หมูสันคอ และ คอหมู ต่างกันอย่างไร ?


เนื้อหมู ถือเป็นเนื้อสัตว์ที่สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัด แกง ทอด หรือตุ๋น ก็สามารถทำได้หมด นอกจากนี้ยังสามารถทานได้ทุกชิ้นส่วน แต่หากให้พูดถึง หมูสันคอ และคอหมู บางคนอาจจะยังสับสนว่าเนื้อหมูทั้งสองส่วนนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบมาให้ ไปดูกันเลย

 

สันคอหมู

สันคอหมู เป็นส่วนเนื้อแดงที่มีสีชมพูเข้มกว่าส่วนอื่น ๆ และมีไขมันแทรก เนื้อสัมผัสมีความนุ่มมากกว่าเนื้อส่วนอื่น ๆ โดย หมูสันคอ จะอยู่ติดกับสันนอก ซึ่งเป็นชิ้นส่วนที่ใกล้คอหมู ปกติแล้วหมู 1 ตัว จะมีเนื้อสันคอ 2 ก้อน น้ำหนักต่อก้อนอยู่ที่ประมาณ 1.8-2.8 กิโลกรัม 

โดยเมนูที่เหมาะกับ สันคอหมู คงหนีไม่พ้นการนำไปย่างทำเป็นหมูแดง หรือสเต็กหมู เรียกได้ว่าเป็นเนื้อส่วนที่มีความนุ่มรองจากสันใน เพราะฉะนั้นเวลานำมาประกอบอาหารไม่ว่าจะด้วยวิธีทอด ย่าง หรือทำเป็นสเต็ก ก็จะได้เนื้อที่กรอบนอกนุ่มฉ่ำข้างใน และมีรสชาติหวานในตัว

 

 คอหมู

คอหมู เป็นส่วนที่อยู่ตรงบริเวณคอของหมู มีไขมันหุ้มทั้งชิ้น โดยหมู 1 ตัว มีคอหมู 2 ชิ้น ซึ่งน้ำหนักต่อชิ้นจะอยู่ที่ประมาณ 4-7 ขีด และจะเรียกส่วนนี้ว่า คอหมูแท้ นอกจากนี้ยังมีคอหมูที่อยู่ใต้เนื้อไหล่ มีน้ำหนักที่ประมาณ 7 ขีดถึง 1.5 กิโลกรัม ส่วนนี้จะถูกเรียกว่า คอหมูเทียม สามารถนำมาประกอบอาหารแทนคอหมูแท้ได้ โดยคอหมูเทียมจะอยู่บริเวณคางหมู มีผิวสัมผัสที่ต่างจากเนื้อสันคอ และมีไขมันมากกว่าเนื้อหมูชิ้นส่วนอื่น ทำให้มีรสชาติหอมหวาน เนื้อมีความนุ่มเมื่อนำไปประกอบอาหารจะมีลักษณะกรุบกรอบ เหมาะสำหรับนำไปทำเมนูคอหมูย่าง

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.pitchameat.com/

หมายเลขบันทึก: 714210เขียนเมื่อ 30 สิงหาคม 2023 12:09 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 สิงหาคม 2023 12:09 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท