The Last Day


          หากวันนี้คือวันสุดท้ายของชีวิตฉัน...
          สิ่งแรกที่ฉันจะทำคือ "การกลับบ้าน" ฉันจะกลับไปสวมกอดพ่อแม่ให้หายคิดถึง กลับไปเล่าให้ฟังว่าตลอดช่วงระยะเวลาหลังจากที่ฉันได้กลับบ้านครั้งล่าสุด ฉันต้องพบเจอกับอะไรบ้าง แล้วในแต่ละสถานการณ์ที่เกิดขึ้นฉันได้เรียนรู้อะไรจากมันบ้าง แล้วจะใช้เวลาที่เหลือหลังจากนั้นทั้งหมดอยู่กับพ่อแม่จนวินาทีสุดท้าย
          ระหว่างนั้น ฉันอาจจะส่งข้อความไปบอกความในใจทั้งความรู้สึกดี ๆ และความรู้สึกแย่ ๆ ให้กับผู้คนที่ฉันยังรู้สึกติดค้างด้วยอยู่ ไม่ว่าข้อความนั้นจะเป็นการกล่าวขอบคุณ ขอโทษ หรือความในใจอื่น ๆ ฉันก็จะบอกพวกเขาทั้งหมดโดยไม่สร้างเงื่อนไขใด ๆ มาผูกตัวเองไว้ไม่ให้ทำอย่างที่เป็นอยู่ในตอนนี้
          ฉันจะบอกให้พ่อแม่ถ่ายรูปของฉันเก็บไว้ ฉันจะเขียนจดหมายทิ้งไว้บอกว่าฉันรักท่านมากแค่ไหน ฉันทำอะไรเพื่อท่านแล้วมีอะไรบ้างที่ฉันไม่เคยบอก เผื่อว่ารูปภาพที่ถ่ายมันจะมีเหตุให้หายไป หากมีเวลามากพอ ฉันจะปลูกต้นไม้ขึ้นมาใหม่อีกสักต้น เผื่อว่าจะสามารถเป็นตัวแทนของฉันให้ท่านได้ดูแลในเวลาที่ฉันไม่อยู่
          ฉันจะเดินไปหาสโนว์ กระต่ายที่เลี้ยงไว้ ไปให้อาหาร ไปจับสโนว์อาบน้ำ ตัดขนให้ใหม่ ปล่อยให้สโนว์ได้ลองออกมาวิ่งเล่นให้นานขึ้น และคอยระวังเจ้าตาล สุนัขที่ญาติเลี้ยงไว้ไม่ให้เข้ามาใกล้สโนว์ได้
          ในช่วงเวลาสุดท้ายกับชีวิต ฉันเชื่อว่าใคร ๆ ก็อยากอยู่กับคนที่เรารัก หรืออยู่กับสิ่งที่เรารัก และอยากจะจากไปโดยที่ไม่รู้สึกติดค้างสิ่งใดกับใครอีก

หมายเลขบันทึก: 676891เขียนเมื่อ 12 เมษายน 2020 04:29 น. ()แก้ไขเมื่อ 12 เมษายน 2020 04:29 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน


ความเห็น (12)

สวัสดีค่ะคุณวาสนา รินป้อ สู้ ๆ นะคะ เป็นกำลังใจให้ในทุก ๆ เรื่องเลยค่ะ

ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ คุณวาสนา

สวัสดีครับ คุณวาสนา รินป้อ เป็นงานเขียนที่ดีมากเลยครับ มีข้อคิดดี ๆ ด้วย เป็นกำลังใจให้นะครับ

ขอบคุณคุณกล้วยไม้ ศักดิ์ชาตรีชาญมาก ๆ ค่ะที่ได้เข้ามาให้กำลังใจในบันทึกนี้ ขอบคุณค่ะ

ขอบคุณคุณจีรภา หลวงมะลิมาก ๆ ค่ะที่ได้เข้ามาให้กำลังใจในบันทึกนี้ ขอบคุณค่ะ

ขอบคุณคุณสุภชัย สุใจคำมาก ๆ ค่ะที่ได้เข้ามาให้กำลังใจในบันทึกนี้ ขอบคุณค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณวาสนา ไม่ว่าจะวันนี้หรือพรุ่งนี้ที่เป็นวันสุดท้าย ถ้าทำทุกอย่างดีที่สุดแล้วก็อย่าเสียใจเลยค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ ๆ

ขอบคุณคุณวิภารัตน์ ดอกแสงมาก ๆ ค่ะที่ได้เข้ามาให้กำลังใจในบันทึกนี้ ขอบคุณค่ะ

ขอเป็นกำลังใจให้ครับ คุณวาสนา

ขอบคุณคุณทินวัฒน์ ใจคำมาก ๆ ค่ะที่ได้เข้ามาให้กำลังใจในบันทึกนี้ ขอบคุณค่ะ

ขอเป็นกำลังใจให้ครับคุณวาสนา :D

ขอบคุณคุณภัทรวิชญ์มาก ๆ ค่ะที่ได้เข้ามาให้กำลังใจในบันทึกนี้ ขอบคุณค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี