วิธีการเลือก หลังคาบ้านตามหลักฮวงจุ้ย


คนส่วนใหญ่มักจะมองข้ามความสำคัญของฮวงจุ้ยหลังคาบ้าน ทั้งที่ในศาสตร์ฮวงจุ้ย หลังคาบ้านถือว่ามีความสำคัญเป็นลำดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ เพราะเป็นส่วนที่ช่วยป้องกันแดด และฝน ทั้งยังมีผลต่อโชคลาภที่จะเข้ามาอย่างมาก ซึ่งบทความในวันนี้เราจะมาแนะนำ หลังคาบ้านตามหลักฮวงจุ้ย

1.หลังคาจั่วสามเหลี่ยม

หลังคารูปทรงนี้เป็นแบบที่คนไทยรู้จัก และนิยมใช้กันอย่างมากในบ้านทรงไทย ซึ่งลักษณะของหลังคาจั่วสามเหลี่ยมจะเทออกสองข้าง แต่ถ้ามองตามหลักฮวงจุ้ยหลังคาประเภทนี้จะไม่ค่อยได้รับการนิยมใช้เท่าไหร่ เพราะเป็นลักษณะที่ผิดหลักฮวงจุ้ยโดยตรง

ซึ่งใน หลังคาบ้านตามหลักฮวงจุ้ย กล่าวถึงรูปทรงสามเหลี่ยมว่า เป็นรูปทรงอันตราย เหมือนลูกศรที่แหลมคมพุ่งเข้าใส่สิ่งตรงข้าม ดังนั้นหลังคาจั่วสามเหลี่ยมในหลักฮวงจุ้ยเชื่อว่า คนในบ้านจะบาดเจ็บจากลูกศรตามทรงหลังคา ทำให้เกิดโรคร้าย การเจ็บป่วย หรืออุบัติเหตุ เป็นต้น

2. หลังคาทรงปั้นหยา

ในปัจจุบันคนจะนิยมเลือกหลังคาทรงปั้นหยากันมาก เพราะลักษณะของหลังคาทรงปั้นหยาจะมีด้านเฉียง 4 ด้าน ซึ่งตามหลักฮวงจุ้ยกล่าวว่าหลังคาประเภทนี้จะช่วยให้กระแสชี่ไหลได้รอบบ้าน รับทรัพย์ได้ดี มีเงินทองไหลมาเทมา 

นอกจากนี้หลังคาทรงปั้นหยายังช่วยป้องกันแดด และฝนได้ทุกด้านของบ้าน ไม่ทำให้ตัวบ้านต้องปะทะกับลม ฝน และแสงแดดที่มากเกินไป ทำให้บ้านได้รับความเสียหายน้อย

3. หลังคาสองจั่ว

ตามหลักฮวงจุ้ยแล้วการออกแบบบ้านให้มีหลังคาสองจั่ว ถือเป็นการสร้างความเสียหาย เพราะกระแสชี่จะไหลกระทบกัน ทำให้บ้านได้รับความเสียหาย โดยน้ำฝนจะไหลมาปะทะกันระหว่างหลังคาจั่วทั้งสองหลัง

นอกจากนี้ในหลักฮวงจุ้ยยังกล่าวว่าบ้านลักษณะนี้ จะไม่มีประธาน หรือผู้นำชัดเจน ทำให้คนในบ้านมีความคิดแตกแยก และไม่ลงรอยกัน หรือผู้ที่อาศัยในบ้านจะมีการดำเนินชีวิตแบบตัวใครตัวมัน ซึ่งหากเลือกบ้านหลังคาสองจั่วเป็นเรือนหอก็จะส่งผลกระทบต่อชีวิตคู่ได้

4. หลังคาแบบตัด หรือหลังคาโค้ง

ส่วนใหญ่บ้านที่ใช้หลังคาแบบตัด จะเป็นบ้านแบบตึก หรือบ้านที่ถูกออกแบบพิเศษ ซึ่งหลังคาลักษณะนี้เวลาฝนตกน้ำฝนจะไหลออกนอกบ้านจนหมด โดยตามหลักฮวงจุ้ยหมายถึงทรัพย์จะไหลออกนอกบ้าน และไม่สามารถเก็บพลังงานดี (พลังชี) ไว้ได้ แต่สามารถแก้ไขได้ด้วยการทำดาดฟ้า ที่จะช่วยให้บ้านกักเก็บทรัพย์สินได้ดีมากขึ้น

อ่านข้อมูลเพิ่มเติม หลังคาไฟเบอร์กลาส , หลังคาโปร่งแสง , หลังคาใส , หลังคาแผ่นใส 

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.home.co.th/

หมายเลขบันทึก: 714420เขียนเมื่อ 14 กันยายน 2023 11:39 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 กันยายน 2023 11:39 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท