"โธมัส เฮิร์นส์" แชมป์โลก 5 รุ่นคนแรกของโลก


"โธมัส เฮิร์นส์" 

Thomas Hearns 2.jpg
3 พลิกล็อคที่ผมยังไม่ลืมในวงการมวยโลก...ย้อนรอยซักนิด จากบล็อก โอเคเนชั่น  oknation.net
โทมัส เฮิร์น vs แสนศักดิ์ เมืองสุรินทร์ | อีกหนึ่งไฟต์ประวัติศาตร์ของวงการมวยสากลไทย  โทมัส เฮิร์น พบ แสนศศักดิ์ เมืองสุรินทร์ ถึงจะแพ้ไปแต่ต้องยอมรับว่า เฮิร์นก็คือสุดยอดนักมวยในยุคของรุ่นนี้...  | Video | By บรรเจิดเริ่ดสะแมนแตน | Facebook

   “โธมัส เฮิร์นส์” (Thomas Hearns) หรือ ทอมมี เฮิร์นส์ (Tommy Hearns) แชมป์โลก 4 รุ่น และ 5 รุ่นคนแรกของโลก เจ้าของฉายา "The Hit Man" หรือ "Detroit Cobra"

 *ประวัติ

   -เกิดเมื่อวันที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2501 ที่เมืองเมมฟิส รัฐเทนเนสซี ซึ่งต่อมาเฮิร์นส์ได้ย้ายมาอยู่ที่ดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน และถือว่าเป็นชาวดีทรอยด์เต็มตัว

  -โธมัส เฮิร์นส์ เริ่มต้นการชกมวยจากมวยสากลสมัครเล่นมาก่อน จนได้ครองแชมป์นวมทองนานาชาติในรุ่นเวลเตอร์เวท ในปี พ.ศ. 2520 จากนั้นก็ขึ้นชกอาชีพในปีเดียวกัน ซึ่งเฮิร์นส์ทำสถิติชนะรวด (และหนึ่งในนั้นเป็นการชนะน็อกยก 3 แสนศักดิ์ เมืองสุรินทร์ อดีตแชมป์โลกWBC ซูเปอร์ไลท์เวท ชาวไทยด้วย) ก่อนจะได้ชิงแชมป์โลกครั้งแรกของWBA ในรุ่นเวลเตอร์เวท กับ โฆเซ "ปิปิโน" กูเอบาส เจ้าของแชมป์โลกชาวเม็กซิกัน เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ. 2523 ซึ่งเฮิร์นส์สามารถเอาชนะทีเคโอ​กูเอบาสได้เพียงแค่ยกที่ 2 และป้องกันตำแหน่งได้ 3 ครั้ง ก่อนที่จะเดิมพันตำแหน่งแชมป์โลกรุ่นเดียวกันนี้กับแชมป์ของ WBC คือ ชูการ์ เรย์ เลนเนิร์ด ผลคือ เฮิร์นส์เป็นฝ่ายแพ้ทีเคโอ​ไปในยกที่ 14

  -ปีต่อมา เฮิร์นส์ ได้แชมป์โลกรุ่นที่ 2 เมื่อเอาชนะคะแนน 15 ยก ต่อ วิลเฟรด เบนิเตซ ได้เป็นแชมป์โลก WBC ซูเปอร์เวลเตอร์เวท เมื่อวันที่ 3 ธันวาคม พ.ศ. 2526 ซึ่งในการชกเฮิร์นส์สามารถชกเบนิเตซลงไปให้กรรมการนับได้หลายครั้ง แต่ก็ไม่สามารถน็อกได้อย่างเด็ดขาด เมื่อรวมคะแนนจึงชนะไปอย่างขาดลอย ถัดจากนั้น เฮิร์นส์ป้องกันตำแหน่งได้ 3 ครั้ง ก็ขึ้นไปชิงตำแหน่งแชมป์โลกรุ่นมิดเดิลเวท กับเจ้าของตำแหน่ง 3 สถาบันหลัก ซึ่งถือได้ว่าเป็นนักมวยอันตรายเพื่อนร่วมชาติ มาร์วิน แฮ็กเลอร์ ผลการชกคือ เฮิร์นส์แพ้ทีเคโอ​ต่อแฮ็กเลอร์เพียงยก 3

   -จากนั้นเฮิร์นส์กลับไปป้องกันตำแหน่งซูเปอร์เวลเตอร์เวทได้อีก 1 ครั้ง และสละตำแหน่งเพื่อก้ามข้ามขึ้นไปชกในรุ่นไลท์เฮฟวีเวทเลย และก็ประสบความสำเร็จเมื่อได้ครองแชมป์โลก WBC ไลท์เฮฟวี่เวท โดยชนะน็อก เดนนิส แอนดริส ในยกที่ 10 เมื่อวันที่ 7 มีนาคม พ.ศ. 2530 แต่ต่อมาก็สละตำแหน่งเพื่อกลับมาชกในรุ่นมิดเดิลเวท และได้ครองตำแหน่งแชมป์โลกของ WBC เมื่อชนะน็อก ฆวน โดมิงโก โรลดัน นักมวยชาวอาร์เจนไตน์ได้แค่ยกที่ 4 เมื่อวันที่ 29 ตุลาคม พ.ศ. 2530 ทำให้เฮิร์นส์กลายเป็นแชมป์โลกถึง 4 รุ่น

  -ต่อมาเฮิร์นส์กลับเป็นฝ่ายแพ้ทีเคโออย่างเชื่อเหลือต่อนักมวยที่ดูเหมือนว่าจะเป็นมวยเกรดต่ำกว่าอย่าง ไอแรน บาร์กเลย์ ในยกที่ 3 เสียแชมป์โลก WBC มิดเดิลเวท ไปเมื่อวันที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2531 แล้ว เฮิร์นส์ก็ได้ชกชิงแชมป์โลก WBO รุ่นซูเปอร์มิดเดิลเวท กับ เจมส์ คินเชน ซึ่งเฮิร์นส์สามารถเอาชนะคะแนน 12 ยก คินเช่นได้ เมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2531 ได้เป็นแชมป์โลกรุ่นที่ 5 คนแรกของโลกไปทันที

  -แต่การชิงแชมป์ครั้งนี้ของเฮิร์นส์ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์ว่าต้องการเพียงเพื่อตัดหน้า ชูการ์ เรย์ เลนเนิร์ด นักชกคู่แข่งบารมี ซึ่งต่อมาหลังจากที่เฮิร์นส์ได้แชมป์โลกรุ่นที่ 5 แล้ว เลนเนิร์ดก็ได้แชมป์โลกรุ่นที่ 5 เหมือนกัน โดยเป็นการชกชิงแชมป์ของ WBCพร้อมกันถึง 2 รุ่น คือ ซูเปอร์มิดเดิลเวทและไลท์เฮฟวีเวท ซึ่งเป็นสถาบันที่ได้รับมาตรฐานมากกว่าเพราะในขณะนั้น WBO เป็นสถาบันที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นมายังไม่ได้รับการยอมรับอย่างเช่นปัจจุบัน

ครั้งต่อมา เฮิร์นส์จึงได้มีโอกาสพบกับเลนเนิร์ดอีกครั้ง ในการป้องกันตำแหน่งแชมป์ WBC ซูเปอร์มิดเดิลเวท ของเลนเนิร์ด ผลการชกออกมาเสมอกัน ทั้ง ๆ ที่เฮิร์นส์สามารถชกเลนเนิร์ดลงไปให้กรรมการนับได้ถึง 2 ครั้ง

 - ต่อมาเฮิร์นส์ได้ครองแชมป์โลก WBA ไลท์เฮฟวีเวทอีกครั้ง เมื่อชนะคะแนนอย่างขาดลอยต่อ เวอร์จิล ฮิลล์ นักมวยเพื่อนร่วมชาติเมื่อวันที่ 3 มิถุนายน พ.ศ. 2534 แต่ในการชกครั้งต่อมาเฮิร์นส์ต้องแพ้คะแนนให้กับ ไอแรน บาร์กเลย์ คู่ปรับเก่าที่เคยแพ้น็อกมาแล้ว ซึ่งการชกครั้งนี้เฮิร์นส์ถือได้ว่าสะบักสะบอมไปเลยทีเดียว เมื่อวันที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2535

  -ต่อจากนั้นเฮิร์นส์ยังคงขึ้นเวทีชกอย่างสม่ำเสมอ จนกระทั่งขึ้นไปชกในรุ่นใหญ่ที่สุด คือ ครุยเซอร์เวท และชิงแชมป์กับสถาบันเล็ก ๆ อย่าง IBO แต่ต่อมาก็ต้องเสียแชมป์เมื่อแพ้อาร์ทีดีเพียงยกที่ 3 ต่อ ยูเรียห์ แกรนท์ จากนั้นเฮิร์นส์ก็ขึ้นชกอีก 2 ครั้ง จึงวางนวมไปอย่างถาวรในปี พ.ศ. 2549

  -ต่อมาเฮิร์นส์ถูกยกย่องให้เป็นแชมป์โลกตลอดกาลในรุ่นซูเปอร์เวลเตอร์เวทโดยสมาคมมวยโลก ในปี 2554

  -โธมัส เฮิร์นส์ เป็นนักมวยที่มีรูปร่างสูงเพรียว เพราะมีส่วนสูงถึง 185 เซนติเมตร มีช่วงชกที่ยาว มีความคล่องแคล่วว่องไว มีการออกหมัดที่ไวและหนัก แต่มีจุดอ่อนคือ คางเปราะ จึงมักแพ้น็อกอยู่บ่อย ๆ เมื่อเจอกับนักมวยที่สามารถปล่อยหมัดเข้าจุดน็อกของเฮิร์นส์ได้อย่างจัง ๆ นอกจากนี้แล้วเฮิร์นส์นับได้ว่าเป็นนักมวยรายแรกที่สร้างชื่อให้กับค่ายมวย ครองก์ยิม ของ เอ็มมานูเอล สจ๊วต เทรนเนอร์อีกคนที่มีฝีมือได้รับการยอมรับในระดับโลก ซึ่งต่อมาค่ายครองก์ยิมก็ได้สร้างนักมวยที่เป็นแชมป์โลกอีกหลายคน

*เกียรติ​ประวัติ

  -แชมป์ USBA รุ่นเวลเตอร์เวท

ชิง , 2 มีนาคม ​2523 ชนะทีเคโอ​ อังเฆล เอสปาดา (ธงของปวยร์โตรีโก ปวยร์โตรีโก) ยก 4 ที่ โจ หลุยส์ อารีนาดีทรอยต์รัฐมิชิแกน สหรัฐ

 -แชมป์โลก WBA รุ่นเวลเตอร์เว​ท​

ชิง , 2 สิงหาคม ​2523 , ชนะทีเคโอ​ โฆเซ กูเอบาส (ธงของประเทศเม็กซิโก เม็กซิโก) ยก 2 ที่ โจ หลุยส์ อารีนา ดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน​ สหรัฐ​

 -ป้องกัน​ตำแหน่ง​ครั้งที่ 1 , 6 ธันวาคม ​2523 , ชนะน็อก ลุยส์ ปริเมรา (ธงของประเทศเวเนซุเอลา เวเนซุเอลา) ยก 6 ที่ โจ หลุยส์ อารีนา ดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน​ สหรัฐ

 -ป้องกัน​ตำแหน่ง​ครั้งที่ 2 , 25 เมษายน ​2524 , ชนะทีเคโอ​ แรนดี ชิลด์​ส ( สหรัฐ) ยก 12 ที่ คอลิเซียมรำลึกทหารผ่านศึก​แอริโซนาฟีนิกซ์รัฐแอริโซนา​ สหรัฐ

 -ป้องกัน​ตำแหน่ง​ครั้งที่ 3 , 25 มิถุนายน ​2524 , ชนะทีเคโอ​ เปาโบล บาเอซ (ธงของสาธารณรัฐโดมินิกัน สาธารณรัฐโดมินิกัน) ยก 4 ที่ แอสโตรโดมฮิวสตัน รัฐเท็กซัส สหรัฐ

 -เสียแชมป์​ , 16 กันยายน ​2524 , แพ้ทีเคโอ​ ชูการ์ เรย์ เลนเนิร์ด ( สหรัฐ) ยก 14 ที่ เซซาร์ พาเลซลาสเวกัส รัฐเนวาดา สหรัฐ

 -แชมป์โลก WBC และเดอะริง รุ่นจูเนียร์มิดเดิลเวท

ชิง , 3 ธันวาคม​ ​2525 , ชนะคะแนน วิลเฟรด เบนิเตซ (ธงของปวยร์โตรีโก ปวยร์โตรีโก) ที่ เมอร์ซีเดส-เบนซ์ ซุเปอร์โดมนิวออร์ลีนส์ รัฐลุยเซียนา สหรัฐ

 -ป้องกัน​ตำแหน่ง​ครั้งที่ 1 , 11 กุมภาพันธ์​ ​2527 , ชนะคะแนน ลุยจิ มินคิโย (ธงของประเทศอิตาลี อิตาลี) ที่ โจ หลุยส์ อารีนา ดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน​ สหรัฐ

 -ป้องกัน​ตำแหน่ง​ครั้งที่ 2 และชิงแชมป์โลกไลนีลรุ่นเดียวกัน , 15 มิถุนายน​ ​2527 , ชนะทีเคโอ โรเบร์โต ดูรัน (ธงของประเทศปานามา ปานามา) ยก 2 ที่ เซซาร์ พาเลซ ลาสเวกัส รัฐเนวาดา​ สหรัฐ

 -ป้องกัน​ตำแหน่ง​ครั้งที่ 3 , 15 กันยายน​ ​2527 , ชนะทีเคโอ​ เฟรด ฮัทช์ชิงส์ ( สหรัฐ) ยก 3 ที่ ดาว อีเวนท์ เซนเตอร์ซิกิดอว์ รัฐมิชิแกน​ สหรัฐ

 -ป้องกัน​ตำแหน่ง​ครั้งที่ 4 , 23 มิถุนายน​ ​2529 , ชนะทีเคโอ​ มาร์ก เมดัล ( สหรัฐ) ยก 8 ที่ เซซาร์พาเลซ ลาสเวกัส​ รัฐเนวาดา​ สหรัฐ

 -แชมป์​​ NABF รุ่นมิดเดิลเวท

ชิง , 10 มีนาคม​ ​2529 , ชนะน็อก เจมส์ ชูห์เลอร์ ( สหรัฐ) ที่ เซซาร์ พาเลซ ลาสเวกัส​ รัฐเนวาดา​ สหรัฐ

 -ป้องกัน​ตำแหน่ง​ครั้งที่ 1 , 17 ตุลาคม​ ​2529 , ชนะคะแนน ดัก เดอวิทท์ ( สหรัฐ) ที่ ทีซีเอฟ เซนเตอร์​ ดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน​ สหรัฐ

 -แชมป์​โ​ล​ก WBC รุ่น​ไลท์เฮฟวีเวท​​

ชิง , 7 มีนา​คม ​2530 , ชนะทีเคโอ​ เดนนิส แอนดริส ( สหราชอาณาจักร) ยก 10 ที่ ทีซีเอฟ เซนเตอร์​ ดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน​ สหรัฐ

 -แชมป์​โ​ล​ก WBC รุ่น​มิดเดิลเวท​​

ชิง , 29 ตุลา​คม ​2530 , ชนะน็อก ฆวน โรลดัน (ธงของประเทศอาร์เจนตินา อาร์เจนตินา) ยก 4 ที่ เวสท์เกต ลาสเวกัส​ ลาสเวกัส​ รัฐเนวาดา​ สหรัฐ

 -เสียแชมป์​ , 6 มิถุนายน​ ​2531 , แพ้ทีเคโอ​ ไอแรน บาร์กเลย์ ( สหรัฐ) ยก 3 ที่ เวสท์เกต ลาสเวกัส​ ลาสเวกัส​ รัฐเนวาดา​ สหรัฐ

 -แชมป์โลก WBO และแชมป์ NABF รุ่นซูเปอร์มิดเดิลเวท

ชิง , 4 พฤศจิกายน​ ​2531 , ชนะคะแนน เจมส์ คินเชน ( สหรัฐ) ที่ เวสท์เกต ลาสเวกัส​ ลาสเวกัส​ รัฐเนวาดา​ สหรัฐ

 -ป้องกัน​ตำแหน่ง​ครั้งที่ 1 , 12 มิถุนายน​ ​2532 , เสมอ​ ชูการ์ เรย์ เลนเนิร์ด ( สหรัฐ) ที่ เซซาร์ พาเลซ ลาสเวกัส​ รัฐเนวาดา​ สหรัฐ

 - ป้องกัน​ตำแหน่ง​ครั้งที่ 2 , 28 เมษายน​ ​2533 , ชนะ​คะแนน ไมเคิล โอลายิเด (ธงของประเทศแคนาดา แคนาดา) ที่ โรงแรมฮาร์ดร็อกแอตแลนติก​ซิตีแอตแลนติก​ซิตีรัฐนิวเจอร์ซีย์​ สหรัฐ

 -แชมป์​โ​ล​ก WBA​ รุ่น​ไลท์เฮฟวีเวท​​

ชิง , 3 มิถุนายน ​2534 , ชนะคะแนน เวอร์จิล ฮิลล์ ( สหรัฐ) ที่ เซซาร์ พาเลซ​ ลาสเวกัส​ รัฐเนวาดา​ สหรัฐ

 -เสียแชมป์​ , 20 มีนาคม ​2535 , แพ้คะแนน ไอแรน บาร์กเลย์ ( สหรัฐ) ที่ เซซาร์ พาเลซ ลาสเวกัส​ รัฐเนวาดา​ สหรัฐ

 -แชมป์​ NABF ​รุ่น​ครุยเซอร์เวท

ชิง , 29 มกรา​คม ​2537 , ชนะน็อก แดน วอร์ด ( สหรัฐ) ยก 1 ที่ เอ็มจีเอ็ม แกรนด์ ลาสเวกัส​ ลาสเวกัส​ รัฐเนวาดา​ สหรัฐ

 -ป้องกันตำแหน่งครั้งที่ 1 , 19 กุมภาพันธ์​ ​2537 , ชนะคะแนน เฟรดดี เดลกาโด (ธงของปวยร์โตรีโก ปวยร์โตรีโก) ที่ ชาร์ลอตต์ คอลิเซียม ชาร์ลอตต์ รัฐนอร์ทแคโรไลนา​ สหรัฐ

 -แชมป์​โลก​ WBU รุ่น​ครุยเซอร์เวท

ชิง , 31 มีนา​คม ​2538 , ชนะน็อก เลนนี แลปาเยีย ( สหรัฐ) ยก 1 ที่ โจ หลุยส์ อารีนา​ ดีทรอยต์​ รัฐมิชิแกน สหรัฐ

 -แชมป์​โ​ล​ก IBO รุ่น​ครุยเซอร์เวท​​

ชิง , 10 เมษายน ​2542 , ชนะคะแนน เนท มิลเลอร์ ( สหรัฐ) ที่ แมนเชสเตอร์ อารีนาแมนเชสเตอร์สหราชอาณาจักร

 -เสียแชมป์​ , 8 เมษายน ​2543 , แพ้อาร์ทีดี ยูเรียห์ แกรนท์​ (ธงของประเทศจาเมกา จาเมกา) ยก 3 ที่ โจ หลุยส์ อารีนา​ ดีทรอยต์​ รัฐมิชิแกน สหรัฐ

*เคย​ชิงแชมป์​ต่อไปนี้​แต่​ไม่​ส​ำ​เร็จ​

 -ชิงแชมป์โลก WBC และเดอะริงรุ่นเวลเตอร์เวท​ , 16 กันยายน ​2524 , แพ้ทีเคโอ​ ชูการ์ เรย์ เลนเนิร์ด ( สหรัฐ) ยก 14 ที่ เซซาร์ พาเลซ ลาสเวกัส​ รัฐ​เนวาดา​ สหรัฐ

  -ชิงแชมป์โลก WBA,WBC,IBF​, เดอะริงและไลนีล รุ่นมิดเดิลเวท​ , 15 เมษายน ​2528 , แพ้ทีเคโอ​ มาร์วิน แฮ็กเลอร์ ( สหรัฐ) ยก 3 ที่ เซซาร์ พาเลซ​ ลาสเวกัส​ รัฐ​เนวาดา​ สหรัฐ

  -ชิงแชมป์โลก WBC รุ่นซูเปอร์มิดเดิลเวท , 12 มิถุนายน​ ​2532 , เสมอ​ ชูการ์ เรย์ เลนเนิร์ด ( สหรัฐ) ที่ เซซาร์ พาเลซ ลาสเวกัส​ รัฐเนวาดา​ สหรัฐ

*โธมัส เฮิร์นส์ vs โรเบอร์โต ดูรัน

*โธมัส เฮิร์นส์ vs ไอแรน บาร์คลีย์

*โธมัส เฮิร์นส์ v ฮวน โดมิงโก โรลดัน

 

คำสำคัญ (Tags): #"โธมัส เฮิร์น"
หมายเลขบันทึก: 707583เขียนเมื่อ 21 กันยายน 2022 09:49 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 กันยายน 2022 09:49 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี