[review] รีวิว The Falcon and the Winter Soldier (2021 Mini TV Series Disney+)


[review] รีวิว The Falcon and the Winter Soldier (2021 Mini TV Series Disney+) จะเกิดอะไรขึ้น เมื่อคนที่หายไปหลัง 5 ปีจากธานอสดีดนิ้วกลับคือมา และ แซม วิลสัน ผู้ที่ได้รับความไว้วางใจจากกัปตันอเมริกาเป็นผู้ลับโล่ต่อ เขาจะสามารถแบกภาระการเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ขวัญใจประชาชนอันหนักอึ้งไว้ได้หรือไม่ ในThe Falcon and the Winter Soldier มีคำตอบครับ

ดูคลิปรีวิวที่นี่

The Falcon and the Winter Soldier เล่าเรื่องราวในปี 2024 หนึ่งปีหลังจากเหตุการณ์ศึกสุดท้าย Avengers: Endgame และกัปตันอเมริกาปลดเกษียณ

แซม วิลสัน หรือฟอลคอน ผู้ที่รับโลดต่อมาจากกัปตันอเมริกา ก็ใช้ชีวิตนายแบบบุคคลธรรมดา ไม่ได้ประจำการเป็นทหารอีกต่อไป ก็มีบ้างบางครั้งที่รับงานจากรัฐบาล แต่ชีวิตส่วนใหญ่แล้ว เขากลับไปหาครอบครัว ไปช่วยดูแลกิจการเรือหาปลาของพี่สาว ซึ่งเป็นกิจการที่สืบทอดมาจากครอบครัวของเขาเอง

ภายในใจของแซมยังคิดถึงเพื่อนรัก สตีฟ โรเจอร์สอยู่อย่างไม่คลาย และที่หนักใจที่สุดคือ เขาจะสามารถเป็นกัปตันอเมริกาต่อจากสตีฟ โรเจอร์สไปได้อย่างไร จนท้ายที่สุดเขาก็ตัดสินใจมอบโล่ของกัปตันอเมริกาให้กับรัฐบาล

ส่วนและ บักกี้ บาร์นส หรือ วินเทอร์โซลเจอร์ แม้จะปลีกตัว ตัวออกมาใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยวอยู่ในเมืองหลวง และต้องเข้ารับการบำบัดจากเจ้าหน้าที่รัฐบาลโดยไม่ให้ขาด ซึ่งอยู่ในข้อตกลงที่จะต้องแลกกับการที่เขาไม่ต้องติดคุก

ทุกค่ำคืนบัคกี้นอนไม่หลับ ฝันร้ายอยู่ตลอดเวลาในสิ่งที่เขาเคยทำผิดกับผู้คนในอดีต เหตุการณ์ในสมัยที่เป็นวินเทอร์โซลเจอร์ยังตามมาหลอกหลอน แล้วเขาก็ยังคิดถึงเพื่อนรัก สตีฟ โรเจอร์สอยู่ตลอดเวลาด้วยเช่นกัน

และสิ่งที่ทำให้ แซม วิลสัน กับ บักกี้ บาร์นส ตกใจมากที่สุดคือ รัฐบาลสหรัฐอเมริกาได้มีการเปิดตัว Captain America คนใหม่ พร้อมกับถือโล่ไวเบรเนี่ยมออกมาประกาศต่อหน้าสื่อมวลชน แซม วิลสัน กับ บักกี้ บาร์นส รู้ทันทีว่าสิ่งนี้ไม่ถูกต้อง เพราะไม่มีใครเหมาะสมกับโล่ใบนี้

แต่แล้วเหตุการณ์ความไม่สงบก็เกิดขึ้น เมื่อกลุ่มแฟล็ก สแมชเชอร์ ออกปฏิบัติการสร้างความไม่สงบไปทั่วสหรัฐอเมริกา รวมถึงก่อความไม่สงบไปทั่วยุโรป อันเป็นผลพวงมาจากกลุ่มนี้ไม่พอใจที่รัฐบาลในอเมริกาและยุโรป ประกาศคืนบ้านพักที่อยู่อาศัยให้กับบุคคลที่หายตัวไปเมื่อ 5 ปีที่แล้ว กลับคืนมากลับเข้าไปอาศัยอยู่ในที่พักของตนเอง ทำให้บุคคลที่ไม่ได้หายไปตอนที่ธานอสดีดนิ้วต้องถูกขับไล่ออก กลายเป็นคนไร้บ้าน อดอยาก และไม่ได้รับความเป็นธรรม

แต่ที่น่ากลัวยิ่งกว่าก็คือกลุ่มแฟล็ก สแมชเชอร์ มีผู้นำและสมาชิกหลายคนมีร่างกายที่แข็งแรงผิดปกติ เพราะได้รับเซรุ่ม super soldier ซึ่งเป็นเซรุ่มของกลุ่มไฮดร้าที่ทุกคนเข้าใจว่าสูญพันธุ์ไปหมดแล้ว และกลุ่มนี้ก็มีแผนการณ์อันเลวร้ายที่จะนำไปสู่หายนะอันยิ่งใหญ่ของสหรัฐอเมริกาและผู้คนทั้งโลก

ดังนั้น แซม วิลสัน กับ บักกี้ บาร์นส จึงกลับมาร่วมมือกันสืบหาให้ได้ว่า กลุ่มแฟล็ก สแมชเชอร์ คือใคร จะก่อนเหตุอะไรบ้าง และได้เซรุ่มของไฮดร้ามาจากไหน ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดนั้นสามารถติดตามรับชมได้ในซีรีส์ The Falcon and the Winter Soldier จาก Disney+  Hotstar เลยครับ

The Falcon and the Winter Soldier เป็นซีรีส์จาก Marvel และ Disney ที่จับเอาตัวละครสำคัญ 2 ตัวมาพบกันคือแซม วิลสัน ฟอลคอน กับ บักกี้ บาร์นส วินเทอร์โซลเยอร์ แล้วก็เล่าเรื่องราวหลังจากที่จบศึก Avengers End Game บรรยากาศของซีรีส์ก็เป็นแนวคู่หู

และเมื่อเป็นซีรีส์แนวคู่หู ก็ต้องมีเอกลักษณ์ที่สำคัญคือ ความไม่เข้าใจหรือความผิดใจกันในช่วงต้น การจำใจร่วมมือกันทำงาน จุดแตกหัก จุดลบล้างความเข้าใจผิด และการร่วมมือกันครั้งใหม่เพื่อปฏิบัติหน้าที่ให้สำเร็จ สิ่งเหล่านี้ซีรีส์ก็ใส่มาครบเลยครับ ถ้าใครนึกไม่ออกให้คิดถึงหนังเรื่อง Bad boy, Men in Black, หรืออีกหลาย ๆ เรื่อง ใครชอบอะไรแบบนี้ The Falcon and the Winter Soldier ก็น่าจะเข้าทาง

โดยรวมแล้วซีรีส์เขาเล่าเรื่องดีและค่อนข้างสนุก ไม่ช้า ไม่อืดอาด อาจจะไม่ลื่นไหล กระโดกกระเดก แบบว่าเดี๋ยวข้ามไปฉากแอคชั่นบ้างแล้วก็ข้ามไปสู่การเล่าเรื่องบ้าง ก็ให้อภัยได้

ใครที่ชอบดูความเป็นแอคชั่นเขาก็มีมาไม่แพ้ฉบับภาพยนตร์แลยเรียกได้ว่าทุกตอนนั้นมีฉากแอคชั่นให้เราไม่เบื่อ ซึ่งแต่ละฉากนั้นก็ทำมาได้ค่อนข้างดี ยิ่งฉากเปิดเรื่องที่ฟอลคอนปฏิบัติการช่วยตัวประกันบนฟากฟ้าทำได้สนุกเลยครับ

แต่เสียดายโดยรวมแล้วความสามารถของฟอลคอล รวมถึง ความสามารถของ วินเทอร์โซลเยอร์ จะลดลงไปจากจักรวาลหนังมาร์เวลในฉบับภาพยนตร์มาก ๆ ดูแล้วมันขัดใจ เพราะมันอดคิดไม่ได้ว่า ทำไมหลายเหตุการณ์ 2 ตัวละครนี้สู้ไม่ได้ เช่นฉากที่สู้กับกัปตันอเมริกาคนใหม่ ขนาดตัวละคร 2 ตัวนี้รุม 2 ก็ยังแทบจะสู้ไม่ได้ มันผิดสามัญสำนึกไปเยอะทั้ง ๆ ที่ความสามารถของ 2 ตัวละครนี้มันแทบจะไม่แพ้ฮีโร่ที่มีพลังพิเศษเลยด้วยซ้ำ กลับกลายเป็นว่าตัวละคร 2 ตัวนี้เสน่ห์ด้านความสามารถหายไปอย่างน่าเสียดาย

ในช่วงแรกวิลสันมีความน่ารำคาญไม่น้อย แต่เข้าใจได้เพราะต้องแบกความหวังของกัปตันอเมริกาในฐานะเป็นผู้รับโล่ต่อ ที่ดีหน่อยคือบักกี้นี่แหละ มีอารมณ์ มีมิติ ภายในแววตาแสดงถึงการแบกรับอะไรหลายอย่างเอาไว้ แถมยังมีมุมที่เขาชดใช้ด้วย ในสิ่งที่เขาเคยทำไปในสมัยที่เป็น วินเทอร์โซลเยอร์ ถ้าจะเทคะแนนให้ในช่วงครึ่งแรกบักกี้ บาร์นส มาเต็ม ๆ เลยครับ

ส่วนกัปตันอเมริกาคนใหม่ ไม่ว่าจะเป็นบุคลิกท่าทาง ความคิดพฤติกรรมการตัดสินใจทำอะไรลงไป แม้ดูว่ามันจะน่าสมเพช แต่มันก็เป็นไปตามที่ทีมสร้างตั้งใจ คือตั้งใจทำให้เราคิดถึงความดีงานของกัปตันคนเดิม แต่อย่างไรก็ตามในช่วงท้ายตัวละครตัวนี้มีมิติที่น่าสนใจ และมันสามารถสะท้อนกลับไปที่กัปตันอเมริกาคนเดิมในแง่ความคาดหวังจากผู้คน และนี่ก็ทำให้เราเห็นว่าไม่มีใครมาแทน สตีฟ โรเจอร์สได้นั่นเอง

ส่วนตัวละครของวิลสัน ฟอลคอน ถึงแม้ว่าในช่วงแรกๆจะไม่มีความโดดเด่นนัก แม้จะพยายามแล้วก็ตาม แต่โดยรวมถือว่าเป็นตัวละครสำคัญที่สุดซีรีส์ในเรื่องนี้ เพราะว่าเขาคือผู้รับโล่จากกัปตันอเมริกาโดยตรง แสดงว่าเขาคือความคาดหวังของกัปตันอเมริกาที่จะกลายเป็นฮีโร่คนสำคัญของอเมริกา ดังนั้นเขาจะต้องค้นหาตนเองให้ได้ว่าอะไรคือความเป็นฮีโร่ แล้วเมื่อเขาค้นหาความหมายของการเป็นฮีโร่ได้แล้ว เขาก็สามารถรับบทบาทของการเป็นกัปตันอเมริกาได้ดี

โดยเฉพาะตอนสุดท้ายที่เขาได้พูดกับสมาชิกวุฒิสภาของสหรัฐอเมริกาต่อหน้าสื่อมวลชน เกี่ยวกับนโยบายการย้ายผู้คนพลัดถิ่น อำนาจในมือของผู้นำ และการตัดสินใจทำในสิ่งที่ถูกต้อง ทุกคำพูดของเขานั้นมันสะเทือนใจเป็นอย่างมาก และมันก็สามารถเข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันได้ดีอีกด้วย อาจจะพูดไปแล้วผมรู้สึกว่า คำพูดทั้งหมดของวิลสัน นี่แหละคือพระเอกตัวจริงของ The Falcon and the Winter Soldier เลยทีเดียว ช่วงท้ายคะแนนความเท่ต้องยกให้วิลสันมากกว่าบักกี้ไปขาดลอยเลยครับ

ซีรีส์สามารถสานต่อเรื่องราวจาก The Avenger End Game ได้ดี และนำเอาตะกอนหลายอย่างในจักรวาลหนังมาร์เวลมาใช้ได้ดีด้วย นำตัวละครในจักรวาลหนังบางตัวมาเล่าเรื่องสร้างมิติให้มีความน่าสนใจ อย่าง ชารอน คาร์เตอร์ สายลับสาวจากหน่วยซีลด์ (S.H.I.E.L.D.) ในซีรีส์เธอมีบทที่โดดเด่นมาก และที่ดียิ่งกว่าคือเธอยังมีความสวยมาก ๆ อีกด้วย

อีกตัวละครหนึ่งคือ บารอน ซีโม ตัวละครมหาวายร้าย ใน Captain America civil War เขาปั่นให้ตัวละครซุปเปอร์ฮีโร่ สู้กันแทบตายมาแล้ว แถมยังสะกดจิต winter soldier เอสไปใช้งานร้าย ๆ หลายต่อหลายครั้ง ซึ่งในซีรีส์เขาก็มีบทบาทที่สำคัญ ในแบบที่ไม่สามารถปฏิเสธตัวละครตัวนี้ได้เลย

นอกจากนี้ยังมีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่ไม่อาจพูดข้ามได้ เช่น ชุดของ ฟอลคอนในช่วงท้ายเรื่องนั้นดูทรงพลังมาก ผนวกกับอาวุธบางอย่างแล้ว โอโหเท่สุด ๆ  แต่ในแง่การออกแบบส่วนตัวผมไม่ชอบมากเช่นกัน

ส่วนตัวร้ายของเรื่องคือผู้นำของแฟล็ก สแมชเชอร์ มีแรงจูงใจที่ดี และมันก็สมเหตุสมผลที่ทำให้ผู้นำและกลุ่มนี้ก่อเหตุความไม่สงบ แต่ด้วยความที่ได้รับ เซรุ่ม super soldier ทำให้ผู้นำและสมาชิกบางคนมีความเก่งมาก และรู้สึกว่าเก่งจนเกินไปซะด้วย เก่งในขณะที่ว่าแซม วิลสัน กับ บักกี้ บาร์นส ที่มีประสบการณ์การต่อสู้มานานยังสู้ไม่ได้ อันนี้ก็ค่อนข้างเกินไป

มีการดำเนินเรื่องแบบสืบสวนสอบสวนที่ดี ฉากต่อสู้ก็ดี มีการสะท้อนความขัดแย้งเรื่องสีผิว ความไม่เท่าเทียมได้ดี ชอบตรงที่เขาใส่ความเป็นชีวิตเข้าไปในซีรีส์ด้วย มันทำให้เห็นว่าในชีวิตประจำวันของอดีตฮีโร่นั้นต้องทำอะไรบ้าง ต้องแบกรับภาระอะไรบ้าง มีปมอะไรอยู่ในใจบ้าง จุดนี้เลยทำให้ผมรู้สึกว่าซีรีย์เรื่องนี้มีชีวิตชีวาดี แซมกับบักกี้เป็นคู่หูที่พอใช้ได้ โดยรวมสนุกกว่าหนังในจักรวาลมาร์เวลหลายเรื่องเลยครับ อย่างน้อยก็สนุกกว่า Thor 1 และ Thor 2: The Dark World ละครับ

8/10
@Vatin San Santi 


#SuperReviewChannel
#TheFalconAndTheWinterSoldier2021
#เดอะฟอลคอนและเดอะวินเทอร์โซลเจอร์

หมายเลขบันทึก: 691658เขียนเมื่อ 25 กรกฎาคม 2021 11:35 น. ()แก้ไขเมื่อ 25 กรกฎาคม 2021 11:35 น. ()สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

อนุญาตให้แสดงความเห็นได้เฉพาะสมาชิก
พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี