ก่อนหน้าที่ดิฉันจะมาทำหน้าที่ศึกษานิเทศก์ เคยดำรงตำแหน่งเป็นผู้ช่วยผู้บริหารโรงเรียนประถมฯ มาก่อน คือโรงเรียนสองพี่น้อง ซึ่งตั้งอยู่ติดกันกับโรงเรียนมัธยมฯ นั่นคือ โรงเรียนสองพี่น้องวิทยา จึงทำให้ทั้งสองโรงเรียน เป็นดั่งโรงเรียนพี่โรงเรียนน้องในย่านตำบลบางตาเถร อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี

          สมัยนั้นดิฉันเป็นผู้ช่วยฯ น้องใหม่ที่คอยแอบเรียนรู้งานจากผู้ช่วยฯ รุ่นพี่หลาย ๆ ท่าน หนึ่งในนั้นมีพี่ชายคนหนึ่งที่ดิฉันชื่นชมและประทับใจในการทำงานอย่างมาก ๆ เป็นผู้ช่วยฯ อยู่ที่โรงเรียนสองพี่น้องวิทยา โรงเรียนพี่ของพวกเรานั่นเอง พี่คนนี้เป็นแบบฉบับให้กับดิฉันได้ตั้งแต่สมัยนั้น จนกระทั่งถึงทุกวันนี้

          เขาเป็นคนทุ่มเทชีวิตให้กับการงานมาก ๆ เป็นผู้ช่วยฯ ดูแลงานด้านฝ่ายปกครอง ที่จะต้องมีภารกิจคอยดูแลลูกศิษย์ทุกคนอยู่ตลอดเวลา หลายโรงเรียนเรามักเห็นครูฝ่ายปกครองเป็นครูที่มีบุคลิกเข้มขรึม เด็ดขาด ระเบียบจัด...แต่พี่ชายคนนี้กลับเป็นครูที่มีบุคลิกสนุกสนาน ใจดี บรรดาลูกศิษย์จะเรียกเขาว่า
ครูวันชัย ในความสบาย ๆ ที่เราเห็นใช่ว่าจะทำให้ลูกศิษย์เหละหละไปเสียหมด นักเรียนที่นี่กลับน่ารัก มีมารยาท มีระเบียบวินัย ที่สำคัญส่วนใหญ่กล้าแสดงออก

          แรก ๆ ดิฉันก็สงสัยว่าเป็นอย่างนี้ได้อย่างไร
ครูวันชัย มีไม้เด็ดอะไร บริหารจัดการแบบไหน พอได้ใกล้ชิดมีโอกาสร่วมงานกันมากขึ้น ดิฉันก็เริ่มสังเกตเห็นลีลาของ ครูวันชัย

          อ.วันชัย สวัสดิ์ทิพย์ รองผู้อำนวยการโรงเรียนสองพี่น้องวิทยา พี่ชายคนเก่งของดิฉันนั้น เป็นคนจิตใจงาม ใคร ๆ อยู่ใกล้จะรักและชื่นชมเสมอ เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญของโรงเรียนแห่งนี้ เรียกว่าทุกงานที่ผ่านเข้ามาถ้าถึงมือ
ครูวันชัย ก็เป็นอันหายห่วง ก็เพราะว่าเขาเป็นคนรับผิดชอบสูง รับปากว่าจะช่วยทำอะไรก็จะทำให้จนตลอดรอดฝั่ง และด้วยบุคลิกในความเป็นผู้นำของพี่เขา จึงทำให้งานการต่าง ๆ ผ่านพ้นไปได้ด้วยดี คุณครูรุ่นน้อง ๆ ไปจนถึงรุ่นพี่ รุ่นป้า รุ่นลุง ในโรงเรียนแห่งนี้จะรักผู้ช่วยฯ วันชัย เพราะเขาเป็นคนอ่อนน้อม รอมชอม เสียสละ ในขณะเดียวกันก็มีความเด็ดเดี่ยว เอาจริงเอาจัง สามารถนำพาทีมงานของโรงเรียนจัดการงานสำคัญทั้งหลายให้สำเร็จลุล่วงไปได้ ที่สำคัญผู้ช่วยฯ วันชัยจะลงมือทำงานร่วมกับครูด้วยตนเองทุกครั้ง ไม่พูดแต่ปากหรือเอาแต่ออกคำสั่ง

          พี่วันชัยมีความสามารถหลายด้าน โดดเด่นเรื่องการแต่งกลอน จะแต่งคำกลอนต่าง ๆเขียนไว้ตรงมุมทั่วไปที่เราเห็นได้ในโรงเรียน อยากให้พี่เขาแต่งกลอนอะไรให้ เล่าข้อมูลเนื้อเรื่องให้เขาฟัง เผลอแป็บเดียวพี่เขาใช้เวลาไม่นาน ก็แต่งกลอนให้เราได้อย่างไพเราะเพราะพริ้ง ชาวบ้านย่านโรงเรียนเวลามีงานอะไร มักจะมาติดต่อให้ครูรุ่นน้องคนหนึ่งในโรงเรียนแห่งนี้ไปขับเสภาในงาน ซึ่งครูคนนี้ก็เป็นลูกศิษย์เก่าของพี่วันชัยมาก่อน ชื่อว่า
ครูหน่อย เป็นคนสุ้มเสียงดี ร้องเพลงเพราะ ขับเสภาเก่ง ก็ได้พี่วันชัยช่วยแต่งเนื้อร้องให้ทุกครั้ง เรียกว่าพี่วันชัยเป็นคนสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง เพราะเห็นเวลาคนดูชอบใจ เขาก็มาคล้องพวงมาลัยให้ ครูหน่อย ส่วนพี่วันชัยไม่ได้กับเขาซักกะพวง....ก็ยังเห็นนั่งยิ้มกริ่มทุกงานไป

          การบริหารจัดการเรื่องการดูแลนักเรียนในโรงเรียนนั้น พี่วันชัยใช้กิจกรรมลูกเสือ และ ร.ด.เป็นเครื่องมือช่วยปลูกฝังความมีระเบียบวินัยให้กับนักเรียน พี่วันชัยเขารักวิชาลูกเสือเป็นชีวิตจิตใจ นอกจากจะสอนจริงจังในโรงเรียนแล้ว ไม่ว่าจะมีเพื่อน ๆ หรือใครมาขอแรงให้ไปทำกิจกรรมลูกเสือที่ไหน พี่วันชัยกับเพื่อน ๆ อีกกลุ่มหนึ่ง (มีทั้งครูในโรงเรียนและนอกโรงเรียนที่รักวิชาลูกเสือเหมือนกัน) จะขนกันไปช่วยอย่างเต็มที่ ไม่เว้นแม้แต่ลูกเสือชาวบ้านด้วย

                                  

          นักเรียนของที่นี่จึงเป็นเด็ก ๆ ที่มีบุคลิกน่ารัก ทำงานกันเป็นทีมได้อย่างน่าชื่นชมเพราะผลของการที่ได้ผ่านการฝึกลักษณะนิสัยจากกิจกรรมลูกเสือนี่เอง ส่วนเรื่องการฝึกให้นักเรียนมีความกล้าแสดงออกส่วนหนึ่งก็มาจากวิชาลูกเสือด้วย และสังเกตเห็นว่าพี่วันชัยจะเน้นเรื่องสภานักเรียน คือ จะฝึกให้ตัวแทนสภานักเรียนทำงานร่วมกับครูในทุก ๆ งาน เด็ก ๆ พวกนี้จะมีโอกาสใกล้ชิดคลุกคลีกับการทำงานเพื่อส่วนรวมอย่างเป็นระบบ คุณครูทุกคนจะช่วยเสริมส่งความสามารถของนักเรียนแต่ละคนให้แสดงออกในทางที่ถูกที่ควรอย่างเต็มที่ เขาทำงานกันเหมือนเพื่อน แต่มีความรักและเคารพอยู่ในที ที่นี่เขามี
ครูพ่อ ครูแม่ คอยดูแลเด็ก ๆ กัน

          หลายคนจบจากโรงเรียนนี้ไป ยังคงมีความรักความศรัทธาในสถาบัน และตัวครูของที่นี่ โดยเฉพาะ
ครูวันชัย ของพวกเขา จึงยังผลัดเปลี่ยนแวะเวียนกลับมาที่โรงเรียนกันทุกครั้งที่โรงเรียนมีกิจกรรม เช่นครั้งนี้ที่ดิฉันได้เห็นภาพศิษย์เก่า-ศิษย์ปัจจุบันของ ครูวันชัย ที่มาช่วยกันจัดกิจกรรมค่าย สภานักเรียนไทยหัวใจสมานฉันท์ยึดมั่นธรรมาภิบาล ซึ่งดิฉันได้มีโอกาสมาเยี่ยมค่ายและเก็บภาพความประทับใจของพวกเขา ลูกศิษย์กลุ่มนี้เรียกว่า รู้งานกันทุกคน มีประสบการณ์ในการจัดค่ายและดูแลน้อง ๆ จนพี่วันชัยปล่อยมือได้เชียว

        

          สิ่งหนึ่งที่ดิฉันชื่นชมในตัวพี่วันชัยมาก ๆ ก็คือ การทำทุกสิ่งในชีวิตโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ทำเพื่อผู้อื่นอยู่เสมอ และทำดีเสมอต้นเสมอปลาย ไม่เคยคิดหวังถึงประโยชน์ส่วนตน ตั้งมั่น ตั้งใจ และตั้งตาทำทุกสิ่งเพื่อลูกศิษย์ของตัวเอง มีเด็ก ๆ หลายคนที่มีปัญหาซึ่งพี่วันชัยต้องให้การดูแลเป็นพิเศษ โดยใช้เงินเดือนของตัวเองเลี้ยงลูกศิษย์เหล่านั้นเหมือนเลี้ยงลูกของตัวเองเลยเชียว ... เรียนจบไปก็หลายรุ่น เป็นอย่างนี้รุ่นแล้วรุ่นเล่า...นี่ล่ะ
ครูวันชัย