จังหวัดกาฬสินธุ์หนาวจัด ส่งผลดีต่ออาหารหลายชนิดขายดีในช่วงหน้าหนาว โดยเฉพาะข้าวจี่ หรือข้าวเหนียวปั้นย่างไฟ ขายดีเป็นพิเศษ เหตุเป็นอาหารที่ปรุงร้อนๆ เข้าบรรยากาศในช่วงหนาว

    
จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นอีกจังหวัดที่ได้รับอิทธิพลจากความกดอากาศสูง ทำให้สภาพอากาศหนาวเย็น อาหารหลายชนิดขายดีในช่วงนี้ โดยเฉพาะข้าวจี่ จากการติดตามบรรยากาศการซื้อขายภายในตลาดเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ พบว่าประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อร่วมฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อน รับปีใหม่ได้พากันเลือกซื้อสินค้าเข้าไปกักตุนเพื่อใช้ในหน้าเทศกาลปีใหม่ ที่จะเป็นวันหยุดยาว โดยเฉพาะอาหารทะเล เนื้อหมูเนื้อวัวประชาชนได้เลือกซื้อเพื่อนำไปบริโภคมากขึ้นถึงแม้ว่าใน ช่วงนี้จะมีราคาแพง
       
       ส่วนอาหารว่างที่นิยมนำมาบริโภคและจำหน่ายกันตามฤดูกาล ข้าวจี่หรือข้าวปั้นผสมไข่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นได้เพิ่มรสชาติของข้าวจี่ที่จะมีความนุ่มหอม จากเนื้อไข่และข้าวเหนียวใหม่ของคนอีสาน ทำให้เกิดมีพ่อค้าแม่ค้าที่มีฝีมือในการปรุงข้าวจี่นำออกมาจำหน่ายเพิ่มมาก ขึ้นโดยแต่ละเจ้าจะมีกำไรจากการปิ้งข้าวจี่เฉลี่ยคนละ 200-300 บาทต่อวัน
       

 ข้าวจี่ 

เครื่องปรุง
ข้าวเหนียวนึ่งสุก ไข่ไก่หรือไข่เป็ดก็แล้วแต่ความชอบของใครของใคร น้ำปลา
วิธีทำ
-นำข้าวเหนียวนึ่งสุกมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ หรือรูปร่างตามที่ชอบ
-ทำการจี่ด้วยไฟอ่อนๆ ให้เหลืองพองาม
-ตีไข่ให้แตก ใส่น้ำปลา
-นำข้าวที่ปิ้งมาจุ่มลงในไข่ที่เตรียมไว้แล้วทำการจี่ต่อไปจนสุก
เคล็ดไม่ลับ
-สามารถประยุกต์วิธีทำและเครื่องปรุงตามความคิดได้
คุณค่าอาหาร
-วิตามิน โปรตีน คาร์โบไฮเดรต

 

ในช่วงฤดูแล้ง อากาศหนาวแบบนี้
ชาวบ้านหนองกุง อำเภอยางตลาด กาฬสินธุ์อพยพไปทำงานต่างถิ่น เนื่องจากประสบภัยแล้งไม่สามารถทำพืชไร่ได้ แถมยังซื้อน้ำกินถังละ 150 บาท ด้านกำนัน เผย ชาวบ้านหนีเข้ากรุงแล้ว 50 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ ผญบ.เร่งขอรถน้ำดื่มแจกจ่ายชาวบ้าน

ภาพโดย ผู้จัดการออนไลน์

 

นายสุวิทย์ ภูกงลี กำนันตำบลเขาพระนอน อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า เนื่องจากพื้นที่ตำบลเขาพระนอน ซึ่งเป็นเขตติดต่อกับอำเภอห้วยเม็กและหนองกุงศรี เป็นพื้นที่สูง ไม่มีระบบชลประทาน การเกษตรกรรมประเภทปลูกข้าวและพืชไร่พืชสวนอื่นๆ ต่างอาศัยน้ำฝนเป็นหลัก ซึ่งเมื่อปีใดประสบภัยแล้ง ประชาชนในพื้นที่ก็จะพากันอพยพไปขายแรงงานตามต่างจังหวัดและที่กรุงเทพมหา นคร เพื่อหารายได้จุนเจือครอบครัว โดยจะส่งเงินทองมาให้ทางบ้านใช้จ่าย จะกลับภูมิลำเนาก็ต่อเมื่อถึงหน้าเทศกาลหรือในช่วงเก็บเกี่ยวผลผลิต
       
       นายสุวิทย์ กล่าวต่อว่า สำหรับกลุ่มแรงงานที่เดินทางไปขายแรงงานยังต่างถิ่นนั้นส่วนมากจะเป็นคน กลุ่มวัยแรงงานที่มีอายุอายุระหว่าง 18-35 ปี ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่ที่มีการเคลื่อนย้ายแรงงานมากในปีนี้ เนื่องมาจากสภาพภูมิประเทศที่คาดว่าจะแห้งแล้งรุนแรงกว่าทุกปี จึงทำให้มีการไปขายแรงงานตามต่างจังหวัด
       
       โดยเฉพาะที่กรุงเทพมหานครมากขึ้น และในขณะนี้กลุ่มนายจ้างแรงงานได้มีการนำรถโดยสารประจำทาง และรถเหมา เข้ามารับคนงานไปทำงานเป็นจำนวนมากที่เฉลี่ยแล้วจะไม่ต่ำกว่า 50% ทำให้สภาพหมู่บ้านในขณะนี้มีแต่ความเงียบเหงา มีแต่คนชราและเด็กเฝ้าหมู่บ้านเท่านั้น
       
       ด้าน นายอุรักษ์ หุมแพง อายุ 41 ปี ผู้ใหญ่บ้านหนองกุง หมู่ 9 ตำบลเขาพระนอน อำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังจากผ่านพ้นฤดูกาลเก็บเกี่ยว และเข้าช่วงฤดูหนาว จึงส่งผลให้แหล่งน้ำตามธรรมชาติเริ่มแห้งขอด และขณะนี้ชาวบ้านหนองกุงก็กำลังประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก เนื่องจากน้ำดื่มที่ชาวบ้านรองไว้ตอนฤดูฝน เพื่อเอาไว้ดื่มช่วงฤดูแล้งขณะนี้หมดแล้ว
       
       ดัง นั้น ชาวบ้านจึงต้องไปซื้อน้ำดื่มจากองค์การบริหารส่วนตำบลนาเชือกถังละ 150 บาทมาดื่ม ส่วนสาเหตุที่ต้องซื้อน้ำดื่มนั้นก็เพราะแหล่งน้ำใต้ดินบริเวณบ้านหนองกุ งไม่สามารถขุดได้ เคยขุดแล้วแต่ก็ไม่มีน้ำ เนื่องจากพื้นที่บ้านหนองกุงเป็นที่สูง จึงหาน้ำค่อนข้างลำบาก
       
       
นาย อุรักษ์ กล่าวอีกว่า สำหรับน้ำอุปโภคนั้น ขณะนี้ยังมีพอใช้ เพราะบ้านหนองกุงมีระบบน้ำปะปาใต้ดินอยู่ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ตนได้ประสานไปยังองค์การบริหารส่วนตำบลเขาพระนอน เพื่อขอความช่วยเหลือ โดยการนำรถน้ำมาแจกจ่ายให้กับชาวบ้านที่เดือดร้อนแล้ว ซึ่งคาดว่าน่าจะสามารถนำน้ำมาแจกจ่ายชาวบ้านได้เร็วนี้ นอกจากนี้ ตนยังได้รวบรวมผู้เดือดร้อนและส่งเรื่องไปยังอำเภอยางตลาดเพื่อให้การช่วย เหลือต่อไปแล้ว
       
       นายฝน ภูผาหลวง อายุ 71 ปี ชาวบ้านหนองกุง กล่าวว่า ขณะนี้ครอบครัวต้องไปซื้อน้ำจากชาวบ้านตำบลนาเชือกถังละ 150 บาท โดยแต่ละตั้งจะมีน้ำประมาณ 1,000 ลิตร และสามารถใช้ได้ประมาณ 2 เดือนก็หมดแล้ว ทั้งนี้ สาเหตุที่ต้องไปซื้อน้ำ เนื่องจากน้ำดื่มตามธรรมชาติหรือน้ำฝนที่รองไว้หมดแล้ว อีกทั้งแหล่งน้ำธรรมชาติก็ไม่สามารถดื่มได้ และที่สำคัญแหล่งน้ำใต้ดินหรือบ่อน้ำเมื่อขุดลงไปแล้วไม่มีน้ำ เพราะฉะนั้นจึงจำเป็นต้องซื้อน้ำดื่ม เพื่อประทังชีวิตจนกว่าจะถึงฤดูฝน
       
       นายฝน กล่าวอีกว่า สำหรับ ครอบครัวของตนนั้นขณะนี้อยู่กันเพียงไม่กี่คน เนื่องจากลูกหลานพากันไปทำงานที่กรุงเทพฯ เนื่องจากไม่สามารถทำการเกษตรได้ โดยเฉพาะการปลูกพืชไร่ ทำได้เพียงปลูกข้าวนาปีโดยอาศัยน้ำธรรมชาติหรือน้ำฝนเท่านั้น ซึ่งในปีนี้ผลผลิตก็ไม่ได้ เนื่องจากไม่มีน้ำหล่อเลี้ยงข้าว ดังนั้น ลูกหลานจึงต้องพากันไปทำงานต่างถิ่นเพื่อส่งเงินมาจุนเจือครอบครัว