"ชรัมภ์ เทพชัย"


“ชรัมภ์ เทพชัย”

 

 

-ชื่อจริง : นายประหลาด ศรีชลาชัย  ชื่อเล่น : ตั้ม

-เกิดวันที่ 9 พฤษภาคม 2496 ที่ อ.เดชอุดม จ.อุบลราชธานี

-เริ่มเข้าสู่วงการเพลง เมื่อ พ.ศ. 2515

-ที่มาของชื่อ “ชรัมภ์ เทพชัย”

 -คุณสุรชัย ดิลกวิลาศ บอกว่า "ชรินทร์" ก็มีแล้ว ก็น่าจะชื่อ "ชรัมภ์"

 -ครูสุเทพ วงศ์กำแหง จึงเสริมว่า นามสกุล "เทพชัย" ก็แล้วกัน

*เกียรติประวัติ

 -ได้รับรางวัลเสาอากาศทองคำพระราชทาน ปี พ.ศ. 2519 จากเพลง “รักเหมือนเหล็กไหล”  ผลงานเพลง ครูจงรัก จันทร์คณา

*เพลงที่ไ้ด้รับความนิยม

  -ฐานันดรรัก 

  -คนไกลบ้าน 

  -ลำน้ำพอง 

    *และอื่นๆ อีกมากมาย

  “ชรัมภ์ เทพชัย” แม้จะมีผลงานเพลงไม่มาก แต่ก็นับได้ว่าเป็นนักร้องที่มีคุณภาพคนหนึ่ง น้ำเสียงนุ่มนวล มีเสน่ห์ ร้องเพลงได้ไพเราะจับใจ เสียงออกไปทาง ธานินทร์ อินทรเทพ แต่ก็ไม่ใช่เงาเสียงหรือต้นไม้ใต้เงาของธานินทร์ อินทรเทพ แต่อย่างใด

  -แฟนเพลงคนหนึ่ง ได้บรรยายไว้ว่า เพลง “คนไกลบ้าน” ของ ชรัมภ์ เทพชัย ฟังแล้วบรรยายอารมณ์โหยหาบ้านเกิดได้ดีเป็นอย่างยิ่ง เหตุอาจเป็นเพราะว่าเขา(แฟนเพลงคนนั้น)นั้นไม่ค่อยได้อยู่บ้านกับครอบครัวตั้งแต่เด็กแล้ว ตอนเรียนจบ ป. ก็บวชเป็นเณรน้อยหนึ่งพรรษา จากนั้นก็ไปเรียนประถมปลายที่อีกจังหวัดหนึ่ง ไปเป็นศิษย์วัด จบประถมปลายค่อยได้มาเข้าโรงเรียนมัธยมต้นที่บ้านใหม่แต่อยู่กับพ่อ ส่วนแม่ก็ยังอยู่ที่บ้านเกิดซึ่งห่างกันเป็นร้อยกิโลเมตร กว่าจะย้ายมาอยู่บ้านใหม่ด้วยกันเขาก็ไปเรียนมัธยมปลายที่เดชอุดม (บ้านเกิดของคุณชรัมภ์ เทพชัย) จบจากมัธยมปลายก็เข้ากรุงเทพฯ ดังนั้น ขณะที่ได้ฟังเพลงนี้เมื่อช่วงวัยรุ่นที่อยู่ประมาณมัธยมต้นต่อมัธยมปลาย จึงซาบซึ้งยิ่งนัก ยิ่งเมื่อตอนมาอยู่กรุงเทพฯ มาเรียนหนังสือ ได้ยินเพลงนี้ทีไรแทบจะร้องไห้เลยทีเดียว

    -เพลงแนวลูกกรุงที่มีกลิ่นอายบรรยากาศแบบลูกทุ่งมีอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งในจำนวนนี้เต็มไปด้วยบรรยากาศแห่งความโหยหาชีวิตแบบลูกทุ่ง ทั้งประเภทจากมุมมองของคนกรุงที่ประทับใจชีวิตแบบทุ่งแล้วหวนคิดถึง ทั้งประเภทจากมุมมองของคนทุ่งที่เข้าไปอยู่ในกรุง แล้วหวนคำนึงถึงชีวิตหนหลังของตน เมื่อครั้งที่อยู่ชนบท เพลงประเภทหลังย่อมนับเอาเพลง คนไกลบ้าน ขับร้องโดย ชรัมภ์ เทพชัย เอาไว้ด้วย

“คนไกลบ้าน”  - ชรัมภ์ เทพชัย

คำสำคัญ (Tags): #"ชรัม"
หมายเลขบันทึก: 707643เขียนเมื่อ 22 กันยายน 2022 10:31 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 กันยายน 2022 10:31 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี