ทุกสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ Fiber Optic

totheworld
ติดตาม ผู้ติดตาม 
ติดต่อ

มนุษยชาติพัฒนาเรื่องการสื่อสารอยู่ตลอดเวลา ตั้งแต่วิธีการส่งสัญญาณควัน ใช้นกพิราบ ส่งจดหมาย ไปจนถึงการเกิดขึ้นมาของโทรศัพท์ และในปัจจุบันนี้เองการสื่อสารได้ถูกยกระดับขึ้นไปอีกขั้น คนทั้งโลกสามารถเชื่อมต่อเข้าด้วยกันได้มากขึ้นผ่าน “อินเทอร์เน็ต” และเช่นเดียวกับเทคโนโลยีการสื่อสารอื่น ๆ อินเทอร์เน็ตถูกพัฒนาให้เร็วขึ้น รับส่งข้อมูลได้มากขึ้น ด้วยเทคโนโนโลยีที่ถูกเรียกว่า “Fiber Optic

ทุกเริ่มขึ้นเมื่อปี 1990 ดร. ชาร์ลล์เกวน และทีมงาน พวกเขาคือทีมพัฒนาสาย Fiber Optic รุ่นแรก ๆ และถูกพัฒนาขึ้นเรื่อยมา อันที่จริงแล้วเจ้าสิ่งประดิษฐ์ชนิดนี้ ครั้งแรกที่พวกมันถูกสร้างขึ้นมา พวกเขาไม่รู้เลยด้วยซ้ำว่าสายเคเบิลเหล่านี้จะถูกนำไปใช้อะไรได้บ้าง

ในปี 1960 สาย Fiber Optic ถูกนำมาใช้ส่งข้อมูลเข้ารหัสผ่านใยแสงในท่อแก้วหรือท่อพลาสติกสำหรับใช้สื่อสารผ่านสายโทรศัพท์ ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรับสาย ก่อนที่ในปัจจุบัน Fiber Optic จะถูกนำมาเพื่อใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานอินเทอร์เน็ต

การทำงานของสาย Fiber Optic

สายเคเบิลชนิดนี้ทำมาจากใยแก้ว หรือพลาสติกบาง ๆ โดยสายเคเบิลแต่ละสายจะประกอบขึ้นมาจากเส้นใยแก้วตั้งแต่สองเส้น สองร้อยเส้น หรือมากกว่านั้นขึ้นไปอีก ยิ่งมีจำนวนใยแก้วที่มากปริมาณข้อมูลในการส่งก็จะมากตามไปด้วย

Fiber Optic ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดี

  • น้ำหนักเบากว่า
  • ความจุข้อมูลที่เยอะกว่า
  • มีความปลอดภัยสูง

ข้อเสีย

  • เคเบิลใยแก้วต้องอยู่ในแนวนอนเท่านั้นเพื่อป้องกันการแตกหัก
  • การจัดวางและเชื่อมต่อต้องแม่นยำ

คุณประโยชน์ของ Fiber Optic

  • เครือข่ายอินเทอร์เน็ต

เน็ต Fiber จะมีข้อดีในเรื่องการขอรับส่งข้อมูบที่สามารถส่งไปได้ไกลกว่าเดิมถึง 10 เท่า เรื่องของสัญญาณรบกวนก็น้อยกว่าสายเคเบิลแบบเดิม ๆ และที่สำคัญสายใยแก้วมีราคาไม่แพง ปลอดภัย และมีความจุดมากกว่า

  • ทางการแพทย์

อุปกรณ์ทางการแพทย์ตั้งแต่เมื่อ 50 ปีก่อน นิยมใช้เส้นใยแก้วพวกนี้เป็นส่วนประกอบ เช่นในเรื่องของการตรวจสแกนร่างกาย สายใยแก้วพวกนี้จะช่วยในเรื่องการรับส่งข้อมูลที่รวดเร็วมากขึ้น

  • ทางการทหาร

ใยแก้วนำแสงช่วยสร้างข้อได้เปรียบทางการทหาร ไม่ว่าจะในเรื่องของการสื่อสารที่รวดเร็ว ราคาถูก ทนทาน และมีความปลอดภัยสูง นอกจากนี้ยังมีข้อดีที่ว่าใยแก้วนำแสงพวกนี้ไม่มีการปล่อยรังสีแม่เหล็กไฟฟ้า ทำให้ฝ่ายศัตรูตรวจหาได้ยากขึ้น

สรุป

ทุกวันนี้เจ้าใยแก้วนำแสงพวกนี้กลายเป็นเรื่องใกล้ตัวมากขึ้น และคาดว่าในอนาคตเทคโนโลยี Fiber Optic จะส่งผล ทั้งในเรื่องของชีวิตประจำวัน และเศรษฐกิจ ช่วยยกระดับการสื่อสารของมนุษยชาติขึ้นไปอีกขั้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั่นก็เป็นเรื่องที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน knowledge sharingความเห็น (0)