ไต้หวัน - อาลีซาน ซากุระบานฉ่ำ (10) ป่าสนพันปีที่อาลีซาน


ไต้หวัน -อาลีซาน ซากุระบานฉ่ำ (10) ป่าสนพันปีที่อาลีซาน

อุทยานแห่งชาติอาลีซาน ( Alishan National Park) ตั้งอยู่ในเขตเมืองเจียอี้ ซึ่งอยู่ทางตอนกลางของไต้หวัน เขาอาลีซานมีความสูง 2,700 เมตรจากระดับนำทะเล เป็นแหล่งผลิตชาอู่หลงที่มีคุณภาพสูงจนมีชื่อเสียงระดับนานาชาติ อุทยานแห่งชาติอาลีซานมีวิวทิวทัศน์สวยงาม นับเป็นอุทยานแห่งชาติที่น่าเที่ยวที่สุดในไต้หวัน

นอกจากนี้อาลีซานยังมีตำนานเกี่ยวกับความรักที่น่าสนใจมากเล่าขานกันว่า อุทยานแห่งนี้มีต้นสนอายุหลายพันปี ต้นสนเหล่านี้มีรูปร่างแปลกตาเรียงรายกันขนานเต็มทั้งสองข้างทาง ในอดีตมีพี่น้อง 2 สาวเกิดหลงรักผู้ชายคนเดียวกัน กลายเป็นปัญหารักสามเส้า แต่ด้วยความที่สองสาวเป็นพี่น้องกันจึงเลือกกระโดดน้ำเพื่อจบชีวิตของตนเอง ที่ทะเลสาบสองพี่น้อง ซึ่งอยู่ในบริเวณ " ป่าซากุระ" ในอุทยานอาลีซาน  ซึ่งเป็นสถานที่ที่นักท่องเที่ยวสนใจเนื่องจากมีทิวทัศน์สวยงามมาก

กิจกรรมที่น่าสนใจในอาลีซาน

การชิมชาอู่หลง

ผู้ที่ชื่นชอบการดื่มชาไม่ควรพลาดการชิมชาอู่หลง ผลผลิตของเมืองเจียอี้ซึ่งปลูกบนเขาสูง อุณหภูมิหนาวเย็นตลอดปี ทำให้ผลผลิตชาอู่หลงมีรสชาติดีเยี่ยม และมีสรรพคุณช่วยต้านอนุมูลอิสระ นอกจากการชิมชาอู่หลงชนิดต่างๆ แล้ว ยังสามารถซื้อชาคุณภาพติดไม้ติดมือเป็นของฝากได้ ใครที่พลาดชิมชาอู่หลงก็เหมือนมาไม่ถึงอาลีซาน

ชมป่าสนพันปี

คนรักธรรมชาติต้องไม่พลาดการชมต้นไม้ที่มีอายุหลายร้อยปี Alishan Sacred Tree ต้นสนบางต้นมีอายุมากกว่า 1,000 ปี รูปร่างหน้าตาแปลกประหลาดอย่างที่ไม่เคยพบเห็นที่ใดมาก่อน ขึ้นปกคลุมหนาแน่นทั่วบริเวณ บนพื้นดินมีพืชเล็กๆ พวกมอส เฟิร์น ขึ้นอยู่ทั่วไปแสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ

สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์

ในอุทยานอาลีซันมีวัดขนาดใหญ่ตั้งอยู่ เป็นวัดเก่าแก่สร้างตั้งแต่ปี 1969 คือวัด Shouzhen Temple เป็นวัดศักดิ์สิทธิ์ที่เชื่อกันว่าผู้ที่มาสักการะเทพธิดาแห่งความอุดมสมบูรณ์และเทพธิดาแห่งการค้าที่วัดแห่งนี้ จะทำให้มั่งมีศรีสุข ค้าขายเจริญรุ่งเรือง

ชมพระอาทิตย์ขึ้นที่ยอดเขาอาลีซาน

หากมีโอกาสพักที่อาลีซานต้องนั่งรถไฟโบราณไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่ริมหน้าผา สถานี Zhushan ซึ่งใน 1 ปีจะมีโอกาสเห็นเพียง 30 วันเท่านั้น สามารถตรวจสอบเวลาเดินรถได้ที่เคาวน์เตอร์ของโรงแรมเพราะเวลาพระอาทิตย์ขึ้นในแต่ละวันไม่ตรงกัน

Alishan Museum

หากต้องการข้อมูลและประวัติความเป็นมาของอุทยานแห่งชาติอาลีซานต้องแวะเข้าไปเยี่ยมชม Alishan Museum    ซึ่งอยู่ภายในบริเวณอุทยาน

นั่งรถไฟโบราณชมป่าสนพันปี

การเดินชมป่าสนพันปีในพื้นที่ที่กว้างขวางอาจจะเหนื่อยล้าบ้าง แต่ธรรมชาติที่สวยงามร่มรื่นก็ช่วยให้ชุ่มชื่นใจคลายเหนื่อยได้ นอกจากนี้ยังมีรถไฟโบราณให้บริการไปยังจุดท่องเที่ยวต่างๆภายในอุทยานอีกด้วย รถไฟสายนี้สร้างขึ้นในสมัยที่ญี่ปุ่นเข้ามายึดครองไต้หวัน โดยมีจุดประสงค์เพื่อใช้ในอุตสาหกรรมป่าไม้ แต่ในปัจจุบันรถไฟสายนี้ได้กลายเป็นรถไฟสายท่องเที่ยวระยะทางสั้นๆ ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะไม่พลาดการนั่งรถไฟโบราณชมป่าสนพันปีเป็นอันขาด

ป่าสนพันปีในอุทยานอาลีซานคือบันทึกประวัติศาสตร์หน้าหนึ่งเกี่ยวกับสงครามจีน - ญี่ปุ่นครั้งที่ 1 (First Sino - Japanese War 25 กรกฎาคม 1894 - 17 เมษายน 1895 )  ในปี 1895 เมื่อจีนแพ้สงครามได้ยกเกาะไต้หวันให้ญี่ปุ่นเข้ามาใช้ประโยชน์เป็นอากรสงครามถึง 50 ปี ญี่ปุ่นได้เกณฑ์แรงงานไต้หวันมาสร้างทางรถไฟ แล้วตัดไม้สนซีดาร์ต้นงามๆที่มีอายุเกิน 500 ปี ลากจูงทางรถไฟไปออกทะเล ส่งไปสร้างวัดและพระราชวังที่ญี่ปุ่นเป็นจำนวนหลายแสนต้น จนปัจจุบันเหลือตอไม้ขนาดใหญ่ไว้เป็นอนุสรณ์เต็มไปหมด แรงงานจำนวนมากต้องเสียชีวิตจากไข้ป่า อาลีซานจึงเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ของไต้หวัน ตอไม้ผุๆที่หลงเหลือทิ้งไว้ช่วยเตือนใจให้ตระหนักถึงพิษภัยของสงครามที่ไม่ควรเกิดขึ้นอีกแล้วในโลกปัจจุบัน

สิ่งสำคัญในการมาเยือนอุทยานแห่งชาติอาลีซันในฤดูใบไม้ผลิ ระหว่าง เดือนกุมภาพันธ์ - เดือนมีนาคม คือการชมดอกซากุระที่คาดว่าจะผลิบานในช่วงเวลานี้ ซากุระจะบานฉ่ำ หรือร่วงโรยไปหมดแล้ว ต้องขอให้ติดตามในบันทึกต่อไปนะคะ

ขอขอบคุณ

  • Team Travel Service,Guide Louis Chaiyarat 

  • เพื่อนร่วมเดินทางทุกท่าน

หมายเลขบันทึก: 712150เขียนเมื่อ 29 มีนาคม 2023 20:44 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 มีนาคม 2023 06:40 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท