"มานพ แก้วมณี"ตายไม่เป็นข่าว"


“มานพ  แก้วมณี”

  * ตายไม่เป็นข่าว😭 อดีตนักร้องดังสิ้นลมเงียบๆ งานศพไร้เงาคนลูกทุ่ง

 

ลาสาวท่าฉลอม : มานพ แก้วมณี - YouTube

 

-“มานพ  แก้วมณ๊” (ฉายา “ ทูล ทองใจ 2)  ชื่อจริง “อดม มณีรัตน์” เกิด เกิดเมื่อวันที่ 21 มกราคม 2479

- ที่คลองพระอุดม อ..ปาเกล็ด จ.นนทบุรี  เป็นบุตรของนายจวง-นางสังวาลย์ มณีรัตน์  มีพี่น้อง 5 คน เป็นพี่ชายคนโต จบการศึกษาชั้น ป.4

“เด็กชายอุดม มณีรัตน์” ชอบการร้องเพลงมาแต่เด็กๆ นอกจากร้องเพลงตามงานวัก และงานประกวด ทั่วๆไปแล้ว อดม ยังเป็นนักร้องเชียร์รำวงอีกด้วย  จากน้ำเสียงที่หวานไพเราะ ใครๆฟังแล้วถูกใจ 

- มีผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง นำเขาไปฝากเป็นนักร้องประจำวง"ลูกมาตุลี" ซี่งเป็นวง ขส ทบ. ซึ่งมีนักร้องดังๆ สังกัดมาแล้วหลายคน เช่น.."ผ่องศรี วรนุช" ทูลทองใจ.. เป็นต้น

 - หลังจากเดินสายไปกับวง"ลูกมาตุลี" ได้ประมาณ 3 เดือน กลับมาถึงกรุงเท หัวหน้าวง ก็ให้ร้องบันทึกเสียงเพลงแรกชื่อ"เพลง.เงาพิศวาท" แต่งโดย"ครูจิ๋ว พิจิตร"  แต่ว่ายังไม่ดังเท่าที่ควร 

 - ต่อมาย้ายมาอยู่กับวงดนตรีสุวารี  เอียมไอ" โดยไปพักที่บ้านของ คุณ สุวารี เอื่ยไอ ที่ซอยร่วมจิต สี่ย่าน กรุงเทพ

-จนกระทั่งวันหนึ่ง “ครู ป. ชื่นประโยชน์” ได้มาหาคุณทอง ฯ  สามีของ คุณสุวารี เอิ่ยมไอ ซึ่งตอนนนั่น ได้เป็นนักดนตรีอยู่กับวงดุริยางค์ ตำรวจ

 -ได้ทำเพลง ชุดหนึ่ง จำนวน 12 เพลง..แต่หานักร้องได้ยังไม่ครบ..ครูทองฯ จึงขอ "เพลงตาลต้นเดียว" นี้ ไปให้เด็กที่บ้าน เป็นผู้ร้อง และบรรจุไว้เป็นเพลงสุดท้าย

- พอเพลงออกสู่ตลาด ..นอกจากเพลง “น้ำตาในสายฝน” จะโด่งดังแล้ว ก็ยังมี"เพลงตาลต้นเดียว" ดังควบคู่กันไปด้วย ทำให้ "มานพ แก้วมณี" เริ่มมีชื่อเสียง ตั้งแต่บัดนั่น

-ในเวลา ต่อๆมา เข้าก็ได้ร้องเพลงบันทึกเสียงอีกหลายเพลง เช่น เพลงหลงไพร ฝันถึงฟ้า เพลงรักเพลงอาลัย ฯลฯ

- หลังจากที่มีชื่อเสียงโด่งดังแล้ว “มานพ แก้วมณี” ก็ได้ย้าย ไปอยู่กับ “ครูเบญจมินทร์”  โดยขอฝากตัวเป็นลูกศิษย์ ครูเบญจมินทร์ ก็แต่งเพลง"ให้ชื่อ"เพลงกล่อมขวัญใจ" ให้ร้อง ก็ดังเหมือนกัน พอครูเบญจมินทร์ เลิกวง ก็ได้ไปอยู่กับอีกหลายๆวง และสุดท้าย ก็ร้องเพลงตาม"ภัตตาคาร" 

และได้มีโอกาส บันทึกเสียงเพลงชุดสุดท้ายในชีวิตชื่อ "ชุดคอยรัก ใต้โคนตาล"

 

“อดีตนักร้องดังสิ้นลมเงียบๆ งานศพไร้เงาคนลูกทุ่ง”

 

* เพลงตาลต้นเดียว - มานพ แก้วมณี …(เพลงแรกในชีวิต)

และ..  "เพลงคอยรักใต้โคนตาล - มาณพ แก้วมณี (เพลงสุดท้ายในชีวิต)

 

 

 

 

หมายเลขบันทึก: 703323เขียนเมื่อ 30 มิถุนายน 2022 15:17 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 มิถุนายน 2022 17:55 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี