5 เหตุผลที่รถมอเตอร์ไซค์มีดีกว่ารถยนต์


5 เหตุผลที่รถมอเตอร์ไซค์มีดีกว่ารถยนต์

 

 

1. ค่าบำรุงรักษาต่ำ


มาเริ่มต้นกันที่ข้อแรกกับเหตุผลที่มอเตอร์ไซค์มีดีกว่ารถยนต์ก็เพราะว่ามีค่าบำรุงการดูแลรักษาที่ค่อนข้างต่ำกว่าการใช้รถยนต์เป็นอย่างมาก ซึ่งแน่นอนว่าการขับรถมอเตอร์ไซค์จะใช้น้ำมันที่สิ้นเปลืองน้อยกว่ารถยนต์ อีกทั้งในปัจจุบันยังมีเรื่องของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในทุกวันนี้ และยังมอบความประหยัดที่น้อยกว่าใช้น้ำมันอีกด้วย นอกจากนี้รถมอเตอร์ไซค์ยังมีค่าบำรุงรักษา ค่าอะไหล่ และค่าบริการต่าง ๆ ที่ถูกกว่ารถยนต์อย่างเห็นได้ชัด

 

2. ง่ายต่อการดูแล


ข้อต่อมาคือเรื่องการดูแลรักษาสภาพรถ เพราะสำหรับบางคนแล้วอาจไม่ได้มีความรู้เกี่ยวกับงานช่างเครื่องยนต์มากสักเท่าไร แต่การใช้มอเตอร์ไซค์สามารถทำความเข้าใจได้ง่ายกว่า เนื่องจากรถมอเตอร์ไซค์มีระบบและการดูแลที่ไม่ซับซ้อนเท่ากับรถยนต์ เช่น มอเตอร์ไซค์มีสองล้อที่สามารถเปลี่ยนผ้าเบรกได้ง่ายกว่า เครื่องยนต์ก็สามารถเข้าถึงได้ง่ายโดยที่ไม่มีอะไรซับซ้อน ทำให้การเปลี่ยนน้ำมันเครื่องหรือการดูแลส่วนอื่นของรถเป็นเรื่องง่าย

 

3. ความคล่องตัวสูง


ถ้าหากจะพูดถึงข้อดีของรถมอเตอร์ไซค์ที่หลายคนนึกออกคงหนีไม่พ้นเรื่องของความคล่องตัว เนื่องจากในชั่วโมงเร่งด่วนการขับรถยนต์จะไม่สามารถขยับเคลื่อนที่ไปไหนได้เลย ทำได้เพียงจอดติดซ้อนกับคันข้างหน้าแล้วรอเวลาเท่านั้น แต่สำหรับรถมอเตอร์ไซค์แล้วสามารถทำความเร็วและมอบความคล่องตัวสูงได้เป็นอย่างดี และในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนที่รถยนต์จอดติดกันเป็นแนวยาวแบบนี้ก็พร้อมที่จะแทรกและเปลี่ยนเลนได้เร็ว เพื่อให้คุณถึงจุดหมายปลายทางได้ทันเวลา

 

4. หมดกังวลเรื่องที่จอด


หากคุณต้องขับรถยนต์ในแต่ละวัน เชื่อว่าหลายคนคงต้องกังวลกับเรื่องที่จอดรถเป็นอย่างมาก เนื่องจากแต่ละสถานที่อาจถูกจำกัดในเรื่องของที่จอดรถยนต์หรือบางสถานที่อาจมีค่าบริการที่ค่อนข้างแพง แต่การขับรถมอเตอร์ไซค์จะหมดกังวลเรื่องของที่จอดรถไปได้เลย เนื่องจากรถมอเตอร์ไซค์มีขนาดที่เล็กกว่ารถยนต์หลายเท่า การหาที่จอดรถในแต่ละสถานที่จึงเป็นเรื่องที่ง่ายและสะดวกสบาย รวมถึงยังมีค่าบริการที่จอดรถที่ถูกกว่ารถยนต์หลายเท่าอีกด้วย

 

5. มอบความอิสระ


สำหรับเหตุผลข้อสุดท้ายที่ทำให้รถมอเตอร์ไซค์มีดีกว่ารถยนต์คงเป็นเรื่องของบรรยากาศ อารมณ์ และความรู้สึกที่เป็นอิสระ ในเวลาที่ตัวอยู่บนเบาะและสองมือกำลังกำแฮนด์อย่างแน่นสนิท ยิ่งถ้าหากว่าคุณได้เลือกรถมอเตอร์ไซค์เป็นยานพาหนะในการขับออกเดินทางท่องเที่ยวไปท่ามกลางหุบเขา คุณก็จะได้รับบรรยากาศที่แสนสดชื่นตลอดสองข้างทางได้อย่างเต็มปอด ซึ่งเป็นความรู้สึกที่ไม่สามารถหาได้กับการขับรถยนต์ ทั้งลมที่ปะทะเข้ามาตรงหน้า กลิ่นของต้นไม้และสิ่งแวดล้อมรอบข้างจะทำให้คุณหลงรักการเดินทางด้วยรถมอเตอร์ไซค์ได้อย่างแน่นอน

 

ที่มาข้อมูล : https://mhjmotor.com/reasons-why-motorcycles-are-better-than-cars/

หมายเลขบันทึก: 714403เขียนเมื่อ 13 กันยายน 2023 16:41 น. ()แก้ไขเมื่อ 13 กันยายน 2023 16:41 น. ()สัญญาอนุญาต: ไม่สงวนสิทธิ์ใดๆจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท