กำแพงเพชร-ลอยกระทงแรมค่ำ


ชาวบ้านชุมชนทรัพย์ทวี จัดประเพณีลอยกระทง แรมค่ำ เพื่อเป็นการรักษาประเพณีของชุมชนซึ่งจะจัดลอยกระทงหลังวันเพ็ญ 1 วัน โดยจัดเป็นประจำทุกปี

นายดำรงค์ ไพโรจน์ ประธานชุมชนทรัพย์ทวี เทศบาลเมืองกำแพงเพชร พร้อมด้วย ครอบครัวคุณยายยวง ขุนสมอโคน นำอาหารการกินมาร่วมกันจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ ในการจัดประเพณีลอยกระทง แรมค่ำ ภายในชุมชนทรัพย์ทวี ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดกำแพงเพชร


สำหรับการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ทางชุมชนมีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นการรักษาประเพณีของชุมชนซึ่งจะจัดลอยกระทงหลังวันเพ็ญ 1 วัน โดยจัดเป็นประจำทุกปี ซึ่งจะร่วมกันทำกระทงใหญ่ ประดับด้วยใบตองเป็นพญานาค 4ด้าน และ ชั้นบนเป็นเศียรช้าง 2 เศียร ซึ่งงานเลี้ยงมีดนตรีและแคนวงมาเล่น บรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนาน

ทั้งนี้ ชาวบ้านในชุมชนทรัพย์ทวี ได้ร่วมกันแห่กระทงใหญ่ไปตามเส้นทาง เพื่อเดินทางไปยังลานอนุรักษ์วัฒนธรรม สิริจิตอุทยาน และร่วมกันนำกระทงลอยแม่น้ำปิง เพื่อเป็นการขอขมาต่อพระแม่คงคา

หมายเลขบันทึก: 686843เขียนเมื่อ 3 พฤศจิกายน 2020 00:03 น. ()แก้ไขเมื่อ 3 พฤศจิกายน 2020 00:20 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี