สลัดโรลปูอัด ทำกินก็ง่าย ทำขายก็ดี


สลัดโรลปูอัด ทำกินก็ง่าย ทำขายก็ดี

สลัดผัก เป็นเมนูที่คนรักสุขภาพนิยมรับประทาน เนื่องจากอุดมไปด้วยคุณประโยชน์จากผักและผลไม้ต่างๆ ทำให้ร่างกายได้รับทั้ง วิตามินและเกลือแร่ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรคหวัดหรือโรคภูมิแพ้ได้ แต่ถ้าต้องการให้ร่างกายได้รับสารอาหารครบถ้วนควรเพิ่มโปรตีนจากอาหารชนิดอื่นๆลงในสลัดผักด้วย เช่น อกไก่ ไข่ต้ม หรือธัญพืชชนิดต่างๆ

ประโยชน์ของสลัดผัก
1.  ช่วยควบคุมน้ำหนัก เนื่องจากผักและผลไม้เป็นอาหารที่ย่อยง่าย มีไขมันและแคลอรี่ต่ำ มีเส้นใยอาหารช่วนทำให้อิ่มได้นาน และช่วยให้ร่างกายสดชื่นไม่อ่อนเพลีย หากรับประทานสลัดผักต่อเนื่องจะช่วยให้ลดน้ำหนักลงได้ แต่ต้องเลือกน้ำสลัดที่มีไขมันต่ำ เช่น น้ำสลัดงาญี่ปุ่น น้ำสลัดครีมไขมันต่ำ น้ำสลัดน้ำใส เป็นต้น
2. ทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น สลัดผักมีเส้นใยอาหารสูงและเกาะตัวกันเป็นกลุ่ม ผ่านไปยังกระเพาะอาหารและลำไส้ เพื่อไปดักจับไขมัน น้ำตาล สารพิษที่ตกค้าง เส้นใยจะช่วยกวาดล้างของเสียออกจากร่างกายได้อย่างง่ายดาย ช่วยกระตุ้นให้ลำไส้บีบตัวได้เป็นอย่างดี ป้องกันไม่ให้ท้องผูก โดยเส้นใยอาหารจากสลัดผัดจะช่วยกระตุ้นให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ


3. ช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือด เพราะในผักผลไม้มีใยอาหารที่สามารถละลายน้ำเพื่อช่วยลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดีลงได้ ซึ่งจะขับของเสียออกมาจากร่างกายทำให้ระดับคอเลสเตอรอลที่อยู่ในเลือดลดลง ช่วยป้องกันโรคคอเลสเตอรอลในเลือดสูง โรคหัวใจ โรคหลอดเลือด และความดันโลหิตสูง รวมถึงดีต่อผู้ที่เป็นโรคเบาหวานอีกด้วย

4. ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรค ผักผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxydants) สามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจ รวมทั้งยังช่วยชะลอความเสื่อมของอวัยวะต่างๆภายในร่างกายได้อีกด้วย โดยสารต้านอนุมูลอิสระนี้จะมีอยู่ในผักชนิดต่างๆ ทั้งวิตามินซี วิตามินเอ เบต้าแคโรทีน ลูทีน สังกะสี นอกจากนี้ใยอาหารในผักสลัดยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วย

5. ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง เพราะว่าผักหลายชนิดนั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยชะลอและลดริ้วรอยบนใบหน้าได้ ทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่งขึ้น ทั้งนี้เพราะอนุมูลอิสระเป็นตัวการทำให้ผิวหนังเหี่ยว แก่ก่อนวัย และเป็นสารที่สามารถกระตุ้นภูมิต้านทานในร่างกายได้อีกด้วย

ผักที่นิยมนำมาทำสลัดผักได้แก่

ผักคอส (Cos Lettuce)
ผักกรีนโอ๊ค (Green Oak Lettuce)
ผักเรดโอ๊ค (Red Oak Lettuce)
ผักกาดแก้ว (Iceberg Lettuce)
ผักเรดโครอล หรือผักกาดหอมแดง (Red Coral Lettuce)

วันนี้เราจะทำสลัดโรลปูอัดกันค่ะ ซึ่งจะช่วยให้การรับประทานสลัดผักสะดวกสบายยิ่งขึ้น และเป็นเมนูที่ทำง่าย ส่วนประกอบก็ไม่ยุ่งยาก

ส่วนประกอบสลัดโรลปูอัด

1. ผักเรดโอ๊ค  1 ต้น
2. ผักเรดโครอล 1 ต้น หรือผักสลัดชนิดอื่นๆที่ชอบ
3. แตงกวา 1 ผล หั่นเป็นเส้นยาว โดยไม่ใช้ส่วนไส้ของแตงกวา
4. แครอท 1 หัว หั่นเป็นเส้นยาวขนาดเท่าๆกับแตงกวา
5. ปูอัด 1 แพค
6. แผ่นแป้งสำหรับทำสลัดโรลชนิดแผ่นสี่เหลี่ยม 3 แผ่น แบ่งครึ่งแผ่น 
7. น้ำสลัดวาซาบิ หรือ น้ำสลัดซีฟู๊ด

วิธีห่อสลัดโรล

เตรียมภาชนะสำหรับใส่น้ำชุบแผ่นแป้ง หยดน้ำพืชลงในน้ำ 4-5 หยด เพื่อช่วยให้สลัดโรลไม่ติดกันเมื่อห่อเสร็จแล้ว นำแผ่นแป้งชุบในน้ำและวางลงบนจานหรือถาด นำปูอัด 1 ชิ้น คลี่ออกเป็นแผ่นวางลงบนแป้ง ตามด้วยแตงกวา แครอทวางบนปูอัด แล้วจึงนำผักสลัดมาวางเรียงต่อไปให้ใบผักล้ำออกจากแผ่นแป้งเล็กน้อย หลังจากนั้นจึงเริ่มม้วนแผ่นแป้งให้แน่น แล้วจึงใช้มีดตัดออกเป็น 2 ชิ้น นำสลัดโรลปูอัดที่ได้เรียงลงบนจานหรือเรียงใส่กล่อง เก็บใส่ตู้เย็นเอาไว้รับประทาน โดยเสิรฟพร้อมกับน้ำสลัดวาซาบิ

ส่วนประกอบน้ำสลัดวาซาบิ

มายองเนส 1 ถ้วยตวง
วาซาบิ 1 ชต. (ลดหรือเพิ่มตามใจชอบ)
ผสมมายองเนสกับวาซาบิให้เข้ากันใช้เสริฟคู่กับสลัดโรลได้เลย

หากไม่ชอบวาซาบิเปลี่ยนเป็นน้ำจิ้มซีฟู๊ด 1-2 ชต.ตามชอบ

หากจะทำน้ำสลัดเก็บใส่ตู้เย็นไว้รับประทานได้หลายวัน สามารถทำน้ำสลัดมายองเนสได้ตามสูตรต่อไปนี้ค่ะ


 

ส่วนผสมน้ำสลัดมายองเนส
ไข่ไก่ 1 ฟอง ใช้ทั้งไข่ขาวและไข่แดง
น้ำตาลทราย 1/3 ถต.
นมข้นหวาน 1/3 ถต.
น้ำส้มสายชู 1/3 ถต. 
เกลือป่น 1ชต.
พริกไทยป่น 1ชต.
น้ำมะนาว 2 ชต.
น้ำมันพืช 2 ถต.(ใช้น้ำมันถั่วเหลือง)

วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นน้ำมันพืช ใส่ลงในโถปั่น  ปั่นจนส่วนผสมเข้ากันเป็นเนื้อเนียน ค่อยๆเติมน้ำมันพืชลงไปทีละน้อยๆจนหมด จะได้น้ำสลัดมายองเนสสำหรับรับประทานกับสลัดผัก ใช้ทาขนมปังทำแซนวิช หรือนำไปผสมกับวาซาบิหรือน้ำจิ้มซีฟู๊ด เพื่อใช้จิ้มสลัดโรล

 

หมายเลขบันทึก: 703288เขียนเมื่อ 29 มิถุนายน 2022 14:02 น. ()แก้ไขเมื่อ 30 มิถุนายน 2022 17:07 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี