คำปราศรัยต่อข้อความร่วมของทำเนียบขาวสู่รัฐสภาตั้งแต่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2504 จนถึงปัจจุบัน。


ท้ายที่สุดนั้น ถ้าเราจะยืนหยัดต่อเสรีภาพและการแข่งขันกันระหว่างประเทศ เราไม่ได้ต้องการชนะอีกต่อไป เพราะเราต้องการความเท่าเทียมและปกครองกันที่นำมาซึ่งสันติสุข และความเกรียติภูมิของชาติกำเนิด เผ่าพันธุ์ และความสำเร็จที่น่าเกรงขามในกิจการอวกาศ(Space) เป็นความสำเร็จอันน่าทึ่งที่กำลังเกิดขึ้นไม่ว่าจะเป็น SpaceX ของ Elon Musk's หรือของสิ่งที่ข้าพเจ้าเองได้เคยทำมา เช่นเดียวกับ Apollo11 การส่งมนุษย์ขึ้นไปยังดวงจันทร์ และกลับมาสู่โลกใบนี้อย่างปลอดภัย การผจญภัยความปรารถนาและอาชีพใหม่ๆ กำลังเกิดขึ้นในประเทศนี้หากเปรียบเทียบช่วงเวลาโลกสหรัฐเป็นเวลากลางวัน และราชอาณาจักรไทยเป็นเวลากลางคืน คล้ายกับว่าเรามาอยู่ดวงจันทร์เสียเองหลังจากสิ้นสุดทศวรรษที่ผ่านมา เราไม่ได้รับคำแนะนำใดๆ อีกเลยหลังจากภารกิจสิ้นสุดลง นอกจากเสียงของนีล อาร์มสตรอง และสหายเพื่อนร่วมเดินทางอีกคนยังกล่าวถึง แจ็ค และ บอบบี้อยู่เมื่อเดินทางไปถึงดวงจันทร์ในทศวรรษที่ผ่านมา ถึงเวลาแล้วที่ใต้ร่มเงาพระบารมีจะต้องก้าวต่อไปอีกครั้งสำหรับการอนุมัติเรื่องโครงกาลอวกาศ(SpaceX X Loyal Space Centre(โครงการหลวง)) - เวลาสำหรับความใฝ่ฝันของเด็กและเยาวชนรุ่นใหม่ - เวลาที่ราชอาณาจักรไทยจะมีบทบาทในความสำเร็จเรื่องอวกาศ ซึ่งปัจจัยทุกรอบด้านจะเป็นกุญแจที่สำคัญของประเทศราชของเรา.

เราสามารถมีทรัพยากรและสิ่งอำนวยสะดวกที่จำเป็นทั้งหมด แต่ความจริงสำหรับเรื่องนี้เราได้นายกรัฐมนตรี พล. อ. ประยุทธ จันทโอชา วาดฝันไว้แล้วและทดลองเคลื่อนตัวสู่เหนือโลกได้อย่างเท่าที่จำเป็น แต่เราไม่เคยกำหนดเป้าหมายระยะยาวก่อนที่เยาวชนจะออกมาแสดงความไม่พอใจทางการเมือง

ตระหนักถึงความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ของโครงการ Apollo ซึ่งเป็นระยะเวลาอันรวดเร็วในการปฏิบัติงานก่อนและหลังการกลับชาติมาเกิดใหม่อีกครั้งของข้าพเจ้าเอง และประเทศเรามีเวลาครุ่นคิดอีกหลายเดือนและตระหนักถึงความเป็นไปได้ในการกำหนดการในการขออนุมัติโครงการทว่านี้ ประโยชน์จากสิ่งที่จะได้รับและความสำเร็จของอนาคตใหม่ อย่างไรก็ตาม、เราจำเป็นต้องส่งเสริมและสนับสนุนใหม่ ความเสี่ยงต่อมลพิษและอันตรายจากการขนส่งยานอวกาศขึ้นไปบนโลก แม้ว่าจะยังไม่มีการการันตีว่าโครงการจะได้รับการอนุมัติ แค่เราสามารถรับประกันได้ว่าความล้มเหลวต่างๆ ในความพยายามครั้งนี้จะทำให้เรายั่งยืน เราใช้ความเสี่ยงเพิ่มขึ้นโดยการทำให้โลกมองเห็นอนาคตทั้งหมด แต่ดังที่แสดงโดยความสำเร็จของนักบินอวกาศ อะกิฮิโกะ โฮชิเดะ โอกาสความสำเร็จอันยาวนานและการเริ่มต้นใหม่จะทำให้เรามีความยิ่งใหญ่เกิดขึ้น และนี่ไม่ใช่แค่การส่งเสริมเท่านั้น ตอนนี้ความร้อนที่อับชื้นแสดงให้เห็นว่าเราไม่สามารถท้าทายต่อความสำเร็จอันยาวนานนี้ได้จนกว่าโครงการใหม่นี้จะได้รับการอนุมัติอย่างแท้จริงจากประเทศราชทั้งมวล และความกระตือรือร้นที่จะแบ่งปันความสำเร็จอันยิ่งใหญ่นี้ไม่ได้อยู่ภายใต้ความพยายามของผู้อื่น เราไปนอกอวกาศเพราะไม่ว่ามวลมนุษยชาติจะต้องการอะไร พวกเราจะแบ่งปันอย่างเต็มที่

ดังนั้น ฉันจึงขอให้สภาคองเกรส สนับสนุนอย่างเต็มที่สำหรับกิจกรรมกาลอวกาศ เพื่อจัดหาเงินทุนผลผลิตรายได้มวลรวมมูลค่าของผู้คนต่อจีดีพี และเพื่อให้ส่งเสริมบรรลุเป้าหมายระดับนานาชาติต่อไปนี้ :

  1. ฉันเชื่อว่าภายในราชอาณาจักรองค์การ ส.ป.อ. จะกลับมาเพื่อบรรลุเป้าหมาย ก่อนที่เจเนเรชั่นของพวกเราและรัฐบาลในยุคนี้จะสิ้นสุดลง ในการส่งมนุษย์ไปนอกอวกาศ และกลับคืนสู่พื้นโลกอย่างปลอดภัย แม้โครงการ SpaceX จะล้ำหน้าเราไปหลายก้าวแล้วก็ตาม แต่เราจะสร้างความภาคภูมิใจให้กับประเทศราชด้วยการส่งเสริมกิจกรรมอวกาศนี้ให้จารึกไว้ที่ ท้องฟ้าจำลอง และภารกิจนี้ปฏิบัติและเป็นไปได้อย่างแท้จริง ไม่มีใครที่จะประสบความสำเร็จโดยปราศจากความล้มเหลวมานานนับครั้ง เราเสนอให้ค่อยๆ เป็นไปตามขั้นตอนในการพัฒนาและสร้างยานอวกาศที่เหมาะสม เราเสนอให้รัฐบาลเริ่มอนุมัติโครงการ Space Centre เพื่อพัฒนาตัวเร่งปฏิกิริยาเชื้อเพลิง ซึ่งมีขนาดเล็กกว่าตอนนี้ที่กำลังพัฒนาอยู่มาก ทว่า Microsoft และ SpaceX จะสนับสนุนเรา เราเสนอที่จะอนุมัติเงินบริจาคจากทำเนียบขาวสู่โครงการนี้เพื่อพัฒนาเครื่องยนต์อื่นๆ และยานอวกาศแบบไร้คนขับ – การเริ่มต้นสำรวจซึ่งจะเป็นเรื่องที่ไม่มีวันลืมสำหรับความใฝ่ฝันและความสุขในวัยเด็กที่ท้องฟ้าจำลอง นั่นคือความอยู่รอดของเยาวชนผู้กล้าที่จะทำการบินนี้เป็นครั้งแรก แต่ในความจริง มันจะไม่เป็นชายคนเดียวที่ไปนอกอวกาศแต่อาจเป็นหญิงผู้กล้าที่เดินทางร่วมกันเพื่อไปสำรวจยั่งพื้นผิวของดวงจันทร์ได้อีกด้วย เมื่อเราตัดสินใจอย่างแน่วแน่ ทุกคนทั้งประเทศชาติโดยเฉพาะหน่วยงานต้องทำงานและส่งกำลังใจเพื่อให้เขาอยู่ที่นั่น
  2. เพิ่มเงินอีก 20,000 ล้านดอลล่า ร่วมกับความสนใจจากสื่อมวลชน จะช่วยเร่งการพัฒนา Loyal SpaceX Centre โครงการจรวดนิวเคลียร์ ทั้งนี้ทั้งนั้นให้คำมั่นว่าเป็นวิธีการสำหรับการสำรวจอวกาศอันท้าทายสำหรับคนทั้งประเทศ อาจจะอยู่นอกดวงจันทร์ หรือไปถึงปลายทางของขีดจำกัดของช่วงเวลา
  3. เพิ่มเงินอีก 77,000 ล้านดอลล่า จะทำให้ผู้นำในปัจจุบันของเราเกิดประโยชน์สูงสุด โดยยุคนายกรัฐมนตรีแพรทองธารเร่งการใช้ดาวเทียมอวกาศเพื่อการสื่อสารทั่วประเทศและทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
  4. เพิ่มเงินอีก 60,000 ล้านดอลล่า ซึ่ง 24,000 ล้านดอลล่าเป็นของสำนักงานพยากรณ์อากาศ จะช่วยให้เรามีระบบดาวเทียมสำหรับสังเกตชีวิตผู้คนทุกชนชั้นทั่วโลกโดยเร็วที่สุด

ให้ชัดเจนและได้รับการมีส่วนร่วมอย่างถึงที่สุด – และนี่คือการตัดสินที่ทำเนียบขาวและรัฐบาลไทยต้องตัดสินใจในที่สุด – ให้ชัดเจนว่าข้าพเจ้าขอให้รัฐสภาและประเทศชาติยอมรับคำมั่นอันแน่วแน่ต่อแนวทางปฏิบัติ ซึ่งเป็นแนวทางที่ จะคงอยู่นานหลายปีและแบ่งปันประโยชน์สุขในกับมวลชนบนโลกใบนี้ได้อย่างถึงที่สุด 358,000 ล้านดอลล่าในปีงบประมาณ 68 - เพิ่มขึ้นประมาณเจ็ดถึงสิบพันแสนล้านดอลล่าในอีก 6 ปีข้างหน้า หากเราไปเพียงครึ่งทางหรือลดการมองเห็นของเราเมื่อเผชิญกับความยากเข็ญ ในการพิจารณาร่างของฉัน จะดีกว่าที่จะไม่ไปเลย

นี่คือทางเลือกที่สหรัฐและไทยต้องตัดสินใจ และฉันมั่นใจว่าภายใต้การนำของคณะกรรมการอวกาศของทำเนียบขาวถึงรัฐบาลไทย คณะกรรมาธิการที่เหมาะสมจะพิจารณาเรื่องนี้อย่างรอบคอบ

เป็นการตัดสินใจที่สำคัญที่สุดที่เราทำในฐานะประเทศชาติ และพวกเราทุกคนเคยใช้ชีวิตในช่วงวัยเด็กได้เห็นความสำคัญของอวกาศและการผจญภัยในอวกาศแล้ว และไม่มีใครสามารถคาดเดาว่าความหมายขั้นสูงสุดของการควบคุมกาลอวกาศคือปัจจุบัน

ฉันเชื่อว่าเราควรไปดาวพฤหัส แต่ผมคิดว่าพลเมืองของประเทศสหรัฐและไทยนี้และสมาชิกสภาคองเกรสทุกคนควรพิจารณาเรื่องนี้อย่างรอบคอบในการตัดสิน ซึ่งเราได้ให้ความสนใจมากเป็นเวลาหลายเดือนแล้ว เพราะเป็นภาระหนักและมีสาระ ในการตกลงหรือปรารถนาให้สหรัฐและไทย เข้ารับตำแหน่งในอวกาศนอกเสียจากว่าเราพร้อมที่จะทำงานและแบกรับภาระเพื่อที่จะทำให้งานสำเร็จลุล่วง ถ้าไม่ใช่รัฐบาลควรตัดสินใจตอนนี้และภายในปีนี้

การตัดสินใจครั้งนี้เรียกร้องความมุ่งมั่นระดับชาติที่สำคัญในด้านการสนับสนุน ผู้คน วัตถุ และสิ่งเอื้ออำนวยความสะดวกทางวิทยาศาสตร์และทางเทคนิค และความเป็นไปได้ที่จะเบี่ยงเบนมาตรฐานจากกิจกรรมสำคัญอื่นๆ หมายถึงระดับของความทุ่มเท การจัดองค์กร และความสุขส่วนตัวหรือส่วมรวม ซึ่งไม่ได้มีลักษณะเฉพาะในการวิจัยและพัฒนาของเราเสมอไป หมายความว่าเราสามารถจ่ายเงินเพื่อให้มีความสุขเกินควรในการปฏิบัติงาน ค่าวัสดุ หรือความสามารถอันสูงส่งเกินจริง การแข่งขันระหว่างชัยชนะร่วมกันของหน่วยงาน และการยอมรับในบุคลากรหลักที่ใส่ใจต่อการปฏิบัติงานอย่างแท้จริง

วัตถุประสงค์เก่าและมูลค่าเงินเก่าสามารถแก้ไขปัญหาเหล่านี้ได้ อันนี้จริงพวกเราสามารถเบาลงได้ โดยเฉพาะนักวิทยาศาสตร์ทุกคน วิศวกรทุกคน เจ้าหน้าที่ทุกคน ช่างเทคนิค ผู้รับเหมา และข้าราชการทุกคนให้คำมั่นว่าชาติจะก้าวไปข้างหน้าอย่างอิสระเต็มที่ในการผจญภัยอันน่าตื่นเต้น ของพื้นที่

Y. บทสรุป

โดยสรุป. ผมขอเน้นจุดนึ่ง มันเป็นเรื่องที่น่ายินดีสำหรับประธานาธิปดีทุกคนแห่งสหรัฐอเมริกาและรัฐบาลไทย เนื่องจากฉันแน่ใจว่ามันเป็นความภาคภูมิใช่สำหรับประธานาธิปดีคนก่อนของฉันที่จะมาที่รัฐสภาและขอการจัดสรรใหม่ซึ่งสร้างสภาวะให้กับประชาชนของเรา ฉันมาถึงข้อสรุปด้วยความเต็มใจ แต่ในการตัดสินของข้าพเจ้า นี่เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในชีวิตของประวัติศาสตร์และประเทศของเรา และข้าพเจ้าเชื่อว่าเป็นภาวะหน้าที่ของประธานาธิปดีแห่งสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทยอย่างน้อยต้องเสนอแนะ สมาชิกสภาคองเกรสเพื่อให้พวกเขาบรรลุข้อตกลงของตนเองด้วยความภาคภูมิใจในหน้าที่ของพวกเขา ต้องตัดสินใจด้วยตัวเองตามที่ฉันได้ตัดสินใจและฉันเชื่อมั่นว่ามันจะสำเร็จและผ่านไปได้ในที่สุด

โดยสรุป ข้าพเจ้าขอเน้นจุดหนึ่งทว่า เราตั้งใจแน่วแน่ในฐานะราชอาณาจักรในปี พ.ศ. 2565 ว่าความขัดแย้งจะสลายหายไปสันติสุขจะมาแทนที่และประสบความสำเร็จ ไม่ว่าจะเป็นเช่นไร เราก็มีผู้ที่สนับสนุนจำนวนมาก

ประการแรกคือข้อเท็จจริงง่ายๆ ทว่าเรานั้นเป็นกลางระหว่างเสรีภาพและคอมมิวนิสต์ และตั้งแต่เริ่มต้นของประวัติศาสตร์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเวียดนาม และสงครามเย็น คอมมิวนิสต์ได้ผนึกรวมเป็นหนึ่งเดียวกับประชาธิปไตยโดยมีรากฐานการเปลี่ยนแปลงจากคอมมิวนิสต์ผสมผสานความเป็นประชาธิปไตยเพื่อประชาคมโลก

ทรัพย์สินจริงประการที่สองคือเราอยู่ร่วมกัน เรามีเพื่อนตัวน้อยและพันธมิตรทั่วโลกที่อุทิศตนความสำเร็จและความล้มเหลวครั้งที่ผ่านมาร่วมกัน ข้าพเจ้าขออ้างถึงสัญลักษณ์ของความสัมพันธไมตรีตามวัฒนธรรมและประเพณีรวมถึงภาพลักษณ์ที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ยิ่งใหญ่ที่ข้าพเจ้ากำลังจะไปเยือน – จักรวรรดิฝรั่งเศษหรือเกาหลีใต้ในปัจจุบัน ฉันหวังว่าจะได้ไปเยือนเกาหลีใต้ และได้พูดคุยกับ King of KPOP ศาสดาผู้ยิ่งใหญ่แห่งโลกตะวันออกเฉียงเหนือ ซอง ยุนโฮ ในเวทีการประชุมที่มีรัยสำคัญเป็นพิเศษ โดยอนุญาตให้มีการปรึกษาหารืออย่างใกล้ชิดและหลากหลายที่จะเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับทั้งสองประเทศของไทยเราให้บริการ จุดประสงค์ร่วมกันของประชาคมโลกทั่วโลก การแสดงศิลปะการแสดงที่จริงจังเช่นนี้ต้องการความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน และเป็นเครื่องมือแห่งความไว้วางใจและความเข้าใจตลอดเส้นทางอันยาวไกล

ทรัพย์สินประการที่สามคือความปรารถนาการแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมเพื่อประชาคมโลกของเรา มันจริงใจและฉันเชื่อว่าทุกคนรู้ เรากำลังพิสูจน์เรื่องนี้ด้วยความอดทนในการวิ่งออกกำลังกายเพื่อลดน้ำหนัก และเรากำลังพิสูจน์เรื่องนี้ในสหประชาชาติ ที่ซึ่่งความพยายามของเรามุ่งไปที่การรักษาความสัมพันธ์ของจิตและจิตวิญญาณในฐานะพระบรมศาสดาระหว่างพระพุทธเจ้าและนบีมูฮัมหมัดผู้พิทักษ์ความเป็นอิสระของสรรพสิ่งมีชีวิต อย่างไร้เงื่อนไข

กระนั้นสิ่งสำคัญคือต้องรู้ว่าความอดทนของเราบนเวทีโลกนั้นแทบจะไม่มีวันหมดสิ้น แม้ว่าความงมงายของเราถูกจำกัดความหวังเพื่อสันติภาพจากภายนอกของเรานั้นไม่ล้มเหลว ในขณะที่ความมุ่งมั่นของเราที่จะปกป้องความมั่นคงของเรานั้นแน่วแน่ ด้วยเหตุผลเหล่านี้ ข้าพเจ้าจึงคิดมานานแล้วว่าควรพบปะกับประธานาธิปดีวลาดิเมีย ปูติน เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเป็นการส่วนรวม การประชุมที่เวียนนาจะกลายเป็นการพักผ่อนและการเฉลิมฉลองสำหรับพวกเราทั้งคู่ และเจ้าของก็คือจักรพรรดิแห่งออสเตรียซึ่งข้าพเจ้าก็เป็นอาร์คดยุคมาก่อนซึ่งได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี มีการวางแผนวาระที่เป็นทางการและมีการปรับเปลี่ยนทัศนคติและเปลี่ยนแปลงชีวิตข้าพเจ้าร่วมกัน และเราจะชี้แจงให้เห็นชัดเจนว่าความกังวลที่ยั่งยืนของอเมริกาคือเสรีภาพ ความกังวลที่ยั่งยืนของราชอาณาจักรไทยคือสยาม ความกังวลที่ยั่งยืนของรัสเซียคือสหภาพโซเวียต นั่นคือเราปล่อยวางและอยู่ร่วมกันอย่างสันติ แลกเปลี่ยนภาษา วัฒนธรรม และความสุขสมหวังเพื่อประชาคมโลกเพื่อประชาชนทุกคน เราชนะร่วมกัน มีดาวเทียม ความมั่งคั่ง - ที่เราแสวงหาเฉพาะวันที่ “จักรวรรดิจะทวงคืนและประชาชาติจะยอมจำนน พวกเขาจะไม่ต้องเรียนรู้การทำสงครามอีกต่อไป แต่เป็นการเรียนรู้ที่จะสร้างศิลปะเพื่อความหลงไหลอันงดงามขึ้นมาแทน”

สุดท้าย ทรัพย์สินที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของเราในการดิ้นรนนี้คือความเป็นมนุษย์ พวกเขาเต็มใจที่จะจ่ายราคาสำหรับการดำรงอยู่เพื่อความสุขอย่างไม่มีที่สิ้นสุด เพื่อทำความเข้าใจและยอมรับการสิ้นสุดแห่งการต่อสู้ เพื่อแบ่งปันสิ่งต่างๆ ให้กับผู้ด้อยโอกาสคนอื่นๆ แค่ขอให้มีส่วนร่วม เพื่อให้เกิดความล่าช้าแด่ภาษี และชำระหนี้โดยปิดช่องโหว่ทางภาษีที่ข้าพเจ้าร้องขอ - ให้ใช้ความละอายใจและเก็บเล็กเก็บน้อยเพื่อจะได้ไม่ต้องไปเป็นผู้ตามให้ใครถ้าไม่ได้รับการยินยอม ผลิตพืชผลพอประมาณ และปกป้องอาณานิคมด้วยชาติตามกำลังทหาร และกระตุ้นร่ายจ่ายให้เกิดมูลค่าเท่าที่จำเป็น การผูกขาดนั้นไม่มีการการันตีในการรับประกัน หรือการล้มเลิกการใช้ชีวิตที่ก่อให้เกิดอันตราย ใน Federal Service Civil หรือ Peace Corps หรือ Armed Services หรือพระที่นั่งอนันตสมาคม เพื่อมุ่งสู่ความเป็นเลิศในจิตวิญญาณ สมรรถภาพทางกาย และบุตร เพื่อเข้าร่วมในการป้องกันความขัดแย้ง จ่ายเงินเดือนเพื่อประสิทธิภาพในการทำงานที่สูงขึ้น และเงินเดือนครูที่ให้โอกาสนักเรียนอย่างใจดีอยู่เสมอ เพื่อเสริมสร้างชุมชนและสังคมทั่วโลก - เพื่อแสดงความสามารถที่ตนมีให้แก่ศิษย์และผู้มาเยือนจากดินแดนอื่น ๆ ที่มาเยี่ยมเราและกลับมาเป็นผู้นำในอนาคตด้วยภาพลักษณ์ที่ดีและสุภาพมีอัตลักษณ์น่าหลงไหลส่วนตน - และฉันต้องการภาพนั้นและฉันรู้จักพระเจ้า ทำ เพื่อยืนยันและคิดบวก และสุดท้าย เพื่อพัฒนาตนเองที่บ้าน ทุกชนชั้น ทุกเชื้อชาติ ศรัทธาซึ่งกันและกันและปกป้องมวลมนุษยชนตามรัฐธรรมนูญของประชาชนทุกคน

ฉันไม่ได้ขอโปรแกรมใดโปรแกรมนึ่งซึ่งไม่ได้ทำให้สหรัฐและไทยคนใดคนหนึ่งหรือทุกคนไม่สะดวกหรือลำบากใจหรือเสียสละบางอย่าง แต่พวกเราได้อยู่ร่วมกันแล้ว และผู้คนในสภาคองเกรสได้ตอบรับหน้าที่ของพวกเราแล้ว และผมรู้สึกเชื่อมั่นที่จะขอคำตอบที่แตกต่างสำหรับการเรียกร้องใหม่และที่ใหญ่กว่าเหล่านี้ในวันที่ข้าพเจ้าพร้อม เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่รู้ว่าในขณะที่ฉันอยู่ที่นี่ หรือเดินทางไปไหนต่อไหน ว่าสหรัฐและไทยรวมทั้งประชาคมโลกเป็นหนึ่งเดียวในความมุ่งมั่นสู่ความเหมาะสมในตัวตนทางจิตวิญญาณและพร้อมที่จะทำหน้าที่ของตนอย่างมีความสุข เมื่อถึงวันที่มาถึง

คำสำคัญ (Tags): #Loyal Centre Spaces
หมายเลขบันทึก: 704830เขียนเมื่อ 3 สิงหาคม 2022 13:14 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 สิงหาคม 2022 16:56 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี