ทำไมคนเราต้องเลือกปฏิบัติ

เกิดเป็นมนุษย์ทุกคนย่อมมีศักดิ์ศรีเท่าเทียมกัน

                เกิดมาเป็นมนุษย์แล้วยังมีการแบ่งชนชั้น คนรวย คนจน คนสูงศักดิ์ คนด้อยค่า และคนกระทำผิดที่ต้องโทษ ทั้งที่เกิดมาแล้วทุกคนมีศักดิ์มีศรีเท่าเทียมกัน เพียงแต่การมีโอกาสของแต่ละคนจะแตกต่างกันในการเดินไปสู่จุดหมาย คนมีโอกาสหน่อยก็ไปถึงจุดหมายเร็ว ในขณะที่คนมีโอกาสน้อยก็ไปสู่จุดหมายยากลำบากหน่อย บางคนก็คิดน้อยเนื้อต่ำใจพาลทำผิดเพื่อให้ได้สิ่งที่ต้องการโดยไม่ได้ใช้ความคิดและเหตุผลที่ถูกต้องมายับยั้งการกระทำผิดนั้นๆ

 

                แต่คนเราก็แปลกมักชอบเลือกปฏิบัติโดยดูแต่เพียงเปลือกนอกของคน เช่น ในการทำงานเจ้านายมักจะเลือกลูกน้องที่จบจากต่างประเทศก่อนเลยโดยไม่ได้ดูอุปนิสัย ความรับผิดชอบของลูกน้องว่ามีความรับผิดชอบมากน้อยแค่ไหน หรือการเลือกสถาบันการศึกษาที่ดังๆ ไว้ก่อนเพื่อให้มาร่วมทำงานด้วย ทั้งที่ ลูกน้องหรือเด็กที่จบในประเทศจะมีความรับผิดชอบมากกว่าเด็กที่จบจากต่างประเทศเพราะเขาต้องตั้งใจทำงานให้ได้ดีกว่าเด็กที่จบจากต่างประเทศแต่เจ้านายก็ยังให้ความดี ความชอบแก่เด็กนอกมากกว่า ถ้าลูกน้องที่จบในประเทศไม่คิดอะไรมากหน่อยก็ไม่มีปัญหาโดยเฉพาะพวกที่มีฐานะที่ทำงานเพื่อเป็นงานอดิเรก ก็แค่ดูว่าชีวิตนี้จะเจออะไรเป็นประสบการณ์ต่อชีวิต แต่คนที่ตั้งใจทำงานก็คงเครียดและอาจเป็นโรคประสาท หรือจิตไม่ปกติได้ พวกนี้น่าสงสารหน่อยที่ถูกเลือกปฏิบัติ แต่คนเราก็ต้องทำใจให้ได้ในการประสบพบเจอสิ่งที่คาดไม่ถึงเพื่อปรับตัวให้อยู่ในโลกนี้ให้ได้อย่างมีศักดิ์ศรีและเท่าเทียมกัน

 

                พูดถึงคนต้องโทษก็น่าสงสารเพราะบางคนกระทำผิดโดยไม่ตั้งใจแต่ก็ถูกเลือกปฏิบัติกับเขาเหมือนกัน ถ้าจะพูดว่ากลัวพวกเขาไหม ก็คงกลัวแต่ก็สงสารและต้องให้อภัยเมื่อเขากลับตัวเป็นคนดีแล้ว ในประเทศที่พัฒนาแล้วโดยเฉพาะคนรวยเขามีกิจกรรมที่น่าสนใจคือ รับนักโทษไปทำงานที่เขากำหนดโดยมีที่อยู่ มีอาหาร และเงินตอบแทนบางส่วนให้ เมื่อเขาพ้นโทษแล้วเขาก็มีงานทำ มีเงินที่เก็บสะสมไว้ไปดำรงชีวิต ไม่เป็นปัญหากับสังคม จึงเป็นกิจกรรมของคนรวยที่ประสานกับภาครัฐเพื่อช่วยเหลือนักโทษไม่ให้เป็นปัญหากับสังคมในอนาคต อย่างนี้ถึงเป็นประเทศที่พัฒนาแล้ว

                  แล้วพวกเราล่ะยังคิดจะเลือกปฏิบัติหรือเปล่า แต่ถึงจะเลือกปฏิบัติก็ค่อยๆ ลดความคิดในการเลือกปฏิบัติให้มีลดลงจนหมดไปเลยก็น่าจะดีไม่น้อยเพราะมนุษย์เราเกิดมาผู้เขียนก็ไม่เถียงว่ายังมีโลภ โกรธ หลง แต่ถ้าเอาธรรมะเข้าข่มไปเรื่อยๆ สักวัน เราคงทำได้ดี เพื่อเคารพศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ของทุกคนโดยเท่าเทียมกัน                  

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน เศรษฐกิจการเงิน

คำสำคัญ (Tags)#สิทธิมนุษยชน

หมายเลขบันทึก: 68160, เขียน: 19 Dec 2006 @ 11:20 (), แก้ไข: 11 Feb 2012 @ 16:46 (), สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ, ความเห็น: 7, อ่าน: คลิก


ความเห็น (7)

เขียนเมื่อ 

มาตามอ่านงานค่ะ  สังคมไทยจริงๆ ค่ะ ต้องมีปัญหา

  

 

          

 

  

ขอบคุณค่ะที่เป็นแฟนติดตามอ่านผลงานมาตลอด น้องเราน่ารักมากเข้าไปตะลุยอ่านงานของเพื่อนๆ แทบจะทุกคน ขอให้มีความสุขในวันปีใหม่นะค่ะ

เขียนเมื่อ 

ขอให้พี่สาวคนสวย มีความสุขในวันปีใหม่นี้ เหมือนกันค่ะ  Happy New Year 2007 ค่ะ

care             care

เขียนเมื่อ 

ขอตั้งข้อสงสัยว่า ทำไมนักเศรษฐศาสตร์ที่เก่งกาจจึงได้เข้ามาสนใจเรื่องของสิทธิมนุษยชน ครับ

ผมจะชอบคิดว่า นักเศรษฐศาสตร์มักคิดถึงเรื่องกำไร ต้นทุน ทุนนิยม นิยมทุน อะไรแถว ๆ นี้ (เพราะผมเรียนเศรษฐศาสตร์แบบร่อแร่)

ซึ่งการคิดแต่เรื่องทุน กำไรนั้น ไม่น่าจะมองถึงความเสมอภาคและเท่าเทียมของมนุษย์ได้

หรือว่านี่เป็นเฉพาะบุคคลครับ

ขออภัยมิได้มีเจตนาปรามาสสิ่งใดครับ ถามความจริงใจ ที่ไม่รู้อะไรเลยและชอบสงสัย

ตอนนี้เรื่องสิทธิมนุษยชนเป็นเรื่องที่ประชาชนควรทราบเพื่อเป็นการรักษาสิทธิของเรา ไม่ให้ใครมาละเมิดศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ค่ะ ดังนั้น ไม่ว่าจะเรียนมาสาขาใด เรียนรู้ไว้ก็เป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับตัวเองค่ะ

เขียนเมื่อ 

ชาวเขาที่อยู่บนดอย เกิดในประเทศไทย รัฐไม่ยอมออกบัตรประชาชนให้ (มีแต่ข่าวเรียกเงินก่อน จึงจะออกให้)

ลูกศิษย์ผม เป็นจีนฮ่อ เป็นลูกหลานของกองพล 93 ที่มาพึ่งร่มโพธิสมภารของในหลวง รัฐก็ไม่ยอมออกบัตรประชาชนให้ ไม่มีสัญชาติ ... ผมไม่ทราบจะตอบเด็กอย่างไรว่า ทำไมรัฐเราทำแบบนี้

กระเหรี่ยง ไทยใหญ่ เผ่าอื่น ๆ ที่อพยพหนีภัยสงคราม ก็ถูกละเมิด

ข่าวไทย เหมารวมว่า เขาคือ คนพม่า ซึ่งจริง ๆ น่ะ ไม่ใช่

สื่อมวลชนไทย ไม่เข้าใจ

รัฐบาลไม่เข้าใจ

แค่นี้ก็ละเมิดแล้ว ...

ไม่ศึกษาประวัติศาสตร์ ห้ามบังอาจมาเป็นรัฐบาล

:)

เขียนเมื่อ 

ขออภัยครับ พี่ wantana

ความเห็นของ 6. chainung จริง ๆ แล้ว คือผมเองนะครับ

เนื่องจากตอนผมเขียนไป ลืมดูว่า มันมีข้อผิดพลาดหรือไม่ครับ ไม่ใช่คุณ 6. chainung นะครับ อิ อิ

เดี๋ยวจะตอบผิดคน

ป.ล. ที่ทำงานผม ผิดพลาดแบบนี้เป็นประจำครับ

Proxy ไม่ค่อยดี