"ครูเก่า"
นาย ทรงศักดิ์ ภูเก้าแก้ว

"วัดโพธิ์ชัยนาพึง"


“วัดโพธิ์ชัยนาพึง”

“วัดโพธิ์ชัยนาพึง”… เป็นวัดเก่าแก่ของ อำเภอ นาแห้ว จังหวัดเลย มีมาก่อนการก่อตั้งหมู่บ้าน สร้างขึ้นราว พุทธศตวรรษที่ 22-23 ภายในวัดมีวิหารเก่าแก่ที่มีภาพจิตรกรรมฝาผนัง ฝีมือช่างพื้นถิ่นที่งดงาม ตัววิหารเป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้า ผนังก่ออิฐถือปูน หันหน้าไปทางทิศเหนือ มีประตูทางเข้า 3 ทาง คือ ด้านทิศเหนือ ทิศตะวันออก และทิศตะวันตก ที่ประตูทั้ง 3 ทิศ มีมอมที่เป็นสัตว์หิมพานต์รูปร่างคล้ายสิงห์ หมอบอยู่ด้านละ 1 คู่ ส่วนผนังด้านทิศใต้ก่อทึบ หลังคาทรงจั่ว มุงด้วยไม้แป้นเกล็ด มีชายคาปีกนกโดยรอบ รองรับด้วยเสาไม้ หลังคาวิหารคลุมต่ำมาก

  - ซึ่งเป็นรูปแบบเฉพาะของอาคารท้องถิ่นจังหวัดเลย และยังช่วยป้องกันภาพจิตรกรรมฝาผนังอีกด้งย ภาพจิตรกรรมฝาผนังปรากฏอยู่ ทั้งที่ผนังด้านในและด้านนอก ด้านในเขียนเรื่องพุทธประวัติและพระเวสสันดรชากดก ด้านนอกเขียนเรื่องเนมิราชชาดก สังข์ศิลป์ชัย และการเกด สะท้อนให้เห็นชีวิตความเป็นอยู่ และการนับถือศาสนาของชาวบ้านนาพึงในช่วงปลายสมัยอยุธยา

  - ลักษณะของลายเส้นและการใช้สีบ่งบอกถึงความมีอิสระและเป็นศิลปะท้องถิ่นอย่างแท้จริง โดยภาพจิตรกรรมฝาผนังนั้น มีชื่อว่า ฮูปแต้ม เป็นจิตรกรรมฝาผนังเกี่ยวกับพุทธประวัติและวรรณกรรมท้องถิ่นที่ผนังด้านทิศเหนือมีจารึกว่าภาพเขียนดังกล่าวเขียนขึ้นเมื่อปีพ.ศ. 2395 ตรงกับช่วงรัชกาลพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวและที่ด้านนอกพระอุโบสถหลังเดียวกันนี้ ยังมีภาพจิตรกรรม ซึ่งเขียนขึ้นในสมัยหลังคือเมื่อปี พ.ศ. 2459 นับเป็นโบราณสถานและโบราณวัตถุที่มีค่ายิ่งแห่งหนึ่งของจังหวัดเลย

  - นอกจากนี้ ยังมี พระเจ้าองค์แสน ที่เป็นพระพุทธรูปสำคัญศักดิ์สิทธิ์ที่เคารพของชาวบ้าน พระเจ้าองค์แสน หรือพระพุทธรูปฝนแสนห่า

  *"ตามประวัติเล่าว่า เสด็จมาจากเมืองเชียงแสนด้วยพระองค์เอง มาประดิษฐานอยุ่ที่วัดโพธิ์ชัย โดยมีฆ้องห้อยศอกมา 1 อัน และลูกแก้วเป็นทองสัมฤทธิ์มาด้วย 1 องค์ พร้อมด้วยปืน 1 กระบอก ต่อมาเจ้าเมืองเชียงของทราบข่าวจึงยกขบวนพลช้าง พลม้า เพื่อที่จะอัญเชิญไปเชียงของ แต่ไม่สามารถอัญเชิญไปได้ 

  - ที่มาของชื่อ “พระพุทธรูปฝนแสนห่า” เพราะมีตำนานเล่ากันต่อมาว่า ถ้าพระพุทธรูปองค์นี้เสด็จไปประดิษฐาน ณ ที่ใด ที่นั้นจะไม่มีการแล้งนั่นเอง พระพุทธรูปองค์แสน เป็นพระพุทธรูปขนาดหน้าตัก กว้าง 34 เซนติเมตร สูง 50 เซนติเมตร เนื้อองค์เป็นทองสัมฤทธิ์ พระสังฆาฏิเป็นทองนาค พอถึงฤดูตรุษสงกรานต์ ชาวบ้านจะนำพระพุทธรูปองค์แสนมาสรงน้ำและทำพิธีเปลี่ยนเครื่องทรงทุกปี"

“วัดโพธิ์ชัยนาพึง”

หมายเลขบันทึก: 703086เขียนเมื่อ 17 มิถุนายน 2022 10:29 น. ()แก้ไขเมื่อ 17 มิถุนายน 2022 10:39 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี