รักษาริดสีดวง ขั้นแรกด้วยตัวเอง

การจุนเจืออาการ ริดสีดวงทวาร ด้วยตัวเอง โดยยิ่งไปกว่านั้นการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน นับว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพื่อลดสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเพิ่มความดันในกรุ๊ปเยื่อเส้นเลือด ที่เป็นสาเหตุของ โรค ริดสีดวงทวาร ลองมองกันว่าวิธีการดูแลและรักษาริดสีดวงขั้นแรกด้วยตัวเอง มีอะไรบ้าง

ระวังไม่ให้ท้องผูกหรือท้องเสียเป็นประจำโดยควรจะรับประทานผักและรับประทานผลไม้ที่มีกากใยสูงให้มากมาย อย่างเช่น ลูกแอปเปิ้ล ฝรั่ง มะละกอสุก แล้วก็กินน้ำอย่างต่ำวันละ 8-10 แก้ว เพื่ออุจจาระนุ่มรวมทั้งถ่ายออกได้ง่าย แม้ยังมีลักษณะอาการท้องผูกอีก ให้กินยาระบาย ตัวอย่างเช่น ยาระบายแมกนีเซียม หรือสารเพิ่มกากใย ฯลฯ
ฝึกฝนถ่ายอุจจาระให้ตรงเวลา ไม่กลั้น และไม่เบ่งอุจจาระ
เลี่ยงการนั่งเบ่งถ่ายเป็นระยะเวลาที่ยาวนานๆรวมทั้งการยืน การเดิน และก็การนั่งแช่เป็นระยะเวลานานๆ
หลบหลีกการทานอาหารรสจัด รวมทั้งเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทุกหมวดหมู่ เพราะว่าจะมีผลให้โรคริดสีดวงทวารเป็นมากขึ้นได้
ในคนที่มีน้ำหนักตัวมากมาย ควรจะหาวิธีลดน้ำหนักอย่างเหมาะควร และก็เลี่ยงการชูของหนัก
เมื่ออุจจาระหรือฉี่เสร็จ ควรจะล้างตูดด้วยน้ำอุ่นๆหรือน้ำที่สะอาด บากบั่นรักษาความสะอาดอยู่ตลอด ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้สบู่ แม้กระนั้นถ้าหากต้องการใช้สบู่ ก็ต้องเป็นสบู่เด็กแรกเกิด เพื่อลดการระคายเคืองของหัวริดสีดวงที่กำลังบวมหรือมีการอักเสบอยู่ (ไม่สมควรกระทำความสะอาดด้วยกระดาษชำระแบบแข็ง แม้กระนั้นควรที่จะใช้แนวทางชุบน้ำ หรือใช้กระดาษชำระประเภทแฉะแทน)
ถ้าหากหัวริดสีดวงหลุดออกมาภายนอก ให้ใส่ถุงมือแล้วก็ใช้ปลายนิ้วชุบสบู่ให้หล่อลื่น แล้วดันหัวกลับเข้าไปใหม่ ซึ่งจะช่วยก้าวหน้าในระดับหนึ่ง แต่ว่าถ้าเกิดไม่เป็นผล เสนอแนะให้ไปพบหมอ
ช่องทางการดูแลรักษาริดสีดวง
โดยธรรมดาโรคริดสีดวงทวารปลอดภัยถ้าแม้กระนั้นจำเป็นต้องได้รับการดูแลและรักษาอย่างถูกแนวทาง ถ้าทดลองใช้กรรมวิธีการรักษาริดสีดวงพื้นฐานด้วยตัวเอง เป็นต้นว่า การนั่งแช่น้ำอุ่นในกะละมัง 15 นาที ทั้งยังก่อนแล้วก็ข้างหลังอุจจาระ การใช้ยาเหน็บริดสีดวงเพื่อทุเลาลักษณะการเจ็บแล้วไม่ดีขึ้น บางทีก็อาจจะจำต้องขอความเห็นหมอผู้ที่มีความชำนาญเฉพาะทางสำหรับริดสีดวงทวารเพื่อหมอทำไตร่ตรองว่าสามารถฉีดยาเพื่อริดสีดวงฝ่อได้ไหม แม้กระนั้นสำหรับในคนเจ็บริดสีดวงในระยะ 3-4 ที่ริดสีดวงมีขนาดใหญ่มากมายจนถึงไม่อาจจะดันกลับเข้าไปเองได้บางทีก็อาจจะจำเป็นต้องใช้การผ่าตัด ซึ่งกระบวนการผ่าตัดรักษาริดสีดวงนั้นจะก่อให้สามารถนำริดสีดวงออกได้ทุกหัว คนป่วยจะไม่มีแผลหนัก และก็มีความรู้สึกเจ็บปวดหลังผ่าตัดเพียงนิดหน่อยเพียงแค่นั้น

ภาวะแทรกซ้อนจากริดสีดวง
ไม่ใช่แค่ความเจ็บและก็ทรมาทรกรรมจากริดสีดวงแค่นั้น ถ้าหากแต่ว่ายังมีลักษณะอาการแทรกอื่นๆที่เป็นต้นเหตุให้กำเนิดความทรมาทรกรรมแก่ร่างกายได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นภาวการณ์การตกเลือดที่บางทีอาจทำให้เกิดสิ่งที่ทำให้เกิดโลหิตจางซึ่งพิจารณาได้ว่าในหนึ่งวันนั้นอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีเรื่องที่เลือดออกไหลซึมจากทวารหนักหรือในตอนที่ไส้เคลื่อน หรือแม้คนเจ็บมีริดสีดวงโผล่ออกมาข้างนอกอาจจะทำให้มีการอักเสบรวมทั้งทุกข์ทรมานแสนสาหัส ยิ่งไปกว่านี้ยังมีลักษณะลิ่มเลือดอุตันโดยก้อนเลือดจะจับกุมตัวอยู่ด้านในรอบๆที่เกิดริดสีดวงซึ่งจะก่อให้คนไข้กำเนิดความเจ็บอย่างหนักอีกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง

Youtube : https://www.youtube.com/watch?v=UdesdutjXXc

Health Thailand : https://www.healththailand.net/59053

Health D : https://www.healthd.net/viewtopic.php?f=54&t=255

GotoKnow : https://www.gotoknow.org/posts/690367

BlogGang : https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=healththailand&month=05-2021&date=02&group=19&gblog=16

Wordpress : https://hemorrhoidshealthcaredisease.wordpress.com/2021/05/02/%e0%b8%a3%e0%b8%b4%e0%b8%94%e0%b8%aa%e0%b8%b5%e0%b8%94%e0%b8%a7%e0%b8%87%e0%b8%97%e0%b8%a7%e0%b8%b2%e0%b8%a3-hemorrhoid/

Blogger : https://hemorrhoids-disease-health.blogspot.com/2021/05/hemorrhoid.html

Facebook : https://www.facebook.com/HealthThailand.net/posts/4517717431591280

Twitter : https://twitter.com/healththailand1/status/1388770225592561666

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ริดสีดวงทวารความเห็น (0)