ผมประทับใจในแนวคิดท่านบางทรายมาก ขออนุญาตนำมาขยายต่อให้เป็นแนวปฏิบัติเพื่อสร้างวัฒนธรรมยุคใหม่ ที่เห็นคุณค่าและความหมายของทรัพยากรและสภาพแวดล้อม  ผมกับท่านบางทรายขอก่อการด้านประเพณีไทยที่สอดคล้องกับการเสริมสร้างโลกให้น่าอยู่ดังนี้ 

 • เมื่อ 20 ปีที่แล้วผมปลูกสัก 1 ต้นหลังบ้าน มาเมื่อปีที่แล้วผมเอายางนามาปลูก 2 ต้นหลังบ้าน เติบโตแข็งแรงดีครับ
 • ผมกะว่าใครมาขอลูกสาวคนเดียวของผมจะแถมต้นสัก 1 ต้นใหญ่ขนาด 1 โอบเต็มๆ ยางนาให้อีก  1 ต้นครับ
 • นอกจากนี้ผมมีต้นสักอีก 400 ต้นที่แม่ริม(เพิ่งปลูก)เชียงใหม่ อันนี้ให้แม่ของลูกตัดสินใจเองครับ
ข้อมูลดิบ ลูกสาวเดียวของท่านบางทราย เป็นหนึ่งเดียวที่สวย คนดีคนเก่งสมใจพ่อแม่ จะไปศึกษาต่อที่ออสเตรเลียเร็วๆนี้ ถ้าได้ลูกเขยถูกใจ รายการนี้อาจจะแถมพ่อตา-แม่ยาย ไปคอยเลี้ยงหลานอีกด้วย หนุ่มๆว่าไงครับ ปรับปรุงคุณสมบัติตัวเองตั้งแต่บัดเดี๋ยวนี้ แล้วไปเข้าแถวรับบัตรคิว พร้อมส่งประวัติ ทัศนคติ ค่านิยม และเหตุผลส่วนประกอบ อื่นๆ

การออกแบบปลูกไม้ตำหรับมหาชีวาลัยอีสาน 
 1. ไม้ติดแผ่นดิน ปลูกแล้วไม่ตัด เพราะอายุยืนยาว 30-100-500 ปี เชื่อว่าคนปลูกไม่มีใครทำใจตัดได้ มีคุณค่าทางใจ อยู่ด้วยกันมาจะมาโค่นกันมันใจดำผิดมนุษย์แล้ว ลองคิดดูสิที่ตรงนั้นเคยมีร่มเงา ร่มรื่น ป้องแดดป้องคมให้เรา ผลิตออกซิเจน ดูดคาร์บอนไดไปสร้างเนื้อไม้ ถ้าตัดพื้นที่ก็จะว่างเปล่า ไม้ขนาดใหญ่ที่โค่นๆกัน ส่วนใหญ่คนไม่ได้ปลูกทั้งนั้นที่ไปตัด ไม้กลุ่มนี้มีไม้ยางนา ตะเคียนทอง สัก พยุง รกฟ้า สาธร
 2. ไม้ใช้สอย ปลูกเพื่อตัดไปใช้ประโยชน์ที่อายุ 10-15-20 ปี ได้แต่ไม้ยูคา กระถินณรงค์ ขี้เหล็ก สะเดา ประดู่ แดง ไม้ไผ่ฯลฯ
 3. ไม้ผักยืนต้น บ้านเรามีของดีที่คนมองข้าม ไม้ยืนต้นพวกนี้สุดยอดมาก ในบ้านเรามีนับร้อยชนิด เป็นทั้งอาหาร สมุนไพร ไม้ใช้สอยได้ เช่น สะเดา มะกรูด เพกา มะรุม ขนุน ขี้เหล็ก มะขาม มะกอก มะตูม มะดัน มะปริง ผักติ้ว ผักเม็ก มะม่วงหิมพานต์ ฯลฯ
 4. ไม้ผล ขนุน มะม่วง น้อยน่า มะเฟือง มะไฟ ลำไย ฯลฯ
 5. ไม้ประดับ ปลูกตามที่อาจารย์ลูกหว้าเสนอ
 • คนเกิดวันอาิทิตย์ ( รักคนง่าย   เจ้าชู้ ใจกว้าง) ควรปลูกไม้มงคลเป็นดอกไม้สีเหลือง   หรือพรรณไม้เช่น  จำปา  กุหลาบ  โกสน  ราชพฤกษ์  ชบา โป๊ยเซียน
 • คนเกิดวันจันทร์ ( มีเสน่ห์ เจ้าชู้เงียบ) ควรปลูกไม้ประดับมงคลเป็นดอกไม้สีขาว    ขาวครีม ไปจนถึงเหลือง   เช่น  กวนอิม  โกสน  แก้ว  จำปี  พลูด่าง  โป๊ยเซียน  มะลิ  มะลิซ้อน  ราตรี  วาสนา
 • คนเกิดวันอังคาร ( เจ้าชู้ทางอารมณ์   รักจริงหวังแต่ง  รักมั่นคง) ควรปลูกดอกไม้ที่มีสีแดงหรือชมพู   เช่น  โกสน  กุหลาบ  เข็ม  ชบา  โป๊ยเซียน  อัญชัน
 • คนเกิดวันพุธ (ใจอ่อน ใจกว้างจนเกินไป จะรักต่อเมื่อมั่นใจ) ควรปลูกเป็นดอกไม้สีเหลือง เช่น   กวนอิม  กุหลาบ  โกสน  ชบา  โป๊ยเซียน  พลูด่าง  ราชพฤกษ์  วาสนา  
 • คนเกิดวันพฤหัสบดี(รักจริง และซื่อสัตย์) ควรปลูกดอกไม้ที่มีสีขาว เช่น กุหลาบ   แก้ว  จำปี  พุดซ้อน  พุดจีบ  มะลิ  มะลิซ้อน  ราตรี
 • คนเกิดวันศุกร์( คนโรแมนติก   ใจอ่อน) ควรปลูกดอกไม้ที่มีสีชมพูหรือแดง เช่น   กุหลาบ  โกสน  เข็ม  ชบา  โป๊ยเซียน อัญชัน
 • คนเกิดวันเสาร์( พวกเจ้าชู้เงียบ ช่างเลือก) ควรปลูกดอกไม้ที่มีสีขาว   ครีม หรือเหลือง เช่น   จำปี  กวนอิม  จำปี  มะลิ  มะลิซ้อน ราชพฤกษ์ วาสนา

    ถ้าได้ลูกเขยหัวใจสีเขียวก็นับเป็นวาสนา มันจะมีไหมนี่ เพราะระบบการศึกษาก็ไม่สอนวิชาที่สำคัญพวกนี้ ในมหาวิทยาลัยเอง ภาควิชาสิ่งแวดล้อมหรือทรัพยากรฯ พิจารณาหลักสูตรแล้วส่วนใหญ่ไปลอกตำราต่างด้าวมาทั้งนั้น ยังไม่เห็นหลักสูตรที่สอดคล้องกับสภาพปัญหาในประเทศของเรา จึงหนักใจมาก ไม่รู้ว่าจะหาลูกเขยหัวใจสีเขียวพันธุ์แท้ได้ที่ไหน      

อนึ่ง เกณฑ์การคัดเลือกก็ไม่รู้จะออกวิธีประเมินอย่างไร ท่านใดที่สันทัดกรณีช่วยหน่อยได้ไหมครับ ทำอย่างไรผมกับท่านบางทรายถึงจะได้ลูกเขยที่มีคุณวุฒิสอดคล้องกับที่เราตั้งไว้ งานนี้เอาความดี ความสามารถมาเป็นสินสอดได้เลย ถ้าดีจริงยังจะมีของแถมอีกเยอะ ที่แย้มๆออกมานี้แค่น้ำจิ้มเท่านั้น หนุ่มไหนจะวัดใจก็เชิญ

เกณฑ์พิจารณานิดหน่อย เช่น ไม่บ้าเงิน แต่บ้างาน มีมิติทางสังคม มีความรู้พอเอาตัวรอด ตัวสุดท้ายมีรอยยิ้มและมีน้ำใจ ใครสนใจมารับบัตรคิวได้ตั้งแต่บัดเดี๋ยวนี้ ไม่ได้เขียนเล่นๆนะต๋อย ผมเอาจริงถ้าเจอคนจริง ยกให้ไม่มีข้อแม้สักนาทีเดียว

    เพื่อสนองหนุ่มใจร้อน 

 1. ให้เขียนประวัติโดยสังเขป
 2. เหตุผล ..ทำไมผมจึงสมควรได้รับการคัดเลือก
 3. ยุทธวิธีที่จะทำให้ลูกสาวผมเห็นดีเห็นงามกับคุณ
 4. ทั้ง3ข้อ เขียนคัดย่อมา10 บรรทัด