การกระจายและการแลกเปลี่ยน ตอนจบ


การแลกเปลี่ยนทางเศรษฐกิจมีจุดมุ่งหมายเพื่อการกระจายความร่ำรวยของสังคมด้วยวิธีทางที่แตกต่างกว่าในปัจจุบัน การแลกเปลี่ยนเหล่านี้คือการแลกเปลี่ยนแบบการกระจายใหม่ พวกนี้ทำหน้าที่เป็นกลไกทางเศรษฐกิจ ในโลกตะวันตก การบริจาคและระบบภาษีแบบก้าวหน้าเป็นตัวอย่างของการแลกเปลี่ยนแบบใหม่ ระบบภาษีแบบก้าวหน้ามีจุดมุ่งหมายเพื่อให้คนรวยเสียภาษีในระดับที่สูงกว่าคนจน เงินที่ได้จากภาษีส่วนหนึ่งมีจุดมุ่งหมายไปช่วยคนที่จนในสังคม ผลของมันก็คือลดทอนความร่ำรวยระหว่างคนรวยกับคนยากจน เมื่อคนร่ำรวยทำการกุศล ผลก็ได้เหมือน ๆกัน สิ่งที่คนร่ำรวยจะได้รับอาจเป็นภาษีแบบพิเศษ, การยอมรับจากสังคม, หรือสถานภาพทางสังคมและความชื่นชมจากสังคม จริงๆแล้ว หนึ่งในเหตุผลที่ดีที่คนร่ำรวยต้องการให้การบริจาคของตนเป็นสาธารณะ ก็เพราะการยอมรับจากสังคมนั่นเอง

การแลกเปลี่ยนแบบการกระจายใหม่ไม่ใช่เฉพาะแต่ในโลกตะวันตกเท่านั้น จริงๆแล้ว หนึ่งในตัวอย่างที่เราคุ้นเคยจะเป็นสังคมเล็กๆ ที่มีเศรษฐกิจไม่ใช่ตลาดด้วย การทำ potlatch ในหมู่วัฒนธรรมอินเดียของเกาะทางตะวันตกเฉียงเหนือของพวก North America เป็นตัวอย่างที่ดี กระบวนการ potlatch เป็นระบบที่ซับซ้อน ในการจัดพิธีเฉลิมฉลอง, การให้สุนทรพจน์, และการให้ของขวัญในเชิงการแข่งขันกับผู้อื่น เพื่อยกสถานะของผู้ให้ให้สูงขึ้นมา ในขณะที่กระบวนการ potlatch เป็นประเพณีที่สำคัญในหมู่ชุมชนชาวอินเดียนจากโอเรกอนจนถึงอลาสกาทางใต้ พวกเขยังคงมีความสำคัญในหมู่ชาว Kwakiult ด้วย สำหรับชาว Kwakiult กระบวนการ potlatch เป็นการร่วมกลุ่มทางสังคม จัดขึ้นมาเพื่อเฉลิมฉลองเหตุการณ์ที่สำคัญในชีวิต เช่น การแต่งงานของลูกชาย, การเกิดลูก, การมีประจำเดือนของลูกสาว, และการเป็นผู้ใหญ่ของลูกชายของลูกสาวในสังคมปิด (secret society) กระบวนการนี้ยังคงถูกใช้เพื่อยืนยันการเป็นเจ้าของของมีสถานะทางพิธีกรรมและเศรษฐกิจที่เหนือกว่า บางครั้งมันอาจเป็นการสะสมสิ่งต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับการทำ potlatch ขนาดใหญ่ การกู้ยืมที่คิดดอกเบี้ย ที่ยืมมาจากหมู่ญาติ ๆ เพื่อการนี้โดยเฉพาะ เมื่อทุกอย่างเรียบร้อย หัวหน้าสูงสุด หรือคนที่มีอิทธิพลในสังคม จะเชื้อเชิญคนต่าง ๆ หมู่บ้านให้มาพิธีเลี้ยง และมาร่วมสนุกกันเป็นเวลาหลายวัน แขกจะนั่งตามลำดับที่ของตน เจ้าภาพจะพูดสุนทรพจน์ และเชื้อเชิญด้วยความเต็มใจให้ทานอาหาร, ให้ผ้าห่ม, เรือแคนู, ทาส, วัตถุที่ทำมาจากทองแดง, และสิ่งของที่มีคุณค่าอื่น ๆ กับพวกแขก แขกคนไหนที่มีสถานภาพสูงจะได้ของที่มากขึ้น บางครั้ง เจ้าภาพจะเผาเงิน, ทำลายน้ำมันปลาโดยขว้างลงบนไฟ, และทำสิ่งอื่นๆ เสมือนว่าเขากำลังทำให้ตนเองล้มละลายทางการเงิน เพื่อเพิ่มสถานภาพทางสังคม การยอมรับของคือการยืนยันถึงความกรุณาของเจ้าภาพ และสถานภาพที่สูงขึ้นจากการรับของนั้น พิธีฉลองและของขวัญทำให้แขกรู้สึกเป็นหนี้เจ้าภาพ เมื่อวันใดก็ตามพวกเขาจัดกระบวนการ potlatch ขึ้นมาก็ต้องเชิญเจ้าภาพมาเป็นแขกและให้เจ้าภาพมากกว่าที่พวกเขาเคยได้รับ โดยสรุปก็คือ การคืนกลับของการลงทุน กระบวนการ potlatch เป็นเครื่องมือหนึ่งในการแสดงว่าเขาเป็นคนที่ดีกว่าในหมู่ชายชาว Kwakiutl

ระหว่างศตวรรษที่ 19 จะมีการทำ potlatch แบบต่อเนื่องในหมู่ชาว Kwakiutl ซึ่งทรัพย์สินเงินทองได้ถูกใช้ออกไปอย่างต่อเนื่อง รัฐบาลแคนาดาประกาศให้กระบวนการ potlatch เป็นเรื่องผิดกฎหมายในปี 1884 เพราะเข้าใจผิดว่าชาว Kwakiutl กำลังทำให้ตนเองล้มละลายทางการเงิน จริงๆแล้ว ทรัพย์สินจำนวนน้อยมากที่ได้สูญเสียไป สิ่งที่เกิดขึ้นก็คือการกระจายสินค้าที่เน่าเสียได้ง่าย และวัตถุที่มีราคาสูงกระจายไปทั่วสังคม ผู้ชายที่ให้วัตถุของตนเสียไปในการทำ potlatch จะเป็นแขกที่ได้รับของขวัญจากการทำ potlatch เช่นเดียวกัน รัฐบาลชาวแคนาดาต่อมาได้ยกเลิกการทำ potlatch ในปี 1951 การทำ potlatch ปรากฏขึ้นอีกครั้งในหมู่ชาว Kwakiutl และพวกคนพื้นเมืองในชายฝั่งตะวันตกเฉียงเหนือ ทุกวันนี้ การทำยังคงเป็นการระลึกถึงวันสำคัญของครอบครัว และเหตุการณ์ที่สำคัญในหมู่ญาติ เช่น การอาบน้ำทารกด้วยฝักบัว, การแต่งงาน, การจบการศึกษา, วันครบรอบวันสำคัญต่าง ๆ , และความระลึกถึงญาติ ที่เสียชีวิต

หมายเลขบันทึก: 693302เขียนเมื่อ 12 พฤศจิกายน 2021 19:14 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 พฤศจิกายน 2021 19:14 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการจำนวนที่อ่านจำนวนที่อ่าน:


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี
ClassStart Books
โครงการหนังสือจากคลาสสตาร์ท