2020.06.29 เรื่องเล่าของหมอเม้ง

2020.06.29 เรื่องเล่าของหมอเม้ง

.

ตอนผมจบใหม่ ๆ เมื่อ 40 ปีที่แล้ว ผมจะต้องหาเงินช่วยครอบครัว เพราะน้องต้องฟอกไต ค่าใช้จ่ายเดือนละเป็น 2 หมื่น ผมต้องหาเงินมาเปิดคลีนิค อายี่เจ็ก ให้ผมยืมเงินมา 1 หนึ่งแสนบาท โดยบอกว่าเอาไปใช้ทำทุนทำคลีนิค ไม่คิดอะไรผมเลย ให้ผมผ่อนคืนเดือนละ10000 บาท ผมยังละรึกถึงบุญคุณท่านมาตลอด

.

เรื่องของอายี่เจ็กมีอีกมากในส่วนที่ผมได้รับการเกื้อกูลมา แต่ตอนนี้จะเล่าส่วนที่อายี่เจ็กเป็นนักเศรษฐศาสตร์ คือเป็นนักลงทุนที่เก่งมาก ผมเจออายี่เจ็กประมาณ 20 ปีก่อน ครั้งนั้น ท่านบอกผมว่าเป็นครั้งแรกที่ได้เงินเป็น 10 ล้าน จากการไปลงทุนทำตึกแถวแถวเพชรเกษม แล้วแนะนำผมว่าให้ซื้อพวกที่ดินหรือตึกแถว คอนโดทำเลที่ดีเก็บไว้ ผมเองเงินน้อยก็ค่อย ๆ ซื้อสะสมตามคำแนะนำท่าน

.

มีอีกเรื่องที่อยากจะเล่า ครอบครับทางผมสมัยอาปาอยู่ตอนนั้นทำกระเทียมขาย ตอนหลังกิจการไม่ดี ต้องหยุดทำกิจการ อายี่เจ็กเป็นคนช่วยหาปันแถวจรัลแล้วอกให้อาปามาทำปั้มน้ำมันแทน ซึ่งกิจการปั้มน้ำม้นนี้ ช่วยเลี้ยงดูครอบครัวผมตลอดมา ตอนหลัง เวลาผมจะลงทุนอะไร ต้องโทรปรึกษาอายี่เจ็กประจำ ทั้งเรื่องงานและเรื่องหุ้น ที่เล่ามาเพื่อให้รู้ว่าท่านมีความสามารถมากทงด้านการลงทุน

พึ่งกลับจากงาน อายี่เจ็ก วันนี้ เดิน กงเต็ก ช่วงที่เดิน ก็หวนรำลึกถึงคุณงามความดี ของอายี่เจ็กที่มีต่อครอบครัวผม จากเคยเล่าไปครั้งที่แล้วที่อายี่เจ็กให้ผมยืมเงินมา1 แสนบาท เพื่อเป็นทุนทำคลีนิค ยังมีอีกหลายอย่างที่ผมได้รับความช่วยเหลือมา อยากจะขอเล่าเป็นตอนๆ เพื่อให้ลูก ๆ หลาน ๆ ได้ระลึกเสมอว่า

.

อายี่เจ็กเป็นบุคคลที่น่าเคารพของตระกลูเรา ช่วงผมจบใหม่ ๆ เงินเดือนหมอที่ทหารเรือ 3000 กว่าบาทเอง ต้องไปรับงานพิเศษตาม คลีนิก หรือ รพ. เอกชล เป็นเวรกลางคืน ช่วงนั้นผมไม่มีรถขับ ต้องขึ้นรถเมล์ไปทำงานพิเศษ จะหาซื้อรถก็ไม่มีเงินพอ อายี่เจ็กรู้จากอาปา คงสงสารผม เลยบอกผมว่า เอารถ โตโยต้า คันสีเขียวที่ อายี่เจ็ก ซื้อมือสองมาจะทำเป็นรถเท็กซี่ให้ผมมาใช้ โดยให้ผมผ่อนจากค่ารถ110,000 เดือนละ10,000 โดยไม่คิดดอกเบี้ย ผมจึงมีรถขับไปทำงานหารายได้พิเศษ รถคันนี้ อยู่กับผมมาอีกนับ10 ปี และช่วยผมหารายได้จนต้องกล่าวได้ว่า "ผมมีวันนี้ได้ เพราะ"อายี่เจ็ก"ให้"

รท. นพ. สมวงศ์ เศรษฐวงศ์

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน Dr. Piyawong BOND Setthawong's Noteความเห็น (0)