เมื่อต้องไปรับการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (resting EKG,ECG 12 leads) ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?


เมื่อตัวท่านหรือคนรอบข้างต้องไปรับการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจ (EKG,ECG resting 12 leads) "ที่ไม่ใช่ ECG 24-48 ชั่วโมง" ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง?


1.ทราบข้อบ่งชี้ในการตรวจเช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ (เต้นเร็ว เต้นช้า เต้นไม่สม่ำเสมอ), เจ็บหน้าอก, เป็นลมหมดสติ หรือเป็นโรคหัวใจบางชนิดที่อาจส่งผลต่อความผิดปกติของ ECG  ทั้งนี้รวมถึงการตรวจเช็คสุขภาพประจำปีด้วย (Check up) เพราะขณะตรวจนักเทคโนโลยีหัวใจและทรวงอกหรือพยาบาลอาจซักถามประวัติและข้อมูลก่อน
2.เตรียมเอกสาร ได้แก่ ใบขอตรวจที่ระบุ ชื่อ-สกุล HN ยื่นต่อเจ้าหน้าที่ห้องตรวจ
3. สวมใส่เสื้อมีกระดุมเปิดหน้าเพื่อความสะดวกในการติดอุปกรณ์ บางแห่งอาจมีเสื้อหรือชุดสำหรับให้เปลี่ยนโดยเฉพาะ
4. หลีกเลี่ยงการสวมใส่เครื่องประดับที่มากเกินความจำเป็นโดยเฉพาะประเภทโลหะเพราะอาจส่งผลต่อคุณภาพของคลื่นไฟฟ้าหัวใจ และหลีกเลี่ยงการทาโลชั่นหรือน้ำมันบริเวณหน้าอกเพราะจะทำให้ electrode ลื่นไม่ยึดติดกับผิวหนัง
5. ปกติขณะตรวจ เจ้าหน้าที่จะไม่เสียบปลั๊กขณะตรวจ เพราะไฟ AC จะทำให้เกิดคลื่นรบกวน ส่งผลต่อคุณภาพของ ECG
6. ขณะตรวจต้องนอนหงายหนุนหมอนเตี้ยๆ บนเตียงตรวจ ท่านี้ถือเป็นท่ามาตรฐานสากลในการตรวจ ECG
7. ในรายที่นอนหงายไม่ได้ เช่น ผู้ป่วยที่มีภาวะหัวใจวาย (CHF) อาจใช้การปรับเตียงให้ใกล้เคียงท่านอนหงายมากที่สุด หากจำเป็นต้องตรวจท่านั่งต้องเขียนระบุ Limitation เพราะท่านั่งจะให้ค่าตรวจแตกต่างจากท่านั่งอย่างมีนัยสำคัญ มีผลต่อการอ่านผล
8. การตรวจประกอบด้วย ผู้ทำการตรวจ เครื่องตรวจ (สาย leads, electrode, กระดาษพิมพ์และจอแสดงผล) ผู้ถูกตรวจ 
9. นักเทคโนโลยีหัวใจและทรวงอกจะใช้มือวางที่หน้าอกเพื่อให้มั่นใจว่าหัวใจวางตัวอยู่ฝั่งซ้ายหรือขวา ทำความสะอาดผิวด้วย alcohol หรือทา Gel นำสัญญานแล้วติด Electrode ที่บริเวณต่างๆ ของหน้าอก 6 จุด และแขนขา 4 จุด รวมทั้งสิ้น 10 จุด หากผู้ป่วยมีหัวใจวางตัวอยู่ฝั่งขวา หรืออยู่ตรงกลาง ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนตรวจ
10. หลังจากติดแล้วใชเ้วลาเพียง 10-20 วินาที เมื่อเครื่องแสดงกราฟที่สวยงามไร้คลื่นรบกวนที่แพทย์จะสามารถอ่านผลได้สะดวก และนักเทคโนโลยีหัวใจและทรวงอกไม่พบการเต้นที่ผิดปกติแล้ว จะทำการ Save ข้อมูลเพื่อ Print out หรือ Tranfer online
11. หากการนำสัญญานไม่ดี เจ้าหน้าที่อาจใช้ Gel ทาที่ electrode เพิ่ม
12. เมื่อตรวจเสร็จ เจ้าหน้าที่เก็บอุปกรณ์ เช็ดทำความสะอาดผิวหนัง แต่งตัว แล้วถือผลหรือไปนั่งรอฟังผลในกับแพทย์ต่อไป

ที่มา : https://www.researchgate.net/publication/341407734_T-formula_for_Assessment_Severity_of_Patent_Ductus_Arteriosus_in_Newborn_Group

 

คำสำคัญ (Tags): #ekg#ecg
หมายเลขบันทึก: 681238เขียนเมื่อ 26 สิงหาคม 2020 21:56 น. ()แก้ไขเมื่อ 29 สิงหาคม 2020 16:21 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (0)

ไม่มีความเห็น

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี