ท่าสองยางในวันหนาวเหน็บ

ลักษณะการให้บริการของชาวคณะ Mobile ต่างไปจากที่เคยเล็กน้อย คือต้องมีล่ามแปลภาษา เนื่องจากชาวบ้านที่มาจากหมู่บ้านทั้งหมดเป็นชาวกะเหรี่ยง แต่ก็ไม่เป็นปัญหาที่จะทำให้ชาวเราท้อถอย ในการให้บริการของคณะต่างๆ เราจึงได้เห็นอาจารย์หลายท่านแสดงภาษามือประกอบการอธิบายให้กับผู้ที่มารับบริการค่ะ

 ภาคต่อจากคุณพี่วิภาค่ะ เป็นบรรยากาศและภาพเก็บตกนะคะ

การออกหน่วยบริการเคลื่อนที่ฯ ครั้งที่ 12/2549  เมื่อวันที่ 23-24 ธันวาคม 2549 เป็นการส่งท้ายปีเก่าที่สุดคุ้ม  และนับเป็นปรากฏการณ์ใหม่ที่ทำให้สมาชิก Mobile หลายคนได้สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด เพราะได้ที่พักเป็นเต็นท์บนอุทยานแห่งชาติแม่เมยค่ะ

                          การให้บริการที่โรงเรียนแม่สลิดหลวง ภายใต้การดูแลของผู้อำนวยการ กำพล เมืองยศ และคณะอาจารย์ในโรงเรียนเป็นไปอย่างอบอุ่น ไม่ว่าจะขาดเหลืออะไรทางโรงเรียนก็จัดเตรียมให้กับเราได้อย่างเป็นอย่างดี  นอกจากนี้ทางโรงเรียนยังมีการแสดงต้อนรับชาวคณะ Mobile ซึ่งเป็นการแสดงของชนเผ่ากะเหรี่ยง โดยขับร้องเป็นภาษากะเหรี่ยงโป มีเนื้อหาของการแสดงว่าขอต้อนรับทุกท่านที่มาเยือนแม่สลิดหลวง และขออวยพรให้ทุกท่านมีความสุข  ถือเป็นพรปีใหม่ที่น่ารัก เพราะทางโรงเรียนให้นักเรียนของโรงเรียนแสดงเอง ลักษณะการให้บริการของชาวคณะ Mobile ต่างไปจากที่เคยเล็กน้อย คือต้องมีล่ามแปลภาษา เนื่องจากชาวบ้านที่มาจากหมู่บ้านทั้งหมดเป็นชาวกะเหรี่ยง แต่ก็ไม่เป็นปัญหาที่จะทำให้ชาวเราท้อถอย ในการให้บริการของคณะต่างๆ เราจึงได้เห็นอาจารย์หลายท่านแสดงภาษามือประกอบการอธิบายให้กับผู้ที่มารับบริการค่ะอากาศที่ท่าสองยางในยามที่พระอาทิตย์ตกไปแล้วจะเริ่มหนาว และจะหนาวมากในช่วงดึก เราจึงมีแค้มป์ไฟไว้คลายหนาวหลายจุด  ถือเป็นการเชื่อมความสัมพันธ์ให้แน่นแฟ้นขึ้นได้อย่างดีทีเดียวตอนเช้ามืดมีหลายคนที่ตื่นไปดูทะเลหมอก แต่ก็มีหลายคนที่ยังนั่งห่มผ้าห่มรอปรับอุณหภูมิให้พอดีกับอากาศนอกเต็นท์ (ตรงนี้ไม่ขอบอกนะคะว่าใคร)  ^_^สิ่งที่ตัวดิฉันเองรู้สึกประทับใจและแปลกใจร่วมไปด้วยคือ อาหารกลางวันเมนูหนึ่งที่เรียกว่า ยำงวม ค่ะ และดิฉันคิดว่าไม่ใช่แค่ดิฉันคนเดียวที่ถูกใจ เพราะสังเกตว่ามีอาจารย์หลายท่านทีเดียวที่มาเติมเป็นรอบที่สอง หันไปมองหน้าแม่ครัวเห็นว่ายืนยิ้มกริ่มทีเดียวค่ะดิฉันขอหยุดเนื้อหาไว้เพียงเท่านี้นะคะ เพราะลำดับต่อไปขอบรรยายด้วยภาพค่ะ ซึ่งคุณพี่วิภา ก็ย้ำหนักหนาว่าเมื่อไหร่จะได้ลงสักที (คุณพี่เค้าลงทุนเลือกรูปให้เลยนะคะเนี่ย ขอบคุณนะคะ)  เชิญชมได้เลยค่ะ  แต๋นแต้นนน... 

 

เด็กๆ รร.แม่สลิดหลวง โพสท่ากันซะ นายแบบยังอาย            (ภาพหลัง) สองพี่น้องแอ๊คท่าซะน่ารักเชียว

นักเรียนโรงเรียนแม่สลิดหลวง มาฟ้อนรำตงให้ชาวคณะได้ชม สวยงามและสนุกมากๆ

 การฟ้อนรำตง

ผศ.วิบูลย์ วัฒนาธร มอบรางวัลให้กับนักเรียนที่มารำตงให้ชาวคณะได้ชม ถือว่าเป็นการต้อนรับที่อบอุ่นจริงๆ

นักเรียนโรงเรียนแม่สลิดหลวง นำน้ำเย็นมาให้เราดื่ม ชื่นใจจริงๆค่ะ

 

คุณหมอวิโรจน์ แสงแปลง หัวหน้าสถานีอนามัยแม่สอง ผู้เป็นกำลังสำคัญอีกท่านหนึ่งของพื้นที่ ขอบขอบพระคุณท่านค่ะ

 

ผศ.ทพ.ไพโรจน์ แสงอรุณ กำลังตรวจดูสถานการณ์แวดล้อม ผู้ที่จะมารับบริการทันตกรรมค่ะ

ว่างๆ พักดูลายมือกันสักหน่อย อิอิ (แม่นนะเนี่ย)

ผศ.เฉลิม ทรายอินทร์ มานั่งปลีกวิเวก คิดงานอยู่เพียงลำพัง

สังเกตชื่อลำดับที่ 25 ค่ะ รซรซ (รอซอรอซอ) น้องเค้าชื่อน่ารักจริงๆค่ะ ชอบ

 

ถึงหนาว...เราก็สู้

ผศ.วิจิตร อุดอ้าย กับแพะที่แสนเชื่อง

สามหนุ่มสามมุม

พี่แอ๊ดกับพี่ตุ๊ช่วยกันสร้างโกลด์ฟุตบอลให้เด็กๆ ค่ะ

 

ถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันหน่อย (ผู้พิชิตอุทยานแม่เมย)

ผอ.กำพล เมืองยศ กับ ผศ.ดร.วิบูลย์ วัฒนาธร

 

ผศ.ดร.เสมอ ถาน้อย ตื่นมารับยามเช้าด้วยความสดชื่นค่ะ   แต่...กินคนเดียวอร่อยจังเล้ยยย

คุณครูและนักเรียนโรงเรียนแม่สลิดหลวงกำลังหอบเต็นท์มาคืนให้กับอุทยาน (น่ารักเชียว)

                 ชมภาพน่ารักๆ ไปแล้ว นั่งอมยิ้มเหมือนดิฉันหรือเปล่าคะ เจอกันทริปหน้านะคะ ซึ่งการออกหน่วยบริการเคลื่อนที่ในทริปหน้า (ปี 2550) เราจะออกหน่วยฯ กันที่จังหวัดเพชรบูรณ์และอุตรดิตถ์  ครั้งที่ 1/2550 จะเป็นที่รร.วัดแม่เฉย ต.บ้านด่านนาขาม อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ ค่ะ ระหว่างวันที่ 20-21 มกราคม 2550 ค่ะ รถออกที่ม.นเรศวร (ใน) ที่เวลา 05.15 น. และออกจากม.นเรศวร (ส่วนหนองอ้อ) ที่เวลา 05.45 นะคะ สวัสดีปีใหม่ทุกท่านค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน mobile & mineความเห็น (5)

ขอบใจมากนุ่น บันทึกต่อไปอยากให้ช่วยทบทวนบรรยากาศ "วัน รวมพลคนเขียนบล็อก" มากเลย เพราะน่าประทับใจมาก

ขอโทษครับ เปลี่ยนเป็น "วัน รวมพลคน mobile" ครับ
เขียนเมื่อ 
  • Trip ที่ท่าสองยางครั้งนี้รู้สึกว่าประทับใจหลายๆ คนครับ
  • ภาพสวยครับ...แต่พอลงมาแล้วรู้สึกว่ามันขาดๆ เกินๆ อย่างไรไม่รู้ครับ
  • ท่านอาจารย์วิบูลย์ ยังตื่นเต้นเขียนผิดเขียนถูกเลย
5555....ท่านอาจารย์วิบูลย์อาจจะตื่นเต้นจริงๆ ค่ะ  เพราะชื่อคล้ายกันมากๆ รวมพลเหมือนกัน....เพราะฉะนั้นนุ่นคงต้องรีบลงแล้วล่ะจ่ะ
วิโรจน์ แสงแปลง
IP: xxx.205.92.46
เขียนเมื่อ 

ขอขอบพระคุณที่ทุกท่านมอบโอกาสและสิ่งดีๆให้ชาวบ้านและเด็กๆทุกคน...มันคือการปูพื้นฐานให้เขาก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นใจ..ขอบคุณครับ