Blog ก็เป็นการจัดการองค์ความรู้

"การเขียน Blog ก็เป็นการจัดการความรู้"

          ก่อนที่เราจะมาพูดถึงการจัดการความรู้ในรูปแบบของ blog คงต้องออกตัวก่อนว่าไม่ได้ตั้งความหวังให้ทุกๆ คน ที่เข้ามาอ่านต้อง Comment กัน เพียงแค่ท่านผ่านเข้ามาแล้วได้อ่าน และทำประโยชน์ให้กับท่านบ้าง แค่นี้เราก็พอใจแล้ว ซึ่ง blog ที่พยายามเขียน และเปลี่ยนแปลงทุกๆ วัน เราต้องการที่จะบอกเล่าเรื่องราว เล่าสู่กันฟัง ในหลายๆ เรื่องที่เราได้ทำ ได้เที่ยว ได้สนุกสนาน แลกเปลี่ยนประสบการณ์ หรือนำสิ่งดีๆ ขึ้นมาให้ได้รับทราบกัน ก็ยุค IT ทั้งที นั่งอยู่หน้าคอมทั้งวัน ไม่โทรศัพท์หาเพื่อน อ่าน blog ของเพื่อน ก็รับรู้สารทุกข์สุขดิบของเพื่อนได้แล้วคุณว่าจริงมั้ย ว่าแล้วก็เข้าเรื่อง แบบสั้นๆ ง่ายๆ เข้าใจกันได้อย่างรวดเร็วกันเลย
          การใช้ blog นี้ก็เป็นการจัดการความรู้อีกรูปแบบนึง ที่ทำให้คนที่ผ่านไป ผ่านมาบนช่องทางการสื่อสารของเทคโนโลยีอินเทอร์เน็ต ได้รับรู้ แลกเปลี่ยนข่าวสารใหม่ๆ ได้ คุณรู้มั้ยว่าการที่คุณเขียน blog และแบ่งแยกหมวดหมู่ออกเป็นในแต่ละเรื่อง เช่น บทความ ฝากข้อความถึงเพื่อน เนื้อหาสาระ ไปเที่ยว ฯลฯ หมวดหมู่ต่างๆ เหล่านี้ ก็เป็นส่วนนึงที่ทำให้คุณจัดการความรู้ของคุณได้ การรวบรวมหมวดหมู่ที่เกี่ยวข้องกันไว้ในหัวข้อเดียวกันนั้น เป็นการจัดเรียงเรื่องเพื่อให้อ่านแล้วเข้าใจ และสามารถจับประเด็น และเชื่อมโยงเรื่องราวได้อย่างต่อเนื่อง แต่การที่คุณจะสามารถจัดแยกหมวดหมู่ของข้อมูลคุณได้นั้น คุณต้องเอาความรู้ต่างๆ ที่มีมาเก็บไว้ในสมองของคุณ และจัดแจงสมองของคุณให้เป็นหมวดหมู่ซะก่อน เพื่อจึงจะสามารถถ่ายทอดหมวดหมู่เหล่านี้ออกมาให้ผู้ที่อ่าน blog ของคุณเข้าใจเนื้อหาของคุณได้อย่างต่อเนื่อง

:: จบข่าว ได้อ่านอะไรดีๆ จะเอามาเล่าสู่กันฟังอีก :P ::

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน PHRORMCHANTHEUK

คำสำคัญ (Tags)#การจัดการองค์ความรู้

หมายเลขบันทึก: 74223, เขียน: 24 Jan 2007 @ 21:08 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 17:08 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 3, อ่าน: คลิก


ความเห็น (3)

เป็นไปตามรูปแบบโมเดล SECI ครับ คือความรู้ในคน (Tacit Knowlede) สู่ความรู้ที่สามารถสัมผัสได้ เป็นรูปธรรม (Explicit Knowledge) แล้วใช้กระบวนการ Externalize ถ่ายทอดความรู้เหล่านั้นเผยแพร่ออกมาทางเครื่องมือ ซึ่งในบันทึกนี้หมายถึง Blog นั้นเองครับ

-_-

ศิริพร
IP: xxx.28.35.1
เขียนเมื่อ 

ขอบคุณค่ะ ที่ให้ความรู้เพิ่มเติม :)

ในทางเทคโนโลยีการศึกษา Blog มีส่วนสำคัญมากในการพัฒนาทางการศึกษาและการเรียนรู้ การจัดการเรียนการสอนที่มุ่งเน้นไปที่กระบวนการสร้างความรู้(process of knowledge construction) มุ่งสู่ทฤษฎีการสร้างความรู้ด้วยตนเอง(Constructivism)และเพื่อการเรียนรู้ที่ยั่งยืน ตามโมเดล MLC ครับผม