กลางเดือนนี้....ไปทำอะไรที่ภาคใต้  

Text : Ka-Poom

……………………………………………………….  

-------> ดิฉันมีทริปยาว...ไปที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม 2550 ถึงวันที่ 25 มีนาคม 2550 แรกเริ่มเดิมทีได้รับการทาบทามจาก ท่าน อ.หมอปารมี...ชักชวนมาแบ่งปันเรื่อง การสร้างความสุขในการทำงาน พอพี่จิ๊บ-เมตตา...ทราบข่าวก็รีบกระโดดจอง..และคว้าหมับร่วมอีกสองรายการ...และพี่แป๊ด-รัตติยา ช้ากว่าพี่จิ๊บนิดหน่อย...ก็เลยอาจต้องเป็นช่วง...พฤษภาคม...

 

นี่เป็นอีกโจทย์หนึ่งในการทำงาน...ซึ่งเป็นหนึ่งในหน้าที่ต่อชีวิตเหมือนกัน

ทำไมต้องทำ...ไม่ทำได้ไหม

ไม่ ทำก็ได้ค่ะ ไม่มีใครบังคับ และก็ไม่ใช่รับปากเพราะเกรงใจ แต่...เป็นเพราะว่า...ตนเองอยากแบ่งปัน สิ่งดีดี ในส่วนที่ตนเองมี ให้แก่ผู้อื่น ส่วนผู้อื่นจะรับไปได้มากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับบุคคลนั้น ซึ่งแต่ละคนแต่ละท่าน...มีส่วนดีที่ไม่เหมือนกัน เอาสิ่งนี้ไปเติมบ้าง เอาสิ่งนั้นไปเติมบ้าง...เติมเต็มแก่ ชีวิต ตนเอง...ก็ถือได้ว่า ได้เริ่มทำหน้าที่ต่อชีวิตตนเองแล้ว  

-------> การทำงานแต่ละครั้ง ...ดิฉันมักจะมองเป็น โจทย์ และพยายามหาคำตอบก่อน...ก่อนลงมือทำ จากนั้นเมื่ออยู่ในสภาวการณ์จริง..คำตอบที่เราเตรียมตอบโจทย์ไว้อาจไม่ใช่ อาจพลิกแพลงไปคนละเรื่องเลยก็มี แต่ดิฉันก็ไม่เคยมองว่าเป็นความล้มเหลว...  

ในการทำงานแต่ละอย่าง แต่ละครั้ง มีอะไรให้เราเรียนรู้มากมาย โดยเฉพาะการเรียนรู้ ภายใน ตนเอง ซึ่งเป็นการเรียนผ่านจากสิ่งที่มากระทบจากภายนอก   

และโดยส่วนตนค่อนข้าง...จะทุ่มเทในการทำงาน และเป็นการทำงานที่ต้องเรียนรู้ว่า..ทำอย่างไร เราถึงจะไม่เครียดจากการทำงาน ...

ทำอย่างไรเราถึงจะมี ความสุข ในการทำงาน และเป็นการทำงานที่ไม่เป็นการทำร้ายตนเอง   

-------> เวลาที่มีใครเอ่ย...ขอความร่วมมือในการทำงาน น้อยครั้งมากๆ ที่ดิฉันจะปฏิเสธ เพราะเชื่อว่า เป็นความโชคดีที่ได้มีใครสักคนมาขอให้เราร่วมทำงานด้วย และประโยชน์ที่ได้ไม่ได้ตกอยู่ที่ใคร...หากอยู่ที่เรานั่นเอง..ประโยชน์ที่ว่าไม่ใช่จำนวนเงิน ไม่ใช่ผลงาน ไม่ใช่ความดีความชอบ...แต่ประโยชน์ที่เกิดอย่างยิ่งใหญ่ คือ โอกาสที่ทำให้เราได้เรียนรู้...ภายในเรา...  

เรียนรู้ที่จะจัดการงาน

เรียนรู้ที่จัดการอารมณ์

เรียนรู้ที่จะจัดการความคิด

เรียนรู้ที่จัดการกิเลสทั้งหลายทั้งปวง...ที่เข้ามารบกวนเราอยู่ตลอดเวลา