...และผมก็เป็นหนึ่งในคนกลุ่มนั้น จากการที่ต้องไปบรรยายในที่ต่างๆ ทำให้ผมได้สัมผัสกับความผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ ของผู้ที่ต้องติดต่อประสานกับผมอยู่เป็นประจำ  บ้างก็เป็นเรื่องในจดหมายเชิญบรรยาย ที่อาจใส่ชื่อ-นามสกุลผมผิดเพี้ยนไป เช่น จาก ประพนธ์ กลายเป็น ประพันธ์   หรือจาก  ผาสุขยืด  มาเป็น  ผาสุขยืน  เป็นต้น   ในช่วงแนะนำวิทยากรก็เช่นกัน บางแห่งก็ไม่ได้ใช้คำนำหน้าชื่อผมว่า "ดอกเตอร์"  หากแต่ใช้คำว่า "คุณ"  แทน    ตอนได้ยินครั้งแรกๆ จำได้ว่ารู้สึกหงุดหงิดใจอยู่พอสมควร เพราะรู้สึกเหมือนกับถูก "ลดขั้น" จากวุฒิการศึกษาปริญญาเอกมาเป็นปริญญาตรี อะไรทำนองนั้น ....ทำให้เห็นได้ค่อนข้างชัดเจนว่า "ตัวอัตตา  ego"  นี้ ช่างแรงเสียจริงๆ บางแห่งเวลาแนะนำประวัติวิทยากร ก็พูดสั้นเสียจนรู้สึกว่าไม่ให้ความสำคัญกับวิทยากร แต่ที่แย่กว่านั้นก็คือ มีผู้แนะนำบางรายเมื่อเห็นประวัติ-ประสบการณ์ที่ค่อนข้างยาวของวิทยากร ก็พูดจนวิทยากรเริ่ม "รู้สึกผิด" ที่ตนใส่ประสบการณ์ด้านต่างๆ มาอย่างมากมาย (เกินไป !!)...... นี่ก็เป็นผลแห่ง "อัตตา  ego" อีกเช่นกันครับ

ผมเพิ่งจะรู้ตัวว่าอดีตที่ผ่านมา ผมเสียเวลา "หลง" หงุดหงิดไปกับเรื่องที่ "ไร้สาระ" ทำนองนี้ค่อนข้างมาก  ...จริงๆ แล้ว ไม่ว่านามสกุลของผมจะเป็น  "ผาสุขยืน" หรือ "ผาสุขยืด"  มันก็เป็นเพียงแค่นามสมมติ ไม่ว่าคำนำหน้าชื่อของผมจะเป็น "ดอกเตอร์" หรือเป็น "คุณ"  มันก็เป็นเพียงแค่สิ่งที่เรา "สมมติ"  ขึ้นมาอีกเช่นกัน  อันที่จริงความผิดพลาดอะไรๆในทำนองนี้ มันก็ไม่ใช่เรื่องที่คอขาดบาดตายหรือที่จะต้องมาซีเรียสอะไรนักหนา  ถ้าผมเป็นหัวหน้าของคนเหล่านี้ผมก็คงจะต้องทำหน้าที่เตือนให้เขาระมัดระวังยิ่งขึ้น  แต่นี่ผมไม่ใช่ "เจ้านาย" พวกเขา ผมคงต้องหันมาเล่นบทบาทเสียใหม่ให้ถูกต้อง....บทบาทที่ว่านี้ก็คือ จะต้องไม่ทุกข์ใจไปกับข้อผิดพลาดเล็กๆ น้อยๆ เหล่านั้น   ก็อย่างที่รู้กันแหละครับว่า  Nobody is perfect ! ไม่มีผู้ใดที่จะสมบูรณ์แบบเพรียบพร้อมไปทั้งหมด ดูตัวเราเองซิครับว่าสมบูรณ์แบบแค่ไหน  ถ้าเราสมบูรณ์แบบ เราก็คงจะไม่เก็บเอาเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เหล่านี้มาทำให้ตนต้องทุกข์รำคาญใจ  ถ้าเราสมบูรณ์แบบ เราก็คงจะสามารถ "ให้อภัย"  ได้แม้ในความผิดพลาดที่ยิ่งใหญ่ไปกว่านี้

ผมเอง "โง่" ที่ไปทุกข์กับเรื่องทำนองนี้โดยไม่รู้ตัว บทเรียนที่ผมได้รับก็คือ จะต้องฝึกใจไม่ให้หงุดหงิดกับเรื่องเหล่านี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ และจะต้องฝึกใจให้รู้จัก "ปล่อยวาง" เรียนรู้ที่จะ "ให้อภัย" ได้โดย "ไม่ต้องใช้เหตุผล"  เหตุผลเป็นเรื่องของ "สมอง" เรื่องของความคิด  ส่วนการให้อภัย ความรัก ความเมตตา เป็นเรื่องที่มาจาก "จิตใจ" โปรดอย่าได้เอาเรื่องเหตุผลซึ่งอยู่ตรงสมองมาเกี่ยวข้องกับเรื่องเมตตาที่มาจากส่วนของจิตใจเลยครับ ...เชื่อผมเถอะครับ จะได้ไม่ต้องเป็นแบบผม ที่ชอบทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ อย่างที่ไม่รู้จักจบสิ้น

....เราลองมาฝึกพัฒนาเป็นมนุษย์ที่แท้ เป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์แบบกันดีไหมครับ ...... ใครมีเทคนิคอะไรดีๆ ช่วยแบ่งปันเล่าสู่กันฟังบ้างนะครับ ...ขอต้อนรับ "กัลยาณมิตร" บนเส้นทางเพื่อการ "ก้าวข้ามอัตตาตัวตน" ทุกๆ คน...ครับ