[review] รีวิว Loki (2021 TV series Disney+)


[review] รีวิว Loki (2021 TV series Disney+) นับตั้งแต่ Marvel Cinematic Universe ผลิตภาพยนตร์มาแล้วหลายต่อหลายเรื่อง ก็มีซุปเปอร์ฮีโร่หลายคนที่คนรัก  แต่จะมีตัวร้ายสักกี่คนที่คนดูก็ยังรักแถมยังเป็นแฟนคลับอย่างเหนียวแน่น และหากจะให้คนดูโหวตตัวร้ายในดวงใจ ผมเชื่อว่าโลกิ ก็คือหนึ่งในตัวร้ายที่มีคนดูรักที่สุดใน Marvel cinematic Universe อย่างแน่นอน

ดูคลิปรีวิวที่นี่

#เปิดเผยเนื้อหาบางส่วน

โลกิเป็นตัวละครที่มีบทบาทสำคัญอย่างมากตั้งแต่วายร้ายเริ่มตั้งแต่ใน The Avengers (2012) อยู่ในหนังของ Thor ทุกภาค จนถึงเป็นวีรบุรุษผู้เสียสละที่จบชีวิตลงด้วยน้ำมือของธานอสใน Avengers: Infinity War (2018) โลกิเป็นตัวละครที่มีบุคลิก ที่มีความน่าสนใจ แม้จะเป็นตัวร้าย แต่ลึก ๆ แล้วก็มีความดีอยู่ในจิตใจ อาจจะพูดง่าย ๆ ก็เปรียบเสมือนมนุษย์เรานั่นแหละ ที่คนเรามีทั้งความดีความเร็วผสมกันอยู่ในตัว ด้วยความที่โลกิมีอุปนิสัยเหมือนกับมนุษย์เรามันจึงไม่แปลกที่เราจะชอบตัวละครตัวนี้อย่างง่ายดายนั่นเอง เรื่องราวของโลกิในซีรีส์นั้นจะเป็นอย่างไร จะมีความสนุกและน่าสนใจมากน้อย แค่ไหน ติดตามรับชมได้จากรีวิวนี้เลยครับ

การที่โลกิมีซีรีส์เป็นของตัวเอง มีชีวิต และโลดเล่นเล่าเรื่องของตัวเองต่อทั้ง ๆ ที่ถูกธานอสฆ่าตายไปแล้วตั้งแต่ Avengers Infinity War ก็เพราะทีมสร้างเขาจับประเด็นที่ทาง ทีม Avenger เดินทางข้ามเวลามาชิงจึงอัญมณีหลังจากจบศึกนิวยอร์คใน Avengers: Endgame ได้อย่างชาญฉลาด โลกิฉวยโอกาสชุลมุน โดยใช้ The Tesseract (Space Stone) เป็นตัวช่วยในการหลบหนีจากครั้งนั้น ซึ่งทำให้เส้นเวลาแตกแขนงออกไปจากความเป็นจริง จึงนำไปสู่การจับกุมตัวโลกิ โดยหน่วยงาน Time Variance Authority หรือ ‘TVA’

จากนั้นโลกิก็มีชีวิตและดำเนินเรื่องต่อไปตามเส้นเรื่องของซีรีส์นั้นเอง นี่คือความฉลาดของทีมเขียนบทและทีมสร้าง ที่เขาสามารถจับประเด็นต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในภาพยนตร์ก่อนหน้านี้มาสร้างเรื่องได้อย่างมีน้ำหนักและน่าสนใจ

เมื่อโลกิอยู่ใน TVA เขาก็ได้ไม่ถูกกักขังหรือลงโทษเหมือนผู้ละเมิดเส้นเวลารายอื่น เพราะโมเบียสนักสืบของ TVA ให้โลกิช่วยสืบคดีตัวฆาตกร ที่ฆ่าเจ้าหน้าที่ของ TVA มานับครั้งไม่ถ้วน เพราะเขาให้เหตุผลกับโลกิว่าเจ้าฆาตกรคนนี้มีอุปนิสัยทุกอย่างเหมือนกับโลกิทุกประการ ไม่ว่าจะเป็นความเจ้าเล่ห์ การหลอกลวง การคิดอุบายต่าง ๆ แต่ท้ายที่สุดแล้วโมเบียสเฉลยว่าเจ้าฆาตรกรคนนี้คือตัวตนหนึ่งของโลกิที่อยู่ในมิติเวลาหนึ่ง

นี่คือความแปลกใหม่ที่โลกิเพิ่งรับรู้ ว่าตัวตนของเขายังมีอีกหลายตัวในโลกมิติที่มีเวลาต่างกัน ทำให้เขาสนใจเป็นอย่างมาก ว่าเรากี่คนนั้นเป็นยังไง เก่งและฉลาดเขาตรงไหน ทำไมคนในTVAก็พูดถึงโลกิอีกคนว่าน่ากลัวที่สุด

โลกิจึงช่วยโมเบียสในการสืบคดีอย่างเต็มที่ แต่ที่ ทำให้เรื่องราวสนุกมากขึ้นก็คือ ยิ่งโลกิสืบมากขึ้นเท่าไหร่ก็รับรู้ว่า มีอะไรหลาย ๆ อย่างไม่เป็นปกติ และมีอะไรอีกหลายอย่างที่องค์กร TVA ที่ดูแลและกำกับเส้นศักดิ์สิทธิ์เวลาปกปิดเอาไว้ แล้วโลกิอีก 1 คนนั้นต้องการอะไรกันแน่ และที่สำคัญที่สุดคือเขาอยากรู้ว่าใครอยู่เบื้องหลังเรื่องราวทั้งหมดนี้ สามารถติดตามชมต่อได้ทาง Disney+ ครับ

คนดูและนักวิจารณ์หลายคนบอกว่า ซีรี่ส์ Loki "จบแบบนี้ไม่ได้" เพราะ "แขวน" คนดูเกินไป ส่วนตัวผมขอบอกว่าการจบแบบนี่คือการจบแบบสมบูรณ์แบบที่สุด ในแบบที่มันควรจะเป็น เพราะเขาได้เคลียร์ทุกปัญหาในซีซั่นที่ 1 จบไปแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ตัวแปรร้ายคือใคร ใครอยู่เบื้องหลังองค์กร TVA และผู้ที่อยู่สุดของเวลาคือใคร และเมื่อเคลียร์ทุกอย่างจบเขาก็เริ่มสร้างปมปัญหาใหม่เพื่อที่จะเอาไว้ไขในซีซั่นต่อไป และนี่คือเอกลักษณ์ของซีรีส์ชั้นดีที่ควรทำ  และซีรีส์ Loki คือซีรีส์ที่ดีมากเช่นกัน

ซีรีส์ไม่ได้บ้าบอฉากแอคชั่นจนเกินไป มีการเล่าเรื่องราวที่ค่อนข้างซับซ้อนแต่ไม่สับสน ใช้ทฤษฎีเรื่องของเวลาได้ทรงประสิทธิภาพ แม้จะดูยุ่งยากและยุ่งเหยิง แต่ก็พอเข้าใจได้

ซีรี่ส์มีอารมณ์ของการผจญภัย การสืบสวนสอบสวน  มีความเข้มข้น จริงจังและมีอารมณ์ขันสอดรับกันได้ดี ในเรื่องความสนุกนั้น ไม่ต้องอะไรมาก เราแค่ฟังโลกินั่งถกกับโมบชเบียสนักสืบพิทักษ์เวลาศักดิ์สิทธิ์ เรื่องทฤษฎีเวลา อาจจะเข้าใจบ้างไม่เข้าใจบ้างก็สนุกมากแล้ว

แล้วบอกเลยว่าทฤษฎีเวลาในซีรีส์ มันเป็นการขยายความแนวคิดเรื่องเส้นเวลา การแตกแขนงของเส้นเวลา ที่มหาจอมเวทย์พูดกับ Huck ตอนที่ไปขอมณีเวลาใน Avengers Endgame ได้ดีอีกด้วย

เราจะเห็นอะไรก็ตามอลังการไปหมด การลงทุนที่สูงมาก แต่ละฉากสมกับเป็นซีรีส์ขาก Marvel และ ดิสนีย์ ซึ่งเป็นบริษัททำหนังที่มีเงินทุนมากที่สุดในโลก และน่าจะเป็นหนังหรือซีรีส์ที่ใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกมากที่สุดของจักรวาล Marvel ด้วยเช่นกัน เอาเป็นว่าทุกฉากทุกสิ่งล้วนแต่ใช้คอมพิวเตอร์กราฟิกทั้งสิ้น ยิ่งฉากเมืองฉากต่างดาวหรือแม้แต่ TVA ก็ดูอลังการไปหมด เสื้อผ้าหน้าผมต่าง ๆ ดีมาก ถือว่าลงทุนมากที่สุด

แต่อารมณ์หนึ่งที่เราสัมผัสได้ตลอดทั้งเรื่องก็คือ อารมณ์ของโลกิ ที่มีทั้งความรักความห่วงใย และความอบอุ่น ที่เขาแสดงให้กับตัวละครที่ชื่อว่า ซิลวี่ ลัชตัน ซึ่งเป็นตัวละครสำคัญมาก ๆ และเราจะได้เห็นว่าเมื่อเทพจอมหลอกลวงมีความรักแล้วเก็บทรงไม่อยู่จะเป็นยังไง

ตัวละคร Mobius M. Mobius ของ Owen Wilson มีความน่าสนใจมาก บทบาทคือนักสืบที่ตามล่าตัวแปรที่ทำให้เส้นเวลาศักดิ์สิทธิปั่นป่วน เขาเล่นดีแบบไม่ทีอะไรขัดเลย แถมยังทิ้งคราบนักแสดงตลกไปแบบหมดจดจนไม่น่าเชื่อว่า เป็นคนเดียวกับที่เคยรับคาวบอยหุ่นจำลองมีชีวิตในพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ะธรรมชาติใน Night at The Museum หรือ คาวบอยจอมกวนคู่หูของเฉินหลงที่ผจญภัยไปทั่วยุโรปใน Shanghai Noon คู่ใหญ่ฟัดข้ามโลก และ Shanghai Knights คู่ใหญ่ ฟัดทลายโลก ที่สำคัญและเคมีของ Tom Hiddleston กับ Owen Wilson เข้ากันดีมาก และครั้งนี้เราจะเห็นว่าเทพจอมหลอกลวงโลกิมีเพื่อนกับเขาด้วยนะ

เนื่องจากผมดูหรืออ่านคอมมิคจาก Marvel น้อยมาก ถ้าจะดูก็ดูผ่านช่อง YouTube ที่ทำเนื้อหาเกี่ยวกับการแนะนำตัวละครเท่านั้น เลยไม่ค่อยรู้ว่าเรื่องราวของโลกิ เรื่องราวในจักรวาล Marvel นั้นมีอะไรบ้าง หรือตัวร้ายจะมีใครบ้าง จึงทำให้ผมคำถามแรกเริ่มจากการดูซิโลกิว่า ว่าเพราะเหตุใดทีม Avenger ที่วุ่นวายกับการเดินทางข้ามเส้นเวลาจึงไม่ถูกจับบ้าง ที่หนักกว่าก็คือพ่อมด Doctor strange เดินทางข้ามเวลาเพื่อดูเหตุการณ์การต่อสู้กับธานอสเป็นล้านครั้ง แม้กระทั่งตัวละครของฝั่งธานอสที่เดินทางข้ามเส้นเวลาสู้กับ Avenger ก็ไม่ถูกจับเช่นเดียวกันกับโลกิ แต่พอดูซีรีส์โลกิจบแล้ว และได้รับรู้ทัศนวิสัยของตัวร้ายในซีรีส์แล้ว ก็เคลียร์ปัญหาทุกอย่างได้อย่างหมดจด ซีรีส์เขาสรุปได้ดีแถมยังเปิดจักรวาลใหม่นำเจ้าสู่ตัวร้ายตัวใหม่ของจักรวาลได้ดีมาก

แล้วเชื่อเถอะว่าถ้าใครได้ดูซีรีส์ Loki คุณจะต้องหลงรักตัวละครนี้มากขึ้นกว่าเดิมเป็นทวีคูณ ส่วนตัวผมชอบตัวละครตัวนี้มาตั้งแต่แรกเริ่มอยู่แล้ว และยิ่งซีรีส์นี้ เราจะได้เห็นความสุขุมคัมภีรภาพ มีความคิดแบบรอบคอบ ไตร่ตรอง เป็นคนที่มีอารมณ์อ่อนโยนและอ่อนไหว รู้สึกเบื่อหน่ายกับการหลอกลวง มีความคิดกลับตัวกลับใจ เป็นคนที่มีความจริงใจ และที่สำคัญกลายเป็นตัวละครที่มีเสน่ห์มาก ๆ มากกว่าตัวละครหลายตัวในจักรวาล Marvel ซะอีก โดยรวมแล้ว Loki เท่มาก ๆ

ณ จุดนี้ผมขอพูดได้เลยว่า Loki คือซีรีส์ที่ดีที่สุดในแง่ของการเล่าเรื่องจากค่าย Matvel

9/10
@Vatin San Santi

#SuperReviewChannel
#Loki2021
#โลกิ2021
#ซีรีส์โลกิ

หมายเลขบันทึก: 691661เขียนเมื่อ 25 กรกฎาคม 2021 12:22 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 กรกฎาคม 2021 12:22 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี