินเดือนแค่ไม่เท่าไหร่(รุ่นก่อนๆ)..เเต่พนักงานราชการทำไมได้เยอะ...ตรงนี้หน่วยงานราชการทุกหน่วยงาน อาจจะไม่เป็นอย่างนี้เหมือนกันหรือคล้ายกันซึ่งก็ขึ้นอยู่กับสภาวะแวดล้อม

4.ลูกจ้างชั่วคราว ( หมดงบเมื่อไหร่ ก็เลิกจ้าง)

สรุป...ผมคิดว่าใส่ได้นะ......

ลลิตา
5 ปีที่แล้ว

สวัสดีค่ะ ขอถามหน่อยค่ะ ท่านผู้รู้ทุกท่าน การทำบัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่ของรัฐ (บัตรประจำตัวข้าราชการ) ของลูกจ้างประจำ อปท. มีหน้าตาเป็นอย่างไรค่ะ (ใส่ชุดขาวถ่ายรูปได้มั้ยเพื่อเอามาติดบัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่ของรัฐ ช่วยตอบหน่อยค่ะ)

ชีวิตขาดอะไร...น๊า
5 ปีที่แล้ว

การทำบัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่ของรัฐ ต้องใส่ชุดขาว ตอนผมทำบัตรเจ้าหน้าที่ของรัฐ ใส่ชุดขาวและมี ตรากระดุม(แล้วแต่กระทรวง) กลัดที่หน้าอก จะไม่มีกระดานบ่า ข้าราชการจะใส่ชุดขาว มีกระดานบ่า (บนกระดานบ่าเป็นรูปลายดอกบัว) ส่วนลูกจ้างประจำ ก็ใส่ชุดขาวมีกระดานบ่าเป็นลายอะไรไม่รู้..ผมจำไม่ได้.....เพราะตอนนี้..ผมได้ลาออกจากงานราชการนั้นแล้ว

ลูกจ้างประจำ
5 ปีที่แล้ว

เป็นลูกจ้างประจำมา 15 ปี เมื่อลาออกจะได้รับบำเหน็จหรือบำนาญหรือเปล่าคะ

ปวีณา
5 ปีที่แล้ว

ตอนนี้ที่ อบต. ได้เปิดสอบพนักงานจ้าง มีพี่คนนึ่งทำงานมาได้ประมาณ 10 ปีแล้ว ในตำแหน่งนักการภารโรง ถ้า อบต. จะช่วยให้เป็นพนักงานจ้างตามภารกิจต้องทำอย่างไรบ้าง ถ้าหากว่าลาจะออกจากนักการภารโรงแล้วการลาออกจะมีผลตั้งแต่เมื่อไร ต้องส่งเรืองเข้า ก. จังหวัดก่อนหรือไม่ ช่วยกรุณาตอบด่วนด้วยนะคะสงสารพี่เค้าค่ะเพราะหัวหน้าไม่เอาใจใส่ลูกน้องเลย

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

po
5 ปีที่แล้ว

ขอถามหน้อยคะ พอดีหนูเพิ่งได้เป็นพนักงานราชการเซ็นต์สัญญา 9 เดือน ตอนนี้ทำงานมาได้ 4 เดือนมีสิทธิที่จะลาป่วยลากิจหรือลาอะไรหรือเปล่าคะ เพราะตอนมาเข้าเดือนที่ 3 ขอลาไปหาหมอ ผอ บอกลาไม่ได้อะ ช่วยตอบทีนะคะ ขอบคุณคะ

5 ปีที่แล้ว

จะเป็นไปได้ไหมค่ะ ที่ลูกจ้างประจำจะเป็นข้าราชการ ทั้งที่หน้าตำแหน่งเหมือนกัน ขนาดผู้ดูแลเด็กเขาก็จะเป็นข้าราชการหมดแล้ว ทั้งที่ทำงานที่หลังแต่ได้บรรจุเป็นข้าราชการ แต่ลูกจ้างประจำไม่มีความก้าวใดๆ เลยในหน้าที่การงาน โอกาสที่ลูกจ้างประจำจะเป็นข้าราชการมีความเป็นไปได้ไหมค่ะ

ลัดดวัลย์
5 ปีที่แล้ว

ตอนนี้เป็นลูกจ้างประจำมา8ปีแล้วเป็น ผดด.รักษาการแทนหัวหน้าศูนย์อยู่มีสิทธิ์เป็นหัวหน้าศูนย์รึเปล่าคะมีวุฒิปฐมวัยคะ อีกย่างมีวุฒิ ป.โทการบริหารการศึกษาด้วยจะได้เงินเดือนเพิ่มรึเปล่า และมีสิทธิบรรจุเป็นข้าราชกาลรึเปล่าคะ รบกวนผู้รู้ช่วยตอบให้ด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าคะ

ไม่แสดงตน[IP: 125.26.116.199]
5 ปีที่แล้ว

[ ลูกจ้างของรัฐ? มีสิทธิไหมครับ.เพราะเหตุใด? เมื่อใด? รู้สีกหนื่อยในชีวิตบ้างไหม?ฃี่ไหน?ก็ใช้หมดเรื่องเอกสารคดปานว่าเล่น?

5 ปีที่แล้ว

ดิฉันเป็นลูกจ้างประจำ อบต. ทำงานมา 12 ปี แล้วเงินค่าจ้างยังไม่ถึง 10,000 เลย เป็นเพราะอะไร ไม่เข้าใจเลย ไม่ว่าเรื่องการเลื่อนค่าจ้างก็ไม่ได้รับความยุติธรรมเลย ทำไมค่ะความยุติธรรมมันช่างหายากหาเย็นจังเลยในหน่วยงานราชการ เบื่อระบบอุปถัมถ์หรือระบบครอบครัวจริงๆ ขอให้เห็นใจลูกจ้างหน่อยค่ะ เพราะใคร ๆ ก็ต้องการสิ่งที่ดีที่สุดในชีวิต และที่สำคัญเรียนจบ ป.ตรีแล้ว

ทำไมระเบียบไม่ยอมให้ปรับค่าจ้างเหมือนข้าราชการเลย เรียนมาเสียเงินซะเปล่า ไม่มีกำลังใจเลย เสียความรู้สึก น่าจะปรับค่าจ้างให้ใหม่ จาก จ. 2 มาเป็น จ. 3 ก็ยังดี อย่างนี้แหละลูกจ้างประจำอาภัพจังเลย ระเบียบน่าจะเปิดให้ปรับได้เมื่อมีวุฒิการศึกษา

5 ปีที่แล้ว

ลูกจ้างประจำมีสิทธิได้บรรจุเป็นข้าราชการไหมคะ ไม่ยุติธรรมเลย ขนาดผู้ดูแลเด็กจะให้เป็นข้าราชการเพิ่งเข้ามาทำงานเอง

ทำยังไงลูกจ้างประจำจะได้รับการบรรจุเป็นลูกจ้างประจำช่วยตอบที ยังงี้ลูกจ้างประจำทั่วประเทศจะมีความรู้สึกยังไง

ทั้งที่ความรับผิดชอบ หน้าที่การงาน ตำแหน่ง ก็เหมือนกันกับข้าราชการทุกอย่าง และอีกอย่างที่อ้างว่าผู้ดูแลเด็กเขามีคุณลักษณะวิชาชีพเฉพาะฉันว่าเป็นข้ออ้างที่แย่มาก ลูกจ้างประจำก็มีคุณสมบัติเฉพาะเหมือนกัน ให้ผู้ดูแลเด็กมาทำบัญชีจะทำได้ไหมหล่ะ

5 ปีที่แล้ว

เรียน ท่านนายก สมาคมฯ

ตามที่ทุกท่านได้แสดงความคิดเห็นมาน่าสนใจ และน่าเห็นใจลูกจ้างประจำทุกท่านมากเลย จะมีวิธีการยังไงที่จะช่วยลูกจ้างประจำได้ ก็อย่าง อปท. ที่ว่าจะให้ผู้ดูแลเด็กเป็นข้าราชการนั้นถูกต้องแล้วหรือ แล้วลูกจ้างประจำหละ มีชีวิตจิตใจเหมือนกันทำไหมไม่คิดถึงเขาบ้าง หรือว่าต้องให้ลูกจ้างประจำทั้งประเทศลุกฮือขึ้นมาก่อนถึงจะให้คำตอบ

5 ปีที่แล้ว

ช่วยลูกจ้างประจำด้วย ครับเจ้านาย

5 ปีที่แล้ว

อยากทราบว่าลูกจ้างประจำของหน่วยงาน อบต. มีสิทธิปรับระดับได้เหมือนกับในหนังสือ ก.พ. กับกระทรวงการคลังหรือเปล่าคะ

5 ปีที่แล้ว

อยากถามว่าการปรับตำแหน่งของลูกจ้างประจำ ด้านคุณสมบัติของตำแหน่ง หากว่าจะปรับเป็นเจ้าพนักงานธุรการ ถ้าจะใช้คุณสมบัติตรงที่ปฏิบัติงานมาแล้วเกิน 5 ปี หากว่าคุณสมบัติด้านคอมพิวเตอร์ไม่ครบ 6 ชั่วโมง จะปรับได้ไหมค่ะ

พนักงาน อบต.
4 ปีที่แล้ว

อยากถามว่า  ตอนนี้เป็นพนักงานจ้างตามภารกิจหน่วยงานของรัฐ  อยู่ 4 ปี  จะเข้ารับประริญญาบัตร  สามารถใส่ชุดขาวได้ไหม  ไปอ่าน พรบ.การแต่งกายแล้วงง  ตรงที่พนักงานของรัฐรวมถึงพนักงานจ้างตามภารกิจด้วยหรือเปล่า  หรือแค่พนักงานประจำ

ต้นไผ่
4 ปีที่แล้ว

เราเป็นลูกจ้างประจำมา 10 ปี ตำแหน่งพนักงานเข้าเล่ม อยู่หมวด บริการขั้นพื้นฐาน อยากทราบว่าจะมีสิทธิในการใส่ชุดขาวแบบ ลูกจ้างประจำที่อยู่หมวดสนับสนุนไหมค่ะ แล้วเราต่างกันอย่างไรค่ะ ขอข้อมูลหน่อยนะค่ะขอบคุณนะค่ะ

นายวิเชียร กลิ่นโท
4 ปีที่แล้ว

สวัสดีครับ ท่านมนูญ ครับผมเป็นลูกจ้างประจำขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นคนหนึ่งครับ ที่มีทั้งความดีใจและเสียใจอยู่ในคนคนเดียวกัน ผมขอวอนท่านมนูญช่วยเป็นตัวแทนของลูกจ้างประจำทั่วประเทศช่วยเข้าพูดกับท่านผู้มีอำนาจในการปรับเปลี่ยนตำแหน่งให้หน่อยครับ

4 ปีที่แล้ว

ขอท่านผู้รู้ ผู้ทำ ผู้คิดผู้ริเริ่ม เหมือน กับ ผดด. ให้ปรับลูกจ้างประจำเป็นข้าราชการด้วย เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติงาน เสียสละมาเป็นเวลา 10 ปีแล้ว ตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง เป็น อบต. แล้วล่ะ จะมีสิทธิ์ไหมที่จะปรับเป็นข้าราชการ ขอความเห็นใจด้วย ทุกคนทุกจิตวิญญาณ รออยู่ จะเป็นบุญกุศลแก่ผู้ดำเนินการ และผู้พิจารณาอนุมัติ ออกคำสั่ง เป็นมาตรฐานเดี่ยวกัน ถือปฏิบัติร่วมกัน ไม่มีเหลื่อมล้ำกัน

manee
4 ปีที่แล้ว

ลูกจ้างประจำจะมีการปรับเงินเดือนตามวุฒิเหมือข้าราชการหรือไม่

รัชนีกร
4 ปีที่แล้ว

ทำไมคะลูกจ้างประจำเทศบาลเราทำงานมา 15 ปี ไม่ได้บรรจุเป็นข้าราชการมียศมีซี แต่ครูพี่เลี้ยงเด็กจะได้รับการบรรจุมันไม่ยุติธรรมเอาเลย วอนขอรัฐบาลชุดไหนก็ได้ช่วยให้ลูกจ้างอย่างเราที่ทำงานมานานและก็ทำได้ดีกว่าข้าราชการหลายคนอีก ได้รับการบรรจุเสียที เหมือนเช่นการขึ้น 5% พนักงานเทศบาลก็ขึ้นเงินเดือน แต่ทำไมรัฐบาลไม่ออกหนังสือขึ้นเงินเดือน 5% ให้กับลูกจ้างประจำเลย หน้าจะออกพร้อมกันจะไม่ให้น้อยใจได้อย่างไร รัฐบาลขา

น้องปุณย์
4 ปีที่แล้ว

ในฐานะลูกจ้างประจำเหมือนกัน ก็มีความคิดเห็นเหมือนลูกจ้างประจำที่ได้กล่าวมา

น่าเห็นใจลูกจ้างประจำด้วยกัน ทำงานมาเป็น 10 ปี แล้ว ยังมีสภาพเหมือนเดิม

ลูกจ้างประจำสามารถปรับเปลี่ยน มีวุฒิป.ตรี ป.โท มีการแต่งตั้งลูกจ้างประจำไปดำรง

ตำแหน่งใหม่ มีการปรับระดับชั้นงาน มีการเปลี่ยนสายงานได้หรือไม่

ตำแหน่งใหม่

ศิริพร
4 ปีที่แล้ว

ดิฉันเป็นลูกจ้างประจำ ตำแหน่งครูสอนเสริมสวยและอาภรณ์ สอนอยู่สารพัดช่างอยากทราบว่าดิฉันถือว่าเป็นบุคลากรทางการศึกษาหรือไม่ เพราะว่าไม่ได้รับเงิน13% เหมือนข้าราชการครู มีคนเขาบอกว่าเป็นลูกจ้างประจำไม่ถือว่าเป็นข้าราชการครู แต่ในบัตรประจำตัวเจ้าหน้าที่ของรัฐ เขียนว่าตำแหน่งครูสอนเสริมสวยและอาภรณ์นั้นหมายความว่าอย่างไรค่ะช่วยอธิบายให้ดิฉันด้วยค่ะ แต่เวลาประชุมครูเขาให้ถือว่าเป็นครูและทำงานเหมือนครูทุกอย่าง ทำวิจัยในชั้นเรียน ทำโครงการสอน แผนการสอนทุกๆอย่างเหมือนข้าราชการครูแต่กลับไม่ได้เงิน13%หมายความว่าอย่างไรค่ะ รบกวนผู้รู้ช่วยตอบหน่อยค่ะ ขอบคุณค่ะ

นันทวัน
4 ปีที่แล้ว

ทำไมมีแต่ถาม.....แล้วตอบอยู่ไหน........ถ้าไม่ตอบ...มีเวปนี้ไว้ทำไม

  
 ใส่รูปหรือไฟล์