หาปั๊มคลอรีนสำหรับการใช้ปรับสภาพน้ำในฟาร์ม

Mac Teller
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

              สวัสดีครับเพื่อนๆส่วนตัวผมทำฟาร์มไก่ไข่หลายเล้า เนื่องจากทุกวันนี้มีโรคระบาดและเชื้อโรคอยู่เต็มไปหมด ทำให้พวกเราต้องระวังตัวเองกันมากขึ้นครับ โดยเฉพาะน้ำที่ใช้ภายในฟาร์ม ในโรงเรือน รวมถึงน้ำที่ใช้เลี้ยงไก่ ต้องมั่นใจได้ว่าน้ำสะอาดและปลอดภัย 

            เดิมผมใช้ปั๊มเติมคลอรีนในการฆ่าเชื้ออยู่ ซื้อมาจากร้านขายเครื่องมือเกษตรในเมือง เห็นว่าราคาถูกดี เป็นปั๊มที่ผลิตจากจีน ใช้ได้2-3 เดือน เริ่มมีปัญหาขึ้น เนื่องจากไก่เริ่มไม่กินน้ำ พอไปเช็คที่ตัวปั๊มจึงได้รู้ว่า ปั๊มเติมคลอรีนมากเกินไป ส่งผลให้น้ำมีกลิ่นคลอรีนที่แรงเกินไป ผมจึงได้ทำการปรับค่าให้เป็นปกติ แต่พอผ่านไปไม่ถึงเดือนปั๊มเริ่มทำงานช้าลง เหมือนตัน ผมพยายามไปหาที่ซ่อม หาอะไหล่ แต่หาไม่ได้เลย ทำให้ต้องทิ้งแล้วซื้อปั๊มตัวใหม่

            ผมจึงเริ่มศึกษาหาข้อมูลว่าการซื้อปั๊มคลอรีนสักเครื่องต้องดูที่อะไรบ้าง เพื่อไม่ให้มีปัญหาขึ้นอีก จึงได้ลองสอบถามจากเพื่อนที่ทำฟาร์มไก่ด้วยกัน ผมเลยได้ทำการสรุปเพื่อมาแบ่งปันความรู้ให้กับเพื่อนๆนะครับ 

• ปั๊มคลอรีนต้องเติมคลอรีนได้แม่นยำ มีหน้าจอในการบอกตัวเลขสำหรับปรับปริมาณการเติมคลอรีน

• อะไหล่หาง่ายเผื่อเสีย หรืออะไหล่หาย

• ขนาดกระทัดรัด ไม่ใหญ่เปลืองพื้นที่

• วัสดุปั๊มต้องทนคลอรีนกัดได้

              เจ้าของฟาร์มส่วนใหญ่ แนะนำให้ลองใช้ปั๊มคลอรีน ยี่ห้อ EMEC เป็นปั๊มของยุโรปครับ ด้วยความอยากรู้ว่าเจ้าปั๊มยี่ห้อนี้ดียังไงจึงได้ลองค้นหาข้อมูล แล้วได้ความว่า

              ปั๊มเคมียี่ห้อ EMEC มีบริษัทผลิตและประกอบในประเทศอิตาลี ที่มีมายาวนานกว่า 30 ปี ทำให้หมดห่วงเรื่องอะไหล่และอายุการใช้งานด้วยคุณภาพปั๊มจากยุโรป ปั๊มเคมีของ EMEC ก็มีอยู่หลายรุ่นตามการใช้งานที่หลากหลาย ผมสนใจปั๊มยี่ห้อนี้ จึงได้ลองโทรไปที่ บจก. เอส ไรคส์ ซึ่งเป็นตัวแทนขายปั๊มยุโรปรายเดียวในประเทศไทย ได้ลองคุยกับผู้เชี่ยวชาญเรื่องสเป็คที่ได้บอกมาในข้างต้น 

              ผู้เชี่ยวชาญจึงได้แนะนำปั๊ม EMEC รุ่น VPO ให้ครับ คุณสมบัติของปั๊ม EMEC VPO ปั๊มมีอัตตราการสูบส่งตั้งแต่ 2-10 ลิตร/ชม วัสดุปั๊มและหัวปั๊มใช้วัสดุ PE (ทนต่อการกัดกร่อนทางเคมีได้ดี) มีอัตราการจ่ายสารที่แม่นยำ โดยมีค่าความคลาดเคลื่อนเพียง ±2%

  ผมจึงได้ทำการสั่งซื้อไปครับ รอสินค้าประมาณ 7 วัน ขอบคุณที่อ่านจนจบครับ ถ้าผมได้ปั๊มมาแล้วจะรีบมารีวิวต่อให้ฟังกันนะครับ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ประสบการณ์ดีๆความเห็น (0)