จันทบุรี อัญมณีแห่งภาคตะวันออก (2) เที่ยวไปในเมืองจันท์


จันทบุรี อัญมณีแห่งภาคตะวันออก (2) เที่ยวไปในเมืองจันท์

สถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดจันทบุรี

ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช 

ตั้งอยู่บนถนนท่าหลวง บริเวณหน้าค่ายตากสิน เป็นอาคารรูปทรงเก้าเหลี่ยม หลังคาเป็นรูปพระมาลาหรือหมวกยอดแหลม ภายในประดิษฐานพระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ในแต่ละวันจะมีประชาชนมาสักการะบูชาเป็นจำนวนมาก และในวันที่ 28 ธันวาคมของทุกปีซึ่งเป็นวันคล้ายวันเสด็จขึ้นครองราชย์ของพระองค์จะจัดให้มีการทำบุญตักบาตรและถวายเครื่องราชสักการะ เพื่อเป็นการน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงกอบกู้บ้านเมือง

ชุมชนริมน้ำจันทบูร

ชุมชนริมน้ำจันทบูร เป็นชุมชน 3 ศาสนา และย่านการค้าเก่าแก่หลายร้อยปี บ้านเรือนส่วนใหญ่ได้รับการอนุรักษ์ให้คงความสวยงามของสถาปัตยกรรม จนทำให้ได้รับรางวัล Asia - Pacific Heritage Award จาก UNESCO ภายในชุมชนมีทั้งบ้านเก่า ร้านค้า ร้านอาหาร ที่พัก ร้านขายขนมนานาชนิด

 

อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล

โบสถ์คริสต์ที่งดงามและใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีอายุกว่า 100 ปี สถาปัตยกรรมตะวันตกแบบโกธิก ประดับกระจกสีสแตนกลาสรูปนักบุญรอบโบสถ์ ภายในมีรูปปั้นพระแม่มารีอาประดับพลอยจากการบริจาคด้วยความศรัทธาของประชาชน ตั้งอยู่ใกล้กับชุมชนริมน้ำจันทบูร

จุดชมวิวเนินนางพญา
เป็นหนึ่งใน Dream Destination ที่พลาดไม่ได้เมื่อมาเที่ยวจันทบุ รี จะได้ชมความสวยงามของถนนเฉลิมบูรพาทิต ถนนเลียบชายฝั่งที่สวยที่สุดในภาคตะวันออกและเป็นจุดชมวิวแบบพาโนรามา

หาดเจ้าหลาว
เป็นชายหาดยอดนิยมของจันทบุรี เหมาะสำหรับการพักผ่อน มีหาดทรายสีแดงสวยเป็นเอกลักษณ์ เป็นที่ตั้งของร้านอาหารทะเล โรงแรมและรีสอร์ทสวยๆมากมาย

น้ำตกพลิ้ว 

ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว เป็นน้ำตกขนาดกลางที่มีน้ำใสไหลเย็นตลอดทั้งปีท่ามกลางป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ เป็นที่อยู่อาศัยของปลาพลวงจำนวนมาก เป็นที่ตื่นตาตื่นใจของนักท่องเที่ยว

นอกจากนี้น้ำตกพลิ้วยังถูกบันทึกความสำคัญไว้ในประวัติศาสตร์ว่าเป็นน้ำตกที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ได้เสด็จประพาสถึง 12 ครั้ง และทรงโปรดให้สร้างพีระมิดแห่งความรัก สถูปเจดีย์ และพระรูปของสมเด็จพระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ เอาไว้ที่นี่ด้วยเพื่อเป็นอนุสรณ์แห่งความรักของพระองค์ที่มีต่อพระมเหสี

เขาคิชฌกูฏ 

เป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่นักท่องเที่ยวสายบุญหลั่งไหลกันมาจากรอบทิศเพื่อร่วมงานนมัสการรอยพระบาทเขาคิชฌกูฏ ซึ่งจัดขึ้นเป็นงานประจำปีช่วงเดือนมกราคม -มีนาคม

จุดชมวิวเจดีย์บ้านหัวแหลม 

ตั้งอยู่ใกล้กับท่าเทียบเรือประมงของบ้านหัวแหลม เป็นเจดีย์สีขาวเก่าแก่อายุกว่า 200 ปี ตั้งอยู่บนโขดหินกลางทะเล โดยมีสะพานไม้ทอดยาวออกไปในทะเลเพื่อเป็นทางเดินไปสักการะองค์เจดีย์

วัดปากน้ำแขมหนู 

แลนด์มาร์กของจังหวัดจันทบุรี เป็นโบสถ์เซรามิกสีน้ำเงิน (Blue Temple) ที่สวยงามโดดเด่น  ที่มาของโบสถ์เซรามิกคือเมื่อโบสถ์หลังเก่าชำรุดทรุดโทรมเนื่องจากอยู่ใกล้ทะเล จึงมีการรื้อแล้วสร้างโบสถ์หลังใหม่ขึ้น และเปลี่ยนมาใช้เซรามิกสีน้ำเงิน - ขาว เพื่อให้มั่นคงแข็งแรง มีมุมไฮไลท์คือด้านหน้าโบสถ์มีบันไดนาค 5 เศียรที่งดงามมาก

ชุมชนขนมแปลก ริมคลองหนองบัว  

เป็นชุมชนที่ยังคงวิถีเอกลักษณ์ดั้งเดิมมากว่า 100 ปี นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาที่นี่จะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตชุมชน บ้านเรือนไม้ อาคารเก่าแก่ประดับด้วยลวดลายฉลุสวยงาม ในวันหยุดจะมีการเปิดร้านจำหน่ายขนมแปลกหลากหลายชนิดที่หาทานยาก

อ่าวคุ้งกระเบน

หรือศูนย์ศึกษาการพัฒนาอ่าวคุ้งกระเบน อันเนื่องมาจากพระราชดำริ เป็นศูนย์เรียนรู้ที่มีกิจกรรมที่น่าสนใจหลากหลาย เช่น เส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน ชมพันธุ์ปลาที่สถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ นักท่องเที่ยวสามารถให้อาหารฉลามและเรียนรู้การเลี้ยงสัตว์ทะเลที่หน่วยสาธิตการเลี้ยงสัตว์น้ำ หรือจะเดินเล่นชมวิวสวยๆของป่าชายเลน ซึ่งจะมีจุดถ่ายภาพสวยๆมากมาย

สวนผลไม้เมืองจันท์

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวที่ได้กล่าวมาแล้ว จันทบุรียังเป็นแหล่งปลูกผลไม้หลากหลายชนิด เช่น ทุเรียน มังคุด ลองกอง สละ หากมาเที่ยวจันทบุรีในช่วงฤดูกาลของผลไม้ จะมีการจัดกิจกรรมบุฟเฟ่ต์ผลไม้ตามสวนหลายแห่ง ซึ่งมักจะเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงกรกฎาคมของทุกปี นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการมาเที่ยวชมสวนผลไม้ สามารถเก็บผลไม้สดจากต้นรับประทานกันสดๆ และได้ถ่ายรูปสวยๆในบรรยากาศของสวนผลไม้ที่กำลังออกผล

ในบันทึกต่อไปจะเป็นการไปเที่ยวชมสถานที่แต่ละแห่ง ซึ่งล้วนแต่สวยงามและประทับใจมากๆค่ะ

ขอขอบคุณ

  • การบริการที่ดีเยี่ยมของหน่อยทัวร์ ท่องเที่ยวและทีมงาน
  • ภาพประกอบบางภาพจากอินเทอร์เน็ต

 

หมายเลขบันทึก: 702732เขียนเมื่อ 21 พฤษภาคม 2022 16:12 น. ()แก้ไขเมื่อ 21 พฤษภาคม 2022 19:29 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี