ริดสีดวงทวาร โรคใกล้ตัวที่รักษาหายได้..โดยไม่ต้องกลัวเจ็บ


ริดสีดวงทวารเป็นโรคประเภทหนึ่งที่สร้างความกลุ้มอกกลุ้มใจรวมทั้งก่อกวนการใช้ชีวิตของคนเจ็บเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องความเจ็บที่ก่อกวนทางร่างกาย ความเขินอายที่จะมาเจอหมอ และก็กลัวสำหรับเพื่อการรักษา แต่ว่าเดี๋ยวนี้ได้มีทางเลือกสำหรับในการรักษามากไม่น้อยเลยทีเดียวที่ทำให้ผู้เจ็บป่วยหายสนิท เจ็บตัวน้อยแล้วก็ฟื้นได้ไว โดย

หมอ ธีรสันติ์ ตันตำหนิเตมิท ศัลยแพทย์ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญด้านลำไส้ใหญ่รวมทั้งทวารหนัก ประจำโรงหมอพญาไท 2 ชี้แนะว่าผู้เจ็บป่วยควรจะมาเจอหมอเพื่อหากรรมวิธีรักษาที่สมควรก่อนระยะของโรคจะร้ายแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

ริดสีดวงทวาร..ใครๆก็เป็นไปได้

เยื่อริดสีดวงทวารมีหลอดโลหิตดำ, เยื่อที่มีความยืดหยุ่นสูง รอบๆปลายสุดของลำไส้ใหญ่ รวมทั้งที่ขอบรูทวารหนักโป่งพองแล้วก็ยื่นออกมา โดยโรคนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัยแต่ว่าส่วนมากชอบเจอในผู้ที่แก่ 30 ปีขึ้นไป ไม่ค่อยพบได้บ่อยในวัยรุ่น (โดยยิ่งไปกว่านั้นถ้าหากเป็นริดสีดวงข้างใน)

จำพวกของริดสีดวงทวาร

1. ประเภทเป็นด้านในหมายถึงริดสีดวงทวารที่เกิดเหนือ ราวๆ 1.5 - 2 cm. จากรูเปิดทวารหนักตามเดิมจะไม่โผล่ออกมาให้มองเห็นรวมทั้งลูบคลำมิได้ รวมทั้งชอบถูกปกคลุมด้วยเยื่อลำไส้ใหญ่ช่วงปลายสุดไม่นำมาซึ่งความเจ็บขณะที่ยังไม่มีอาการสอดแทรก แม้กระนั้นจะมีลักษณะอาการเลือดไหลแล้วก็เจอก้อนเป็นอาการหลัก

2. ประเภทเป็นข้างนอกเป็นริดสีดวงที่เกิดขึ้นรอบๆปากรอยย่นของทวารหนัก สามารถแลเห็นแล้วก็ลูบคลำได้ เส้นเลือดที่โป่งพองจะถูกปกคลุมด้วยผิวหนัง ผู้เจ็บป่วยจะมีความรู้สึกเจ็บและก็เลือดไหล

การแบ่งระยะของริดสีดวงทวาร

โดยเป็นการแบ่งเฉพาะริดสีดวงด้านใน ข้างนอกจะไม่แบ่งเป็นระยะ

- ระยะที่ 1 มีเส้นเลือดดำโป่งพองในทวารหนักแต่ว่ายังไม่มีอาการอะไรมากมาย อาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเลือดไหลเวลาเบ่งอุจจาระหรือท้องผูก

- ระยะที่ 2 หัวริดสีดวงโตเยอะขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งรับทราบได้ในตอนที่อุจจาระ เริ่มมีหัวริดสีดวงผุดออกมา แต่ว่าสามารถหดกลับไปเองได้แม้กระนั้นอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเลือดไหลร่วมด้วย

- ระยะที่ 3 ก้อนริดสีดวงจะมีขนาดใหญ่ขึ้น ออกมาภายนอกมากขึ้นเรื่อยๆ แต่เข้าไปเองมิได้ เวลาถ่ายเสร็จควรต้องช่วยดันกลับเข้าไป ครั้งคราวจะต้องใช้เวลานานกว่าจะหดกลับเข้าไปเอง

- ระยะที่ 4 ริดสีดวงกำเริบเสิบสานมากมายแล้วก็สามารถแลเห็นได้จากข้างนอก มีการอักเสบ บวม รวมทั้งทำให้คนป่วยนั่งมิได้ ไม่อาจจะดันกลับเข้าไปได้

เหตุที่ส่งผลให้เกิดริดสีดวงทวารหนัก

1. ภาวการณ์ท้องผูกเรื้อรัง

2. ท้องเดินขี้เป็นประจำ

3. นิสัยเบ่งอุจจาระเป็นอย่างมากเพื่อเพียรพยายามขับอุจจาระก้อนในที่สุดให้ออกไป

4. นิสัยใช้เวลานั่งขี้นาน อาทิเช่น อ่านหนังสือขณะอึ

5. กรณีไม่เคยทราบปัจจัย..บางทีอาจพบว่าบุคคลที่มีประวัติในครอบครัวเป็นริดสีดวงทวารหนัก ก็เลยได้โอกาสเป็นโรคนี้สูงขึ้นมากยิ่งกว่าธรรมดา

กรรมวิธีการรักษาริดสีดวงด้านใน

แบบไม่ผ่าตัด

1. รัดยาง การรัดยางเป็นการรักษาที่ไม่เจ็บมากมาย แม้กระนั้นจะรู้สึกถ่วงราวๆ 1-3 วัน ราวกับเจ็บท้องถ่าย การรัดยางจะช่วยทำให้ริดสีดวงระยะ 2-3 สามารถหดกลับไปยังระยะ 1 ได้ แล้วก็เปลี่ยนเป็นรอบรอยแผล ภายหลังจากรัดแล้วยางจะหลุดไปเอง แผลตรงที่รัดยางหดกลับไป ไม่ต้องเสียเลือด และไม่จำเป็นต้องเย็บแผล

2. ฉีดยา ช่วยทำให้เส้นโลหิตแข็งแล้วก็หดไป เป็นยาแบบเดียวกับการรักษาเส้นโลหิตขอด แม้กระนั้นเมื่อเปรียบเทียบกับการรัดยางแล้ว การรัดยางจะเห็นผลที่แน่ๆรวมทั้งถูกจุดกว่า กรณีผู้เจ็บป่วยเป็นริดสีดวงหลายหัวบางทีอาจจะไม่ทั่วถึงและไม่ได้ผลลัพธ์ที่ดีพอๆกับการรัดยางหรือผ่าตัด แนวทางลักษณะนี้ก็เลยใช้รักษาเลือดไหลเป็นหลัก

แบบผ่าตัด

1. ผ่าตัดมาตรฐาน การผ่าตัดจะผ่าเอาก้อนเนื้อออกไปแล้วเย็บปิดปากแผล ใช้เวลาโดยประมาณ 1 ชั่วโมง ขึ้นไป นอนโรงพยาบาล ราว 1-2 วัน แล้วก็พักที่บ้านโดยประมาณ 1 อาทิตย์ งดเว้นบริหารร่างกาย ไม่ต้องแช่ตูดในด่างทับทิมหรือแช่ลงไปภายในน้ำอุ่น สามารถใช้น้ำล้างได้ธรรมดา

2. รักษาด้วยเลเซอร์ จะต้องเจาะเข้าไปที่แผลเพื่อเลเซอร์เข้าไปทำลายริดสีดวง เจาะเข้ารอบๆด้านข้างแผล มิได้ผ่าทวารหนักโดยตรง ขนาดรูเจาะราว 2-3 มม. ภายหลังผ่าเสร็จไม่ต้องเย็บแผลภายหลังจากผ่าตัดสามารถขยับเขยื้อนได้ตามเดิม ไม่ต้องพักฟื้นนาน และไม่จะต้องแช่ตูดด้วยด่างทับทิม

3. อุปกรณ์สำหรับตัดเย็บอัตโนมัติ เป็นเครื่องไม้เครื่องมือใช้แล้วทิ้ง ใช้เวลาน้อยสำหรับการผ่าตัด แม้กระนั้นจะต้องทำโดยหมอที่ชำนาญสำหรับการรักษาด้วยเหตุว่าตำแหน่งที่จำต้องตัดใกล้กับช่องคลอด วิธีการแบบนี้ทำเป็นเฉพาะคนที่เป็นริดสีดวงข้างในแค่นั้น ข้างหลังการผ่าตัดใช้เวลาพักฟื้นเพียงแค่ 2-3 วัน แล้วก็ฟื้นได้เร็ว

4. การเย็บเส้นเลือดริดสีดวง วิธีการแบบนี้จะเจ็บน้อย แต่ว่าจะต้องบล็อกข้างหลังรวมทั้งสูดดมยาสลับก่อนผ่าตัดจำต้องเปิดแผลเข้าไปและจากนั้นก็เย็บเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงริดสีดวงเพื่อหดหรือฝ่อลง

วิธีการรักษาริดสีดวงข้างนอก

1. ริดสีดวงข้างนอกจำนวนมากจะเป็นแล้วหายเอง ไม่อันตรายอย่างยิ่ง อาการที่พบได้ทั่วไปเป็น ตูดเรียบอยู่แล้ว แต่ว่าเมื่อเบ่งก็เจ็บตูดและก็กำเนิดอาการอักเสบขึ้นมา อย่างงี้เรียกว่าริดสีดวงข้างนอกอักเสบ สามารถเป็นไปได้ทุกคนที่ทำเป็นนิสัยถูกใจเบ่ง ถ้าหากเป็นแล้วไม่หายเองจำเป็นต้องมาผ่าเพื่อเอาลิ่มเลือดไหล

2. เมื่อก้อนเนื้อมันเติบโตเยอะขึ้นเรื่อยๆก็จำต้องผ่าตัด เนื่องจากเมื่อถ่ายเสมอๆจะยิ่งเจ็บมากยิ่งขึ้น ไม่ต้องรอคอยให้เป็นเยอะแยะและก็หลังจากนั้นจึงค่อยมาเจอหมอก็ได้ สามารถมาตรวจได้ตั้งแต่เนิ่นๆจำเป็นต้องผ่าตัดเพียงอย่างเดียวแค่นั้น ไม่มีแนวทางอื่น รวมทั้งจะต้องใช้หมอที่มีความชำนิชำนาญเฉพาะโรคทวารหนัก การผ่าตัดจำต้องมองเป็นรายคนไป

อาการข้างหลังผ่าตัดริดสีดวงทวาร..ที่ควรจะรีบกลับมาเจอหมอ

1. ถ่ายเป็นลิ่มเลือดจำนวนมากแต่ว่าไม่ค่อยมีอุจจาระออกมา

2. เจ็บแผลมากมาย ปวดตลอดระยะเวลา ไม่ดีขึ้น

3. มีหนองหรือน้ำเหลืองออกมาในจำนวนมาก

4. จับไข้สูงโดยไม่รู้ต้นสายปลายเหตุ

บทความที่เกี่ยวข้อง

Youtube : https://www.youtube.com/watch?v=UdesdutjXXc

Health Thailand : https://www.healththailand.net/59053

Health D : https://www.healthd.net/viewtopic.php?f=54&t=255

GotoKnow : https://www.gotoknow.org/posts/690367

BlogGang : https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=healththailand&month=05-2021&date=02&group=19&gblog=16

Wordpress : https://hemorrhoidshealthcaredisease.wordpress.com/2021/05/02/%e0%b8%a3%e0%b8%b4%e0%b8%94%e0%b8%aa%e0%b8%b5%e0%b8%94%e0%b8%a7%e0%b8%87%e0%b8%97%e0%b8%a7%e0%b8%b2%e0%b8%a3-hemorrhoid/

Blogger : https://hemorrhoids-disease-health.blogspot.com/2021/05/hemorrhoid.html

Facebook : https://www.facebook.com/HealthThailand.net/posts/4517717431591280

Twitter : https://twitter.com/healththailand1/status/1388770225592561666

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ริดสีดวงทวารความเห็น (0)