ฆาตกรความคิด 

Text : Ka-Poom

………………………………………….

  ชีวิต เรานั้นต่างมีความคิด ความฝัน และความอยาก...อยากทำนั่น อยากทำนี่อย่างไม่มีที่สิ้นสุด แม้แต่ดิฉันเอง ก็คิดว่าตนเองยังสละความอยากนี้ได้ยากมากนัก ความอยากในตนเอง มักเป็นความอยากที่วิ่งไล่ตามความคิด ความฝันของตนเอง จนบางครั้งดูเหมือนเป็นความแปลกแยกและไม่เหมือนใคร และรั้นอยู่เสมอ

ดูภายนอกเชื่องๆ เนียมๆ เนียนๆ อายๆ แต่หารู้ไม่ว่าภายในนั้นช่างซ่อนความดื้อรั้น และการต่อต้านเอาไว้มาก หากคิดว่าสิ่งนั้นไม่ใช่   

---------> ภาพความคิดของตนเองค่อนข้างเป็นภาพที่ใหญ่  บางครั้งอาจใช้เวลาค่อนข้างมากต่อการต่อกรกับภาพความคิดที่ผลุดขึ้นมา ภาพแล้วภาพเล่า บางครั้งที่เกิดความไม่เข้าใจในตนเอง ก็ค่อนข้างจะเป็นทุกข์ และเรียนรู้การแก้ทุกข์ด้วยการไปสาดพิษต่างๆ ที่เราผลิตขึ้นมาเองใส่คนอื่น จนเขาต้องมาเดือดร้อนและทุกข์ไปกับเรา  

พอ นานวันเข้าเรารู้แต่เพียงว่า สภาวะนี้เราปล่อยไปแบบคนแปลกหน้าต่อกันไม่ได้นะ ต้องทำความรู้จักแบบจริงๆ จังๆ กันได้แล้ว และลองเลือกทางเดินของตนเองที่คิดว่า...อยากคิด อยากทำ ตอนนั้นคิดไม่ออก เพียงแต่คิดว่าไม่พร้อมสำหรับการมีครอบครัว หรือใช้ชีวิตกับใคร เพราะคิดว่าคนที่มาใช้ชีวิกับเราเขาต้องไม่มีความสุขแน่ เพราะความไม่ปกติในเราเอง  

 สละ วาง โปรยออกไป ความคิดที่โลดแล่นทยานอีกครั้งท่ามกลางกลัวรู้สึก หวาดๆ กลัวๆ ไม่แน่ใจในบางครั้ง แต่ก็ยังตั้งมั่น จนสามารถตั้งลำและบินโลดแล่นไปในความคิดนั้นได้ แต่...ไม่ใช่อย่างนั้นสิ...มีบางสิ่งบางอย่างที่วิ่งไล่ตามเรามาติดๆ กว่าจะรู้ว่ามันคืออะไร มันก็เกือบทำให้เราเดี้ยงอยู่หลายครั้งเหมือนกัน 

--------->  สิ่งนั้น...ดิฉันขอเรียกว่า ฆาตกรความคิด คอยตามล้างฆ่าเรา เมื่อเรามีความคิดเกิดขึ้น เจ้าฆาตกรนี้ก็จะคอยบอกเราว่า เธอทำไม่ได้หรอก เธอจะแย่แน่ เธอไม่เจ๋งจริง เธอยอมแพ้เขาได้อย่างไร เธอ... และ เธอ... วิ่งไล่กวดเราตามไม่ติด แบบกัดไม่ปล่อย...

 

บาง ครั้งเราก็เหมือนตายไป..ด้วยน้ำมือเจ้าฆาตกรตัวนี้...แต่สำหรับดิฉันเอง เมื่อก่อนไม่รู้จัก แต่จะคอยสู้...สู้แล้วเรารู้สึกว่าที่ผ่านมานั้นไม่ใช่วิธีการที่ถูก... เพราะยิ่งสู้เขายิ่งเมามันส์ ยิ่งกล้าแกร่งขึ้นเพื่อมาสู้กันกับเรา ยิ่งสู้ยิ่งเหนื่อย ก็เลยลองปรับเปลี่ยนกระบวนท่าของตนเอง... มาทำความรู้จักเขาใหม่ ว่าเป็นอย่างไร มีลักษณะอย่างไร

  อ้อ...เขาชอบวิ่งไล่ตามหลังเรา โดยเฉพาะยิ่งเวลาเราทำอะไรที่แปลกแยก แปลกใหม่ออกไป เขามาในรูปร่างของ ความกลัว ....ความกังวล ความลังเลสงสัย ความไม่แน่ใจ เอ๊ะ !! แต่บางทีเขาก็มาในรูปของความเศร้า ความโกรธ ...ความท้าทาย เยาะเย้ย ถากถาง ดูถูก ดูแคลน หลายร้อยหลายพันรูปแบบที่เข้ามาแบบเราไม่รู้ตัว  

 

เขามาทำไม??? 

เขามาเพื่อบั้นทอน...ให้เรา หยุด ความคิด ความฝันนั้นซะ...เพื่ออะไร... เพื่ออะไรดิฉันก็ยังไม่แน่ใจในคำตอบที่แน่ชัด คิดว่าหากรู้จักกับเขาอย่างลึกซึ้งกว่านี้...ก็อาจช่วยให้ ฆาตกรความคิด นี้หายไปจากชีวิตเราได้  
 
แต่ตอนนี้เริ่มมองเห็นตัวตนเขาชัดมาก และกำลังปรับกระบวนท่า...ปฏิบัติต่อเขาใหม่...