• เคยไหมคะ.. ที่หิว แต่ขี้เกียจลงจากห้องไปซื้อข้าว 
 • หรือทำงานติดพันอยู่ (หรือเขียนบันทึกจะโพสต์ลง G2K ยังเขียนไม่เสร็จ)  ไม่อยากลุก เพราะขืนลุก เดี๋ยวพอกลับมาจะต่อไม่ติด
 • เมื่อวานก่อนเข้าห้องมา ก็นึกไม่ออกว่าอยากกินอะไร จึงไม่ได้ซื้ออะไรมา พอมาตอนนี้ชักหิว แต่ไม่มีอะไรจะกิน
 • เบื่อมาม่าแล้ว  แต่ถ้าหุงข้าว ก็ต้องหุงจำนวนเยอะ เดี๋ยวกินไม่หมด ขี้เกียจล้างหม้อหุงข้าว (เอ..ดูๆแล้วปัญหาส่วนใหญ่ ไหงมาจากความขี้เกียจทั้งนั้นเลยล่ะ -_-')
 • หรือว่าอยากจะประหยัดเงิน แทนที่จะซื้อข้าวใส่ห่อมากิน (ข้าวกล่องหรือข้าวห่อหนึ่ง ก็ 20-30 กว่าบาทแล้ว)  แต่ซื้อกับข้าวมาแทน  แล้วมาหุงข้าวเอา ไม่เพียงกินได้หลายมื้อ ยังได้กินอิ่ม จะกินมาก กินน้อย ก็ได้ดังใจปรารถนาอีกด้วย ^__^ )

 


ถ้าเป็นเมื่อก่อนนี้ คงยอมแก้ปัญหาโดยการ หุงกับหม้อหุงข้าวไฟฟ้าค่ะ  แต่ก็เจอปัญหา ข้าวติดหม้อล่ะ (ถ้าหุงน้อยไป)  บางทีก็ข้าวเหลือเยอะ ใส่ตู้เย็น พอเอามาอุ่นใหม่ก็ชักไม่อร่อยแล้ว.. แข็งไป

คนอยู่คนเดียวเนี่ย ยุ่งยากเนอะ

 

แต่ปัญหานี้ ช่วงหลังมีทางออกแล้วค่ะ

ด้วยการซื้อไมโครเวฟมาใช้   จากนั้นพอออกเวร ก็จะซื้ออาหารถุง ทั้งแกง ทั้งกับข้าวอื่นๆ มาใส่ตู้เย็นค่ะ  อยากกินอะไร ก็เอามาอุ่นกิน กับข้าว  

ส่วนเรื่องข้าว  ตอนนี้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าที่ห้องของ k-jira เอาไว้ต้ม-ตุ๋น อย่างเดียว (เพราะตุ๋นหมู ตุ๋นไก่ ได้เปื่อย อร่อยนักแล ^^)   ส่วนหม้อหุงข้าวจริงๆ คือ หม้อหุงข้าวสำหรับไมโครเวฟ  ซื้อมาราคาแค่ 120 บาท  (ปัจจุบัน ดูเหมือนว่าราคาจะเพิ่มขึ้นมาแล้ว )

 

ข้อดีของหม้อนี้ก็คือ 

 • จะหุงครั้งละ 1 จานก็ได้ 2 จานก็ได้  กินคนเดียว ทำให้ประหยัด ไม่ต้องทิ้งข้าวเหลือ
 • ถ้ามีข้าวเหลือ ก็เอาใส่ตู้เย็นได้ทั้งหม้อเลย พอจะกิน ก็เอาเข้าเวฟ อุ่น เพียงแค่ 2-3 นาที ก็ได้ข้าวนุ่มๆอร่อยกินแล้ว)
 • จะไม่มีอาการข้าวติดก้นหม้อ ให้สูญเสียเม็ดข้าวเลย แล้วก็ล้างหม้อง่ายอีกด้วย
 • ใช้เวลาในการหุงข้าวแค่ 15-20 นาทีเอง
 • ข้าวที่ออกมาจะนุ่ม เม็ดสวยมากเลย ต่อให้หุงด้วยปริมาณน้อยก็ตาม

 

วิธีใช้ก็ง่ายมากๆ

 1. ตักข้าวสารใส่หม้อ  3- 5 ถ้วยตวง (มันจะมีถ้วยตวงเล็กๆแถมมาให้กับหม้อแล้วค่ะ   5 ถ้วยตวงเนี่ย ก็จะได้ราวๆ 2 จานพูนๆ ขนาดจานเท่าในรูปล่ะค่ะ  )
 2. ปกติ k-jira จะใช้ประมาณ 5 ถ้วยตวง เพราะเหลืออีกครึ่งหม้อ เก็บใส่ตู้เย็น ไว้กินมื้อต่อไป จะได้ประหยัดไฟ ไม่ต้องหุงบ่อย)
 3. ล้างข้าวสารเทน้ำทิ้ง 1 น้ำ แล้วใส่น้ำ เหมือนกับหุงกับหม้อไฟฟ้า  แต่สำหรับ k-jira ชอบทานข้าวนิ่มๆค่ะ จึงจะใส่น้ำมากหน่อย
 4. หมุนปุ่มระดับไฟ ไปที่ไฟแรงสุด  และตั้งเวลาที่  20 นาที (สำหรับเวลาที่หิวจัด พอไมโครเวฟร้องเตือนปั๊บ ก็เปิดออกมาตักข้าวใส่จานกินเลย)  หรือ ที่  15 นาที (สำหรับยังไม่หิวมาก แต่หุงตั้งไว้ แล้วนั่งทำงานไปพลางๆ  จากนั้น อีกครึ่ง - 1 ชั่วโมงค่อยตักกิน  ความร้อนที่ระอุอยู่ในหม้อ จะทำให้ข้าวสุกนุ่มต่อไปเองค่ะ โดยไม่ต้องตั้งเวลาไฟเพิ่มให้ยาวออกไปโดยใช่เหตุ)

 

สารภาพว่า หลังจากใช้ไมโครเวฟหุงข้าวแล้ว ก็ไม่เคยใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้าอีกเลย (ยกเว้นเวลามีเพื่อนมากันหลายคน ต้องหุงข้าวเยอะขึ้น จึงอาจจะจำเป็นต้องหุงข้าวกับหม้อหุงข้าวไฟฟ้า)

 

หม้อนี้ยังมีข้อดีคือน้ำหนักเบา พกพาสะดวก  เคยมีคนไข้โรคเลือดที่วอร์ดคนหนึ่ง ติดการกินข้าวนุ่มๆ แฉะๆ  แต่ไม่ชอบข้าวต้ม  ทำให้ไม่ชอบข้าวจาก โภชนาการของโรงพยาบาล แต่ครั้นจะพกหม้อหุงข้าวมาเอง ก็ลำบาก (ต้องมารับเคมีบำบัดที่วอร์ดครั้งละหลายวัน  )   ภรรยาที่มาอยู่เฝ้า กลุ้มใจมาก เพราะอยากเอาใจคนไข้ ให้สามีได้กินข้าวที่ถูกปาก 

ดังนั้นจึงแนะนำหม้อชนิดนี้ให้ (ที่วอร์ดมีไมโครเวฟบริการคนไข้)   พอดีว่าตอนนั้นซื้อหม้อแบบนี้มา 2-3 ใบ จึงยกให้เขาไป 1 ใบ   เขาชอบใจมากเลย ที่สามารถได้กินข้าวนุ่มอร่อยๆ  ต่อมา พอมารับยาเคมีบำบัดอีก ก็จะพกหม้อใบนี้มาประจำเลย

 

สมาชิกท่านใดสนใจ ลองหาซื้อไปใช้ที่ห้องบ้าง ก็ได้นะคะ

แต่จากที่ตนเองได้อยู่นั้น ขอรับรองเลยว่า ข้าวที่หุงกับไมโครเวฟ  นุ่มอร่อยกว่าหุงกับหม้อหุงข้าวไฟฟ้าเสียอีกค่ะ (หมายถึงถ้าหุงในปริมาณน้อยๆนะคะ เนื่องจากหุงน้อยๆกับหม้อหุงข้าวไฟฟ้า มันจะเม็ดหัก และติดหม้อเยอะน่ะค่ะ)


^____^