รวม วัสดุที่นิยมใช้ทำ กันสาดที่จอดรถ


นอกเหนือจากการติดตั้ง กันสาด บริเวณหลังบ้าน เพื่อทำเป็นลานซักล้าง หรือโซนครัวไทยเพิ่มแล้ว ยังมีอีกหนึ่งบริเวณที่นิยมติดตั้งกันสาดไม่แพ้กัน ซึ่งบริเวณนั้นก็ คือ บริเวณหน้าบ้านที่หลายคนมักติดตั้ง เพื่อทำเป็นโรงจอดรถในร่ม หรือไม่ก็เป็นการติดตั้งเพื่อเพิ่มพื้นที่ในการทำกิจกรรมกับสมาชิกในครอบครัว ซึ่งหากใครที่สนใจอยากติดตั้งกันสาด แต่ไม่รู้จะเลือกใช้วัสดุประเภทไหนดี วันนี้เราได้รวบรวม วัสดุที่นิยมใช้ทำ กันสาดที่จอดรถ มาฝากกัน 

4 วัสดุที่นิยมใช้ทำ กันสาดที่จอดรถ 

ปัจจุบันวัสดุที่เอาไว้ติดตั้งกันสาด มีให้เลือกใช้งานหลากหลายประเภทด้วยกัน ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีคุณสมบัติ และคุณภาพที่แตกต่างกันออกไป แต่สำหรับ วัสดุที่นิยมใช้ทำ กันสาดที่จอดรถ จะมีทั้งหมด 4 วัสดุด้วยกัน ดังนี้ 

  • ไฟเบอร์กลาส 

ไฟเบอร์กลาส หนึ่งในวัสดุที่นิยมนำมาต่อเติมกันสาด และมุงหลังคามากที่สุด เพราะวัสดุชนิดนี้ผลิตมาจากเรซินผสานด้วยเส้นใยไฟเบอร์กลาส ทำให้วัสดุมีความแข็งแรง และมีความยืดหยุ่นสูง สามารถดัดโค้งได้ตามรูปทรงที่ต้องการ 

นอกจากนี้ ไฟเบอร์กลาสยังเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติที่โดดเด่น และมีความพิเศษกว่าวัสดุประเภทอื่น ๆ ตรงที่ไฟเบอร์กลาสเป็นวัสดุ กันสาดโปร่งแสง ที่สามารถให้แสงส่องผ่านถึงในบริเวณที่ติดตั้ง แถมยังสามารถป้องกันความร้อน ป้องกันแสงแดด สะท้อนรังสี UV และยังป้องกันลมฝนได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ทำให้เมื่อติดตั้งแล้ว จะทำให้โรงจอดรถเย็นสบาย มีความปลอดโปร่ง ไม่ร้อนอบอ้าว สามารถจอดรถ หรือทำกิจกรรมได้อย่างจุใจ 

  • ไวนิล 

ไวนิล วัสดุที่นิยมติดตั้ง กันสาด ที่จอดรถรองลงมาจากไฟเบอร์กลาส ซึ่งไวนิลจะเป็นวัสดุที่มีความคล้ายคลึงกับไฟเบอร์กลาส แต่จะไม่เหมือนกัน 100% เพราะไวนิลจะผลิตมาจากพลาสติก PVC ทำให้วัสดุมีความแข็งแรง แต่ทนทานไม่เท่าไฟเบอร์กลาส และยังไม่สามารถป้องกันความร้อน และสะท้อนรังสี UV ได้ดีเท่าไฟเบอร์กลาส 

แต่ไวนิลก็จะมีคุณสมบัติที่พิเศษของตัวมันเอง ตรงที่เป็นวัสดุที่สามารถกันเสียงรบกวนจากภายนอกได้อย่างดีเยี่ยม แต่ข้อเสียคือราคาสูง และเมื่อใช้งานไปนาน ๆ หรือถูกแสงแดดแรงมาก ๆ วัสดุก็จะเกิดการขยายตัว และเกิดการชำรุดได้ในที่สุด 

  • โพลีคาร์บอเนต 

โพลีคาร์บอเนต วัสดุที่นิยมติดตั้งกันสาดโรงจอดรถที่มีน้ำหนักเบา และมีความยืดหยุ่นสูง เนื่องจากผลิตมาจากเม็ดพลาสติกคุณภาพดีที่นำไปขึ้นรูปให้มีลักษณะความโปร่งใสคล้ายกับกระจก แต่จะมีความแข็งแรง และมีความคงทนกว่ากระจกทั่วไปที่เราพบเห็น 

อีกทั้งยังสามารถทนต่อแรงกระแทกได้ดี จึงเหมาะสำหรับติดตั้งเป็นกันสาดโรงจอดรถ เพราะนอกจากจะเด่นในเรื่องของคุณสมบัติความแข็งแรงแล้ว ยังสามารถป้องกันความร้อน สะท้อนรังสี UV ได้ดี แถมยังไม่ก่อให้เกิดคราบสกปรก หรือขี้ตะไคร่บนวัสดุอีกด้วย แต่สำหรับกันสาดโพลีคาร์บอเนตจะมีข้อเสียตรงที่จะเกิดเสียงดังรบกวนเมื่อฝนตกหนัก ทำให้เกิดความรำคาญได้  

  • เมทัลชีท 

เมทัลชีท วัสดุชนิดสุดท้ายที่ไม่ได้พบเห็นสำหรับติดตั้งกันสาดโรงจอดรถมากนักเหมือนวัสดุประเภทอื่น ๆ แต่ก็เป็นวัสดุที่หลายคนนิยมใช้งานเหมือนกัน เพราะด้วยความที่เมทัลชีทผลิตมาจากเหล็ก โลหะ ผสมอะลูมิเนียม และสังกะสี เคลือบด้วยสารป้องกันสนิม ทำให้วัสดุมีความแข็งแรงทนทาน สามารถป้องกันความร้อนได้ในระดับหนึ่ง แต่ไม่สามารถกักเก็บความร้อนในวัสดุได้ ทำให้บริเวณโรงจอดรถมีอากาศที่ค่อนข้างร้อนอบอ้าว และเมื่อใช้งานไปนาน ๆ ก็อาจเกิดคราบสกปรก หรือวัสดุมีสนิมเกาะได้ 

ขอบคุณข้อมูลจาก 

https://www.d-lite.co.th/ 

หมายเลขบันทึก: 714419เขียนเมื่อ 14 กันยายน 2023 11:12 น. ()แก้ไขเมื่อ 14 กันยายน 2023 11:12 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท