เสาเข็มไมโครไพล์จากเสาเข็มทางเลือก สู่เสาเข็มหลักในงานก่อสร้าง


อย่างที่เราเคยได้ชวนทุกท่าน ได้พูดคุยกันแล้วในระดับหนึ่ง เกี่ยวกับรูปแบบ หรือประเภทต่างๆ ของเสาเข็ม ซึ่งถือว่าเป็นรูปแบบส่วนประกอบ ของการก่อสร้างที่มีความหลากหลายเป็นอย่างมาก และนอกจากนั้นในการที่จะมีการก่อสร้าง ก็จะต้องมีการคัดเลือก รูปแบบของเสาเข็ม ที่ตัดสินใจโดยวิศวกร ที่มีความชำนาญสูง เลือกตามลักษณะชั้นดิน และเลือกตามความเหมาะสม ของพื้นที่ก่อสร้าง และเสาเข็มชนิดหนึ่งที่ถูกเลือกอย่างแพร่หลาย ซึ่งเดิมทีเคยเป็นเพียงทางเลือกใหม่ ของเสาเข็มชนิดหนึ่ง แต่ช่วงเวลาที่เปลี่ยนแปลงไป มีความจำเป็นจากงานก่อสร้างที่มีหลายปัจจัย ให้ต้องใช้เสาเข็มชนิดนี้มากยิ่งขึ้น และผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น ภายหลังจากใช้เสาเข็มชนิดนี้ก็มีประโยชน์ มีแนวโน้วที่ดีไม่แพ้เสาเข็มชนิดหลักๆ ที่เคยใช้งานมาก ซึ่งที่เราพูดถึงอยู่นี้ก็คือนั่นเอง 

 

จุดประสงค์หลักของการผลิตคิดค้นเสาเข็มไมโครไพล์

ถ้าย้อนไปดูในส่วนของที่มาที่ไป ของการสร้างเสาเข็มไมโครไพล์ หรือการผลิตที่มีการทำขึ้นภายหลัง จากเสาเข็มชนิดอื่นๆ ซึ่งจะว่าไปแล้วนี่คือ เสาเข็มที่อาจจะเป็นน้องเล็ก ของประเภทเสาเข็มทุกชนิดเลยก็ว่าได้ แต่แน่นอนว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นซ้ำๆ ในงานก่อสร้าง อย่างเช่น กรณีของชั้นดินอ่อน ชั้นดินแข็งที่ส่วนใหญ่ พื้นที่ก่อสร้างที่มักจะพบเจอ กรณีของชั้นดินอ่อนที่กินพื้นที่ลงไปจากผิวดินอย่างน้อย 6-8 เมตร ซึ่งนั่นก็เท่ากับว่า เบื้องต้นหากมีการตอกเสาเข็ม ลงไปในชั้นดินเหล่านี้ จะไม่สามารถพยุงน้ำหนัก ให้อยู่ในระดับชั้นดินที่เหมาะสมได้ และประกอบกับส่วนใหญ่ งานที่มักพบกับชั้นดินในลักษณะดังกล่าว จะเป็นงานต่อเติมบ้าน และประกอบกับ ปัจจัยของความสะดวก ในการที่จะนำเอาชุดเสาเข็มขนาดใหญ่ พร้อมปั่นจั่นที่กินพื้นที่จำนวนมาก ทำให้การตอกเสาเข็มสำหรับการต่อเติมนั้น เป็นไปได้ยาก จึงเป็นสาเหตุของการคิดค้นเสาเข็มไมโครไพล์ เข้ามาเพื่อทำให้การต่อเติมบ้านนั้น เป็นไปอย่างครบถ้วน ตามหลักการที่ถูกต้อง ไม่เป็นอันตรายต่อโครงสร้างเดิมอีกด้วย

 

บ้านทรุดจะถูกแก้ไขด้วยเสาเข็มไมโครไพล์ด้วยเช่นกัน

และมาถึงอีกหนึ่งปัญหา ที่บ้านหลายบ้านในยุคนี้ มักจะต้องพบเจอ และต้องหาวิธีการสำหรับการแก้ไข กันอย่างหนักเลยทีเดียว เพราะเบื้องต้นนั้น ปัญหาบ้านทรุดถือว่า เป็นสิ่งที่ต้องแก้ปัญหากันให้ตรงจุด ซึ่งก็เป็นปัญหาในแบบเดียวกัน ที่ท่านได้เห็นจากหัวข้อที่แล้ว ซึ่งนั่นก็คือการต่อเติมนั่นเอง ซึ่งหัวข้อของปัญหา เกี่ยวกับการทรุดของบ้านนั้น ก็เกิดจากวิธีการต่อเติม ที่ไม่ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญ ของการใช้เสาเข็มไมโครไพล์ หรืออาจจะเกิดจากยังไม่ทราบข้อมูล ที่ว่าเสาเข็มชนิดนี้นั้น สามารถทำงานได้ในพื้นที่แคบอย่างสะดวก แต่แน่นอนว่าเมื่อไม่ได้ใช้งานเสาเข็มไมโครไพล์แล้วนั้น การทรุดของบ้านก็ต้องเกิดขึ้น เมื่อน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจากสิ่งปลูกสร้างที่ต่อเติม ทำให้การแก้ไขปัญหา ก็ต้องวนกลับมาใช้วิธีการ ที่เกี่ยวข้องกับเสาเข็มไมโครไพล์ด้วยเช่นกัน โดยปัญหานี้สามารถแก้ไขได้โดยรวดเร็ว และเป็นวิธีการที่ถือว่า สะดวกสบายที่สุด และยังเป็นการแก้ไขปัญหา ที่มีประสิทธิภาพสูงเป็นอย่างมาก เพราะชุดเครื่องมือจะเข้าสู่จุดที่ทรุด และสามารถตอกเสาเข็มไมโครไพล์ เข้าไปสร้างฐานรากใหม่ เพื่อให้สามารถรองรับน้ำหนักได้ตามที่โครงสร้างถูกเพิ่มขึ้น เป็นต้น

 

บทสรุปตอนท้าย

เชื่อได้เลยว่าทุกวันนี้ หากเป็นรูปแบบ ของการซ่อมแซม หรือการต่อเติมนั้น ปัญหาที่พบจากการที่มีการต่อเติม ที่ผิดลักษณะรูปแบบ ที่ควรจะเป็นนั้น จะเกิดจากปัญหาของการเลือกเสาเข็มที่ผิดประเภท ซึ่งเบื้องต้น ก็อาจจะเกิดจากเสาเข็มที่ ไม่สามารถ เข้าไปแก้ไขปัญหานั้นได้ แต่แน่นอนว่าจากที่เราได้เห็นว่า ที่เป็นเสาเข็มชนิดใหม่ๆ ที่ผลิตขึ้นมาเพียงไม่กี่ปีเท่านั้น แต่ด้วยฟังก์ชัน ของการใช้งานที่ตรงจุด กับปัญหาที่พบในทุกวันนี้ เสาเข็มชนิดนี้จึงได้กลายเป็นที่ต้องการ กับการแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับบ้านทรุด หรือการต่อเติมบ้านไปแล้วนั่นเอง

หมายเลขบันทึก: 717795เขียนเมื่อ 2 เมษายน 2024 01:22 น. ()แก้ไขเมื่อ 2 เมษายน 2024 01:22 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท