คุณเป็นหนึ่งในมือใหม่ที่อยากทำ e-Commerce รึเปล่า

มือใหม่อยากทำ E-Commerce ดูที่นี่


          เมื่อ 2 เดือนที่แล้ว มีเพื่อนโทรศัพท์มาหาเพื่อปรึกษาเรื่องการจัดทำเว็บไซต์ ซื้อ-ขายผ่านอินเทอร์เน็ต หลายๆ ท่านคงเคยได้เข้าไปชมเว็บไซต์ www.siamphone.com ที่ขายเกี่ยวกับ โทรศัพท์ อุปกรณ์ต่อพ่วง และอื่นๆ อีกมากมาย และเพื่อนก็บอกว่าอยากทำแบบนั้นบ้าง พอเราได้ฟังแล้วก็หยุดนิ่งไปพักนึง และตอบกลับไปว่า ทำเว็บน่ะมันไม่ยากหรอก ยิ่งทำแบบมีต้นแบบอยู่แล้วยิ่งง่าย แต่สิ่งที่ยากก็คือ “ทำให้มันดัง และเป็นที่รู้จักน่ะมันยาก” ซึ่งการคิดจะมีเว็บไซต์ และเอารูปสินค้าไปไว้ให้คนดู บอกที่อยู่มันคงไม่พอ มันมีองค์ประกอบ และปัจจัยอื่นๆ มากมายที่ต้องพิจารณา

          ก่อนที่เราจะเริ่มสร้าง E-Commerce เรามีความจำเป็นมากๆ ที่จะต้องศึกษา และวิเคราะห์ในเว็บไซต์ของเรา และศึกษากลุ่มคู่แข่ง เพื่อที่จะได้เข้าใจสิ่งที่จะเริ่มทำให้ได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะทำให้เราทราบได้เลยว่า “มีความจำเป็น และคุ้มหรือไม่กับการทำ E-Commerce สำหรับเรา” 

          การวิเคราะห์สถานการณ์ และการศึกษาคู่แข่งจะทำให้คุณสามารถกำหนดขอบเขตของการสร้างได้ชัดเจน ว่าควรจะทำถึงตรงไหน กลุ่มเป้าหมายเป็นใคร รูปแบบลักษณะควรเป็นแบบใด รวมถึงจุดอ่อน และจุดแข็งของเรา ที่จะต้องรู้ก่อนที่จะเริ่มทำ

          เพราะหลายๆ คนมักจะเห็นว่า อยากที่จะสร้าง อยากที่จะทำ แต่ไม่ได้ศึกษา และทำการวิเคราะห์ก่อน ซึ่งนั่นก็จะทำให้คุณขาดมุมมองที่ครบทุกด้านของการทำ E-Commerce

"คุณคิดว่าจริงมั้ย" มีมุมมองที่แตกต่างก็ช่วยกันแนะนำด้วยนะ เพื่อนคนที่ถามเค้าจะได้มีวิธีการวางแผนที่ดี เพื่อจะได้เริ่มทำงัยคะ

 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน PHRORMCHANTHEUK

คำสำคัญ (Tags)#e-learning

หมายเลขบันทึก: 70048, เขียน: 29 Dec 2006 @ 11:40 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:53 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 1, อ่าน: คลิก


ความเห็น (1)

สวัสดีปีใหม่ล่วงหน้านะครับ