ลูกเป็นภูมิแพ้ เกิดจากสาเหตุอะไร มีอาการเป็นแบบไหนบ้าง ?

ลูกเป็นภูมิแพ้

การที่เด็กทารกเป็นโรคภูมิแพ้ สามารถเกิดได้จากหลาย ๆ ปัจจัย ซึ่งสิ่งที่สำคัญเมื่อลูกเป็นภูมิแพ้ คือผู้ปกครองเด็กควรรับมือกับอาการต่าง ๆ ให้ได้อย่างถูกวิธี เพื่อช่วยบรรเทาอาการจากหนักให้เป็นเบา และไม่ให้อาการดังกล่าวกระทบต่อการใช้ชีวิตของลูกน้อยให้ได้มากที่สุดนั่นเอง  

ลูกเป็นภูมิแพ้อันตรายไหม

อาการภูมิแพ้รุนแรง อาจส่งผลให้เป็นอันตรายถึงชีวิตได้ เช่น อาการที่ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ ส่งผลให้หลอดลมบวม ตีบ ทำให้หายใจไม่สะดวก อาจคร่าชีวิตลูกได้ เป็นต้น 

สำหรับอาการของโรคภูมิแพ้ที่มักไม่ได้แสดงอาการที่รุนแรงจนเป็นอันตรายถึงชีวิต ถ้าไม่ได้รับการดูแลรักษาที่ถูกต้อง เด็กที่เป็นภูมิแพ้บ่อย ๆ และระยะเวลานาน อาการแพ้อาจส่งผลเสียในระยะยาวต่อสุขภาพและคุณภาพการใช้ชีวิตของลูกได้นะคะ เช่น ประสาทการรับรส รับรู้กลิ่นมีปัญหาหรือไม่สามารถใช้งานได้ในระยะยาว หรือแผลเป็นบริเวณผิวหนังที่เกิดจากผื่นแพ้ที่เป็นมาอย่างยาวนานและไม่ได้รับการรักษาที่ถูกวิธี เ

ภูมิแพ้ในเด็กเกิดจากอะไร

อาการภูมิแพ้ในเด็ก เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ซึ่งการหาสาเหตุของอาการโรคภูมิแพ้ จะช่วยให้ผู้ปกครองสามารถหาวิธีที่ถูกต้องในการรักษาอาการภูมิแพ้ของลูกน้อยมากขึ้น โดยสาเหตุต่าง ๆ มักมาจาก

 • การถ่ายทอดทางพันธุกรรมของพ่อแม่หรือคนในครอบครัว
 • อาการภูมิแพ้ที่เป็นผลมาจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวลูก เช่น ฝุ่นภายในที่อยู่อาศัย การที่ลูกอยู่ในสภาพอากาศที่มีการเปลี่ยนแปลงบ่อย หรือควันจากบุหรี่
 • อาการแพ้จากการแพ้อาหาร
 • ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของลูกต่ำ 

ลูกเป็นภูมิแพ้ มีอาการอย่างไร

อาการภูมิแพ้ในเด็กมักประกอบด้วยอาการต่าง ๆ ดังนี้

 • อาการหอบหืด หายใจติดขัด เหนื่อยหอบ แน่นหน้าอก
 • เป็นหวัดบ่อย มีอาการ จาม คัน คัดจมูก และมักมีน้ำมูก เป็นต่อเนื่องกันหลายสัปดาห์
 • ผิวหนังแห้งแดง มีผื่นคัน โดยมักพบตามบริเวณใบหน้า แก้ม ข้อศอก ข้อพับ เข่า และซอกคอ
 • ผื่นลมพิษลักษณะนูนหนาตามลำตัว มีอาการคัน มักมีอาการเป็น ๆ หาย ๆ 
 • อาการแสบตา คันตา น้ำตาไหลบ่อย ขอบตาช้ำ และมีสีคล้ำ
 • สำหรับทารกที่เป็นภูมิแพ้อาจมีอาการแหวะนมบ่อย รวมไปถึงอาการปวดท้อง อาเจียน
 • ท้องอืด ถ่ายเหลว มีมูกเลือดปนในอุจจาระ

ลูกเป็นภูมิแพ้ทำอย่างไรดี

1.ต้องรู้สาเหตุของอาการแพ้ที่เกิดขึ้นก่อน เพื่อที่คุณพ่อคุณแม่จะได้แก้ปัญหาอาการแพ้ของลูกได้อย่างตรงจุด 

2.กำจัดสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการแพ้ เช่น ถ้ารู้ว่าลูกแพ้ผุ่นก็ให้หมั่นทำความสะอาดบริเวณที่ลูกอยู่ให้บ่อยมากขึ้น นำของเล่นหรือผ้าห่มหมอนไปซักให้บ่อยเพื่อกำจัดปริมาณฝุ่นสะสม หรือถ้าแพ้อาหารชนิดใด ก็ให้หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของสิ่งที่ลูกแพ้ 

3.บำรุงร่างกายลูกน้อยให้แข็งแรงและมีภูมิต้านทาน ให้ลูกรับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่ คุณพ่อคุณแม่สามารถลองสับเปลี่ยนอาหารที่มีประโยชน์แตกต่างกันให้ลูกได้รับสารอาหารต่าง ๆ ที่เพียงพอไปช่วยทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ประกอบกับการออกกำลังกายเป็นประจำ ก็จะช่วยบรรเทาอาการภูมิแพ้ของลูกได้เช่นกันค่ะ 

4.ถ้าจำเป็นต้องใช้ยาแก้แพ้ ให้เตรียมพร้อมอยู่เสมอ ไม่ว่าจะออกไปข้างนอก หรืออยู่ในบ้านก็ควรจัดเตรียมยาแก้แพ้ที่ช่วยบรรเทาอาการให้ลูกน้อยได้ เพราะโรคภูมิแพ้บางครั้งก็มักเกิดขึ้นได้แบบไม่ทันตั้งตัว 

5.ควรรีบพบแพทย์หากมีอาการรุนแรง หากลูกมีอาการแพ้รุนแรง อย่าลังเลที่จะไปพบแพทย์นะคะ เพื่อให้ลูกได้อยู่ในความดูแลอย่างใกล้ชิดจากผู้เชี่ยวชาญ    

ลูกเป็นภูมิแพ้ อาจทำให้คุณพ่อคุณแม่หลายคนมีความกังวลไม่น้อยเลยใช่มั้ยคะ ซึ่งอาการภูมิแพ้ในเด็กบางครั้งอาจเกิดจากการที่ภูมิคุ้มกันในร่างกายยังไม่แข็งแรง หากดูแลลูกน้อยอย่างถูกวิธี ประกอบกับช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของลูกน้อยด้วยโภชนาการอาหารที่ดี อาการภูมิแพ้ก็อาจหายไปได้เองในไม่ช้า 

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://kidminute.com/baby-allergy/ 

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน แนะนำความรู้เกี่ยวกับอุปกรณ์ผู้ป่วย อุปกรณ์การแพทย์ทั่วไปความเห็น (0)