10 เดือนประสบการณ์กินยาต้านซึมเศร้า (โดย ศ. ดร. นพ. สุรศักดิ์ บูรณะตรีเวทย์)


 

10 เดือนประสบการณ์กินยาต้านซึมเศร้า (โดย ศ. ดร. นพ. สุรศักดิ์ บูรณะตรีเวทย์) 

ผมได้รับ อีเมล์ จาก ศ. ดร. นพ. สุรศักดิ์ บูรณะตรีเวทย์ ดังต่อไปนี้ ให้นำออกเผยแพร่เพื่อประโยชน์สาธารณะ   โดยผมแก้ไขการพิมพ์ผิดนิดๆ หน่อยๆ 

เริ่มเรื่องเมื่อต้นเดือนสิงหาคม 2564 ผมและครอบครัวแยกที่พักมาที่ใหม่  คุณพ่อเข้ารับการผ่าดัดกระดูกสันหลัง และหลังผ่าเสร็จกลับบ้านแล้ววูบล้มต้องกลับเข้า รพ อีกครั้ง    และมาทราบภายหลังว่าตืดเชื้อในกระแสเลือด     ช่วงนอน รพ ผมไปนอนเฝ้าบางวัน เริ่มมีอารมณ์หดหู่    ประกอบกับช่วงนั้นเริ่มขาดทุนในหุ้น เมื่อขาดทุนก็เอาเงินไปลงเพิ่ม กลายเป็นพันแทนที่จะเป็นการลงทุน มีอาการคิดวนลูบเวลาเข้านอน    พยายามดูลมหายใจ แต่ใจว้าวุ่นมากพอควร เข้าใจความรู้สึกของคนซึมเศร้าที่ฆ่าตัวตายเลย พอคิดว่าดำดิ่งลงไปลึกสุดแล้ว     มันยิ่งมีความรู้สึกที่ตกลึกลงไปอีกไม่จบสิ้น ดีที่มีสติอยู่ตลอดเลยไม่เคยคิดจะฆ่าตัวตาย

 

ในที่สุดจึงตัดสินใจรับการรักษาทางยา  เริ่มยาปลายเดือน พย 64    ครั้งนี้นับเป็นการรักษาที่ครบถ้วนถูกต้องตามรูปแบบครั้งแรก    เริ่มแรกได้กินยา sertraline (ยาต้านซึมเศร้าชนิดหนึ่ง) (50 มก) วันละ 1 เม็ด เนื่องจากโรคซึมเศร้าเกิดจากสารสื่อประสาทที่ทำให้สุขลดลงไป ยาต้านซึมเศร้าจึงออกฤทธิ์เพื่อเพิ่มสารสื่อประสาทดังกล่าว จึงทำให้ความกระตือรือร้น ตื่นตัวมากขึ้น    ผลข้างเคียงในคนที่กินข้อหนึ่งคือนอนไม่หลับ และในการรักษาระยะแรก ๆ ที่อยู่ในช่วงปรับยาจะมีความกระวนกระวาย    บางรายมีความเสี่ยงฆ่าตัวตายเพิ่มขึ้น   และในหลายที่เป็นโรคอารมณ์สองขั้ว (bipolar) ที่มีอารมณ์สลับกันระหว่าเศร้าเกินไป กับเฮฮาเกินขนาด จะห้ามรักษาโดยยาต้านเศร้า เพราะ จะทำให้สารสื่อประสาทด้านสุขเพิ่มขึ้น และทำให้อาการเฮฮามากไปกำเริบ จึงต้องรักษาด้วยยาประเภทอื่น

 

พอกินยามาได้ 2 สัปดาห์ อาการยังเหมือนเดิมก็ยังกินต่อไป    ตรงนี้หากไม่แนะนำคนไข้ที่กินยาให้ดี    คนไข้จะคิดว่ารักษาไม่ได้ผลและเลิกกินไป ซึ่งการรักษาโรคซึมเศร้าต้องกินยาต่อเนื่องหลายเดือนหลังจากปรับยาได้ขนาดแล้ว    และเมื่อไม่มีอาการซึมเศร้าแล้วต้องกินยาต่อเนื่องอีกหลายเดือน จากนั้นจึงค่อย ๆ ลดยาจนหยุดได้ในที่สุด การรักษาจึงใช้เวลา 9-12 เดือนเป็นอย่างน้อย    ทำให้คนไข้หลายคนถอดใจเลิกกินยาไปกลางคัน

 

พอครบ 1 เดือน อาการยังคงเดิมจึงได้รับยาเพิ่มเป็น 50 มก วันละ 2 เม็ด    เริ่มแรกอาการเริ่มทรง ๆ เดิม พอผ่านไป 3 สัปดาห์อาการเริ่มปกติ มีดหมอกในอารมณ์หายไป การคิดวนลูปยังมีอยู่ แต่พอดูลมหายใจก็หายไป   ทำให้ได้รับยาเท่าเดิมกินต่อเนื่องมาเรื่อย ๆ จนครบ 6 เดือนที่อาการปกติ เมื่อปลายเดือน กค 65 และค่อย ๆ ลด ยาลงเรื่อย ๆ ทีละครึ่งหนึ่งทุก 2 สัปดาห์จนกระทั่งกินยาครั้งสุดท้ายเมื่อ 29 กย 65

 

ในช่วงที่กินยา ผลข้างเคียงช่วงแรก คือ ท้องผูก สำหรับ sertraline บางคนท้องผูก บางคนท้องเสีย    ของผมเป็นท้องผูก จากที่ไม่เคยท้องผูกเลย จึงใช้วิธีกินโยเกิร์ตและส้ม ทำให้ช่วยแก้ท้องผูกได้    ผลข้างเคียงอีกอย่างคือนอนไม่หลับ ผมใช้วิธีดื่มชา camomile ก็ช่วยได้บ้าง แต่หากคืนไหนวันรุ่งขึ้นต้องขับรถไปทำงานก็จะกินยานอนหลับ   โควิดทำให้ปัญหานี้ลดลง เพราะ สามารถสอน ประชุม online ได้ ไม่ต้องขับรถไป พอดื่มชา camomile ไประยะหนึ่งเริ่มขี้เกียจ ไปสืบค้นเจอว่ามี camomile capsule กินจึงลองกินดู ปรากฎว่าได้ผลดี    สำหรับในช่วงหลังที่ลดขนาดยา ต้านซึมเศร้า ก็พยายามไม่กิน camomile capsule และยานอนหลับ   ในวันที่ไม่กินยาต้านซึมเศร้าก็นอนหลับเองได้ดี

 

สำหรับอารมณ์ในขณะกินยาต้านซึมเศร้าช่วงแรกในขณะปรับยาและช่วงท้ายที่ลดยาก่อนหยุดยา จะมีการแกว่งของอารมณ์ หงุดหงิดง่าย วีนเหวี่ยงไปหลายที (ทั้งที่ปกติก็วีนเหวี่ยงอยู่เรื่อยเป็นปกติ)    ผมต้องขอโทษหากเหวี่ยงวีนใครไปมากหน่อย ทั้งเพื่อนร่วมงาน ลูกศิษย์ ขอโทษด้วยครับ

 

นอกจากการรับยาอย่างสม่ำเสมอแล้ว กำลังใจจากคนใกล้ชิดเป็นสิ่งสำคัญ ผมบอกภรรยาและลูก ๆ ตั้งแต่เริ่มมีอาการ และพอเริ่มกินยาจนหยุดกินยาก็คอยบอกตลอด    ภรรยาและลูก ๆ คอยสังเกตดูอยู่ห่าง ๆ คอยให้กำลังใจ และเตือนสติเวลาที่อารมณ์เปลี่ยนแปลง ขอบคุณมากครับ

 

ดังนั้นคนที่เป็นโรคซึมเศร้าต้องหาการรักษาอย่างถูกต้อง และต้องมีความอดทนในการรับยา มีคนใกล้ตัวคอยชาวยสนับสนุน และเราจะผ่านไปด้วยดี

 

ขอบคุณมากครับ

หมายเลขบันทึก: 708137เขียนเมื่อ 1 ตุลาคม 2022 21:38 น. ()แก้ไขเมื่อ 1 ตุลาคม 2022 21:38 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (1)

I wonder if the good doctor had tried ‘exercises’ or ball games (with medicine)?I used to play ping pong against a wall and it helped me get over a bad relation.

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท