"โรเบร์โต ดูรัน" ..วีรบุรุษนักชกแห่ง "ปานามา"


“โรเบร์โต ดูรัน”

ภาพ " โรเบอร์โต้ ดูรัน " 1 ใน 4 ทหารเสือ
ตำนานมวย โรแบร์โต้ ดูรัน แจ็คพอตติดโควิด-19 !!(มีคลิป) | มวยสากล มวยโลก  มวยไทย

   * โรเบร์โต ดูรัน ซามานิเอโก (สเปน: Roberto Durán Samaniego) วีรบุรุษนักชกแห่งปานามา และอดีตแชมป์โลก 4 รุ่น ถือได้ว่าเป็นยอดนักมวยขวัญใจชาวปานามา เช่นเดียวกับฆูลิโอ เซซาร์ ชาเบซ ที่เป็นยอดนักมวยขวัญใจชาวเม็กซิโก

*ประวัติ

     - ดูรันเกิดเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2494 ที่เมืองเอลชอร์ริโย ประเทศปานามา เริ่มชกมวยสากลอาชีพครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. 2510 ในรุ่นไลท์เวท ทำสถิติชนะรวดจนได้ชิงแชมป์โลกสมาคมมวยโลก (WBA) ในรุ่นไลท์เวท กับ เคน บูคาเนน นักมวยชาวสกอตแลนด์ ที่ นครนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2515 ดูรันสามารถเอาชนะน็อกโดยเทคนิคบูคาเนนไปได้ในยกที่ 13 จากนั้นดูรันได้ชกนอกรอบอีก 3 ครั้ง 2 ครั้งแรกสามารถเอาชนะน็อกนักมวยโนเนมได้เพียงยกแรก แต่ในครั้งที่ 3 ดูรันต้องพบกับความพ่ายแพ้ครั้งแรกในชีวิตแก่นักมวยชาวปวยร์โตรีโก เอสเตบัน เด เฆซุส ซึ่งต่อมากลายมาเป็นคู่ปรับคนสำคัญอีกคนหนึ่งของดูรัน

   - ดูรันป้องกันตำแหน่งแชมป์โลกของ WBA ไลท์เวท ไว้ได้ถึง 12 ครั้ง นับว่าเป็นสถิติการป้องกันตำแหน่งแชมป์โลกสูงสุดของรุ่นไลท์เวทมาจนถึงปัจจุบัน

    - ซึ่งครั้งสุดท้ายในการป้องกันตำแหน่งรุ่นนี้คือ การเดิมพันแชมป์ในรุ่นด้วยกันกับแชมป์โลกของสภามวยโลก (WBC) กับเอสเตบัน เด เฆซุส คู่ปรับเก่า ผลปรากฏว่าดูรันสามารถเอาชนะทีเคโอ​ได้ในยกที่ 12 เมื่อวันที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2521

    -ต่อมา ดูรันสละแชมป์ไลท์เวท 2 สถาบันนี้ไป เพื่อก้าวขึ้นไปชกในรุ่นที่ใหญ่กว่า คือ เวลเตอร์เวท ซึ่งในขณะนั้น ชูการ์ เรย์ เลนเนิร์ด ยอดนักชกชาวอเมริกันเป็นเจ้าของตำแหน่งแชมป์โลกของสภามวยโลก และยังมีสถิติไม่เคยแพ้ใคร

   - เมื่อทั้งคู่มาพบกัน ไม่มีใครคาดคิดว่ามวยบู๊อย่างดูรันจะเอาชนะมวยที่มีชั้นเชิงอย่างเลียวนาร์ดได้ แต่ทว่าดูรันก็ใช้ความแข็งแกร่ง ทรหดกว่า เดินบดเข้าหาเลียวนาร์ดตลอดการชกทั้ง 15 ยก จนในที่สุดก็สามารถเอาชนะคะแนนเลนเนิร์ดได้ ในวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2523 ที่มอนทรีออล ประเทศแคนาดา ได้เป็นแชมป์โลกในรุ่นที่ 2

    -อีก 5 เดือนต่อมา ทั้งคู่ได้มีโอกาสล้างตากันอีกครั้งที่นิวออร์ลีนส์ คราวนี้เลนเนิร์ดเตรียมตัวมาดีกว่าเก่า สามารถแก้ทางของดูรันได้ จนดูรันไม่สามารถทำอะไรได้เหมือนครั้งแรก จนดูรันเป็นฝ่ายขอยอมแพ้ไปเองดื้อ ๆ ในระหว่างพักยกที่ 7 ขึ้นยกที่ 8 โดยบอกเป็นภาษาสเปนว่า "No Más" (ไม่เอาแล้ว) เมื่อวันที่ 28 พฤศจิกายน ปีเดียวกัน ทั้ง ๆ ที่ดูรันก็สามารถชกต่อไปอีกได้

    -ต่อมาดูรันก็สามารถได้เป็นแชมป์โลกในรุ่นที่ 3 ได้ เมื่อเอาชนะน็อกยก 8 เดฟ มัวร์ นักมวยชาวอเมริกัน เมื่อวันที่ 16 มิถุนายน พ.ศ. 2526 ได้แชมป์โลกในรุ่นซูเปอร์เวลเตอร์เวท สมาคมมวยโลก ซึ่งก่อนหน้านั้นดูรันเกือบได้เป็นแชมป์โลกรุ่นที่ 3 มาแล้ว แต่เป็นฝ่ายแพ้คะแนน 15 ยก แก่ วิลเฟรด เบนิเตซ นักมวยชาวปวยร์โตรีกัน เจ้าของตำแหน่งแชมป์โลกสภามวยโลก ซูเปอร์เวลเตอร์เวท เมื่อปี พ.ศ. 2525

   -ในทศวรรษที่ 80 นี้ โรเบร์โต ดูรัน ถือได้ว่าเป็น 1 ใน 4 ยอดนักชกแห่งรุ่นกลาง (ตั้งแต่เวลเตอร์เวท จนถึงซูเปอร์มิดเดิลเวท-ประกอบไปด้วย ชูการ์ เรย์ เลนเนิร์ด, โรเบร์โต ดูรัน, โธมัส เฮิร์นส์ และมาร์วิน แฮ็กเลอร์ ซึ่งนักมวยทั้ง 4 นี้จะพบกันเองตลอด และผลัดแพ้-ผลัดชนะกัน)

   -ต่อมา ดูรันได้ขึ้นชิงแชมป์โลกรุ่นที่ 4 กับ มาร์วิน แฮ็กเลอร์ เจ้าของตำแหน่งแชมป์โลกมิดเดิลเวท 3 สถาบันใหญ่ แต่เมื่อครบ 15 ยกแล้ว ดูรันเป็นฝ่ายแพ้คะแนนขาดลอย เมื่อวันที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2526 ต่อมา ดูรันก็เป็นฝ่ายแพ้ทีเคโอแค่ยก 2 แก่โทมัส เฮินส์ ในการชิงแชมป์โลกสภามวยโลก ซูเปอร์เวลเตอร์เวท ที่เฮิร์นส์เป็นแชมป์โลกอยู่อย่างชนิดที่สู้ไม่ได้เลย เพราะดูรันเป็นฝ่ายที่รับหมัดของเฮิร์นส์แต่เพียงฝ่ายเดียว เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2527 ที่ลาสเวกัส

    -จากนั้นดูรันก็ไม่ได้ขึ้นเวทีอีกลย จนหลายฝ่ายคิดว่าเขาคงจะแขวนนวมไปแล้ว แต่ดูรันก็หวนกลับมาชกอีกครั้งในปี พ.ศ. 2529 ชนะทั้งหมด 7 ครั้ง มีสะดุดแพ้อยู่ครั้งเดียวเมื่อแพ้คะแนนต่อร็อบบี ซิมส์

24 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2532 ดูรันก็ได้ครองแชมป์โลกรุ่นที่ 4 เมื่อชนะคะแนน 12 ยก ต่อ ไอแรน บาร์กเลย์ นักมวยชาวอเมริกัน ได้เป็นแชมป์โลกของสภามวยโลก ในรุ่นมิดเดิลเวทที่แอตแลนติกซิตี

    -ครั้งถัดมา ดูรันพยายามที่จะเป็นแชมป์โลกรุ่นที่ 5 ให้ได้ โดยข้ามขึ้นไปชิงแชมป์โลกรุ่นซูเปอร์มิดเดิลเวท สภามวยโลก กับ ชูการ์ เรย์ เลนเนิร์ด อดีตคู่ปรับเก่า แต่ดูรันก็เป็นฝ่ายแพ้คะแนนไปอย่างขาดลอยอีก เมื่อวันที่ 7 ธันวาคม พ.ศ. 2532 ที่ลาสเวกัส

    - ด้วยอายุที่มากขึ้น แต่โรเบร์โต ดูรัน ก็ยังไม่มีความตั้งใจที่เลิกชกมวย เขายังคงพากเพียรขึ้นเวทีอีกเรื่อย ๆ จนกระทั่งทำฟอร์มชนะอีก 8 ครั้ง ก็ขึ้นชิงแชมป์โลกอีกครั้งในรุ่นซูเปอร์มิดเดิลเวท สถาบันเล็ก ๆ อย่าง IBC กับ วินนีย์ แพเซียนซา แต่ก็เป็นฝ่ายแพ้คะแนนไปอีกถึง 2 ครั้ง เมื่อปี พ.ศ. 2537 และ พ.ศ. 2538 รวมทั้งชิงแชมป์ในรุ่นเดียวกันนี้ กับสถาบันแห่งนี้ กับ เอกตอร์ กามาโช ยอดนักมวยจอมลีลาชาวปวยร์โตรีกัน เมื่อปี พ.ศ. 2539 ก็เป็นฝ่ายแพ้คะแนน 12 ยกไปอีก

    -ดูรันยังคงพยายามชิงแชมป์ต่อไป ในปี พ.ศ. 2541 ดูรันเป็นฝ่ายแพ้ทีเคโอ​ แก่ วิลเลียม จอปปี เจ้าของตำแหน่งแชมป์โลกสมาคมมวยโลก รุ่นมิดเดิลเวท ชาวอเมริกัน ในยก 3 ดูรันชกมวยเป็นครั้งสุดท้ายเป็นฝ่ายแพ้คะแนน 12 ยก แก่ เอกตอร์ กามาโช อีกครั้ง เมื่อปี พ.ศ. 2544 ที่เดนเวอร์ โคโลราโด โดยที่ดูรันมีอายุถึง 50 ปีแล้ว

    -โรเบร์โต ดูรัน ถือได้ว่าเป็นวีรบุรุษนักชกชาวปานามา เป็นนักมวยที่มีสภาพร่างกายแข็งแกร่ง หมัดหนักทั้งซ้ายและขวา เป็นมวยในสไตล์ไฟเตอร์เดินหน้าเข้าชนกับคู่ต่อสู้ตลอด เป็นนักมวยที่ไว้หนวดทำให้หน้าตาดูดุดัน จนได้ฉายาในภาษาอังกฤษว่า "Hands of Stone" ในขณะที่แฟนมวยชาวไทยให้ฉายาว่า "มนุษย์หิน"

  -ต่อมาสมาคมมวยโลกได้ยกย่องให้ดูรันเป็นแชมป์โลกตลอดกาลในรุ่นไลท์เวท ในปี 2554

   -ปัจจุบันดูรันได้รับการเกียรติให้ตั้งชื่อเป็นสนามกีฬาในร่ม ในกรุงปานามาซิตี ประเทศปานามา ชื่อ “โรเบร์โต ดูรัน อารีนา

*เกียรติประวัติ

-แชมป์โลก WBA , The Ring , Lineal รุ่นไลท์เวท

ชิง , 26 มิถุนายน 2515 , ชนะทีเคโอ เคน บิวคาเนน ( สหราชอาณาจักร) ยก 13 ที่ เมดิสันสแควร์การ์เดนนครนิวยอร์กรัฐนิวยอร์กสหรัฐ

-ป้องกัน​ตำแหน่ง​ครั้งที่ 1 , 20 มกราคม 2516 , ชนะน็อก จิมมี รอเบิร์ตสัน​ ( สหรัฐ) ยก 5 ที่ กิมนาซิโอ นวยโบ ปานามา​ (ปัจจุบันยิมเนเซียมแห่งนี้ได้เปลี่ยนเป็นชื่อของดูรัน) ปานามาซิตีจังหวัดปานามา ประเทศปานามา

-ป้องกัน​ตำแหน่ง​ครั้งที่ 2 , 2 มิถุนายน 2516 , ชนะทีเคโอ​ เฮกเตอร์ ทอมป์สัน​ (ธงของประเทศออสเตรเลีย ออสเตรเลีย) ยก 8 ที่ กิมนาซิโอ นวยโบ ปานามา ปานามาซิตี จังหวัดปานามา ประเทศ​ปานามา

-ป้องกัน​ตำแหน่ง​ครั้งที่ 3 , 8 กันยายน 2516 , ชนะทีเคโอ กัตส์ อิชิมัตสึ​ (ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น) ยก 10 ที่ กิมนาซิโอ นวยโบ ปานามา ปานามาซิตี จังหวัดปานามา​ ประเทศ​ปานามา

-ป้องกัน​ตำแหน่ง​ครั้งที่ 4 , 16 มีนาคม ​2517 , ชนะน็อก เอสเตบัน เด เฆซุส​ (ธงของปวยร์โตรีโก ปวยร์โตรีโก) ยก 10 ที่ กิมนาซิโอ นวยโบ ปานามา ปานามาซิตี จังหวัดปานามา​ ประเทศ​ปานามา

-ป้องกัน​ตำแหน่ง​ครั้งที่ 5 , 21 ธันวาคม​ 2517 , ชนะน็อก มาซากาตะ ทากายามะ​ (ธงของประเทศญี่ปุ่น ญี่ปุ่น) ยก 1 ที่ ฟิเอสตัส เด ซาโปเต ซานโฮเซ​ประเทศคอสตาริกา

-ป้องกัน​ตำแหน่ง​ครั้งที่ 6 , 2 มีนาคม​ 2518 , ชนะน็อก เรย์ แลมป์คิน​ ( สหรัฐ) ยก 14 ที่ กิมนาซิโอ นวยโบ ปานามา ปานามาซิตี ​จังหวัดปานามา ประเทศ​ปานามา

-ป้องกัน​ตำแหน่ง​ครั้งที่ 7 , 20 ธันวาคม​ 2518 , ชนะน็อก เลอองซิโอ โอร์ติซ​ (ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก) ยก 15 ที่ โรเบร์โต เกลเมนเต คอลิเซียมซานฮวนปวยร์โตรีโก

-ป้องกัน​ตำแหน่ง​ครั้งที่ 8 , 23 พฤษภาคม​ 2519 , ชนะน็อก ลู บิซซาโร​ (ธงของประเทศอิตาลี อิตาลี) ยก 14 ที่ อีรี เคาน์ตี ฟิลด์เฮาส์อีรีรัฐเพนซิลเวเนีย​ สหรัฐ

-ป้องกัน​ตำแหน่ง​ครั้งที่ 9 , 15 ตุลาคม​ 2519 , ชนะน็อก อัลบาโร โรฮัส ​(ธงของประเทศคอสตาริกา คอสตาริกา) ยก 1 ที่ ฮอลลิวูด สปอร์ตเททอเรียมเพมโบรก ไพนส์รัฐฟลอริดา​ สหรัฐ​

-ป้องกัน​ตำแหน่ง​ครั้งที่ 10 , 29 มกราคม​ 2520 , ชนะน็อก บิโลมาร์ เฟร์นันเดซ ​(ธงของสาธารณรัฐโดมินิกัน สาธารณรัฐโดมินิกัน) ยก 13 ที่ โรงแรมฟลอเทนเบลอ ไมแอมี บีชไมแอมี​ รัฐฟลอริดา สหรัฐ

-ป้องกัน​ตำแหน่ง​ครั้งที่ 11 , 17 กันยายน​ 2520 , ชนะคะแนน เอ็ดวิน บิรูเอต์ ​(ธงของปวยร์โตรีโก ปวยร์โตรีโก) ที่ สเปกตรัมอารีนาฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย​ สหรัฐ​

-ป้องกัน​ตำแหน่ง​ครั้งที่ 12 และชิงแชมป์โลก WBC ในรุ่น​เดียวกัน​ , 21 มกราคม​ 2521 , ชนะทีเคโอ​ เอสเตบัน เด เฆซุส ​(ธงของปวยร์โตรีโก ปวยร์โตรีโก) ยก 12 ที่ เซซาร์พาเลซลาสเวกัส รัฐเนวาดา​ สหรัฐ

-สละตำแหน่ง​

-แชมป์โลก WBC , The Ring , Lineal รุ่นเวลเตอร์เวท

ชิง , 20 มิถุนายน 2523 , ชนะคะแนน ชูการ์ เรย์ เลนเนิร์ด ( สหรัฐ) ที่ สนามกีฬาโอลิมปิกมอนทรีออลรัฐควิเบกประเทศแคนาดา

-เสียแชมป์ , 25 พฤศจิกายน 2523 , แพ้ทีเคโอ ชูการ์ เรย์ เลนเนิร์ด ( สหรัฐ) ยก 8 ที่ เมอร์ซีเดส-เบนซ์ ซุเปอร์โดมนิวออร์ลีนส์รัฐลุยเซียนา​ สหรัฐ

-แชมป์โลก WBA รุ่นจูเนียร์มิดเดิลเวท

ชิง , 16 มิถุนายน 2526 , ชนะทีเคโอ เดฟ มัวร์ ( สหรัฐ) ยก 8 ที่ เมดิสันสแควร์การ์เดน​ นครนิวยอร์ก​ รัฐนิวยอร์ก​ สหรัฐ

-แชมป์โลก WBC รุ่นมิดเดิลเวท

ชิง , 24 กุมภาพันธ์​ 2532 , ชนะคะแนน ไอแรน บาร์กเลย์ ( สหรัฐ) ที่ บอร์ดวอลก์ฮอล แอตแลนติกซีตีรัฐนิวเจอร์ซีย์​ สหรัฐ

-แชมป์ NBA รุ่นซูเปอร์มิดเดิลเวท

ชิง , 16 มิถุนายน​ 2543 , ชนะคะแนน แพท ลอว์ลอร์ ( สหรัฐ) ที่ กิมนาซิโอ นวยโบ ปานามา ปานามาซิตีจังหวัดปานามา ประเทศ​ปานามา

-เสียแชมป์ , 14 มิถุนายน​ 2544 , แพ้คะแนน เอกตอร์ กามาโช (ธงของปวยร์โตรีโก ปวยร์โตรีโก) ที่ เป็ปซีเซนเซอร์เดนเวอร์รัฐโคโลราโด​ สหรัฐ

*เคยชิงแชมป์ต่อไปนี้แต่ไม่สำเร็จ

-ชิงแชมป์โลก WBC รุ่นจูเนียร์มิดเดิลเวท , 30 มกราคม 2525 , แพ้คะแนน​ วิลเฟรด เบนิเตซ (ธงของปวยร์โตรีโก ปวยร์โตรีโก) ที่ เซซาร์พาเลซ ลาสเวกัส​ รัฐเนวาดา สหรัฐ

-ชิงแชมป์โลก WBA , WBC , IBF , The Ring และ Lineal รุ่นมิดเดิลเวท , 10 พฤศจิกายน 2526 , แพ้คะแนน​ มาร์วิน แฮ็กเลอร์ ( สหรัฐ) ที่ เซซาร์พาเลซ ลาสเวกัส​ รัฐเนวาดา สหรัฐ

-ชิงแชมป์โลก WBC รุ่นจูเนียร์มิดเดิลเวท , 15 มิถุนายน 2527 , แพ้ทีเคโอ โธมัส เฮิร์นส์ ( สหรัฐ) ยก 2 ที่ เซซาร์พาเลซ ลาสเวกัส​ รัฐเนวาดา สหรัฐ

-ชิงแชมป์โลก WBC รุ่นซูเปอร์มิดเดิลเวท , 7 ธันวาคม​ 2532 , แพ้คะแนน ชูการ์ เรย์ เลนเนิร์ด​ ( สหรัฐ) ที่ โรงแรมเดอะ มิเรจ ลาสเวกัส​ รัฐเนวาดา สหรัฐ

-ชิงแชมป์โลก IBC รุ่นซูเปอร์มิดเดิลเวท​ , 25 มกราคม​ 2537 , แพ้คะแนน วินนีย์ แพเซียนซา​ ( สหรัฐ) ที่ เอ็มจีเอ็มแกรนด์ลาสเวกัส ลาสเวกัส​ รัฐเนวาดา สหรัฐ

-ชิงแชมป์โลก IBC รุ่นซูเปอร์มิดเดิลเวท​ , 14 มกราคม​ 2538 , แพ้คะแนน วินนีย์ แพเซียนซา​ ( สหรัฐ) ที่ บอร์ดวอลก์ฮอล แอตแลนติกซีตี รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐ

-ชิงแชมป์โลก IBC รุ่นซูเปอร์มิดเดิลเวท​​ , 22 มิถุนายน​ 2539 , แพ้คะแนน เอกตอร์ กามาโช​ (ธงของปวยร์โตรีโก ปวยร์โตรีโก) ที่ โรงแรมฮาร์ดร็อกคาเฟ แอตแลนติก​ซิตี​ แอตแลนติกซีตี รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐ

-ชิงแชมป์โลก WBA รุ่นมิดเดิลเวท , 28 สิงหาคม​ 2541 , แพ้ทีเคโอ​ วิลเลียม จอปปี​ ( สหรัฐ) ยก 3 ที่ โรงแรมเวสท์เกต ลาสเวกัส​ ลาสเวกัส รัฐเนวาดา สหรัฐ


“Sugar Ray Leonard & Roberto Duran”

“โรเบร์โต้ ดูรัน ปะทะ มาร์วินแฮกเลอร์”

“โรเบร์โต้ ดูรัน" ปะทะ “โธมัส เฮิร์น”

คำสำคัญ (Tags): #"ดูรัน"
หมายเลขบันทึก: 707628เขียนเมื่อ 22 กันยายน 2022 05:34 น. ()แก้ไขเมื่อ 22 กันยายน 2022 05:34 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี