เส้นทางหักมุม


        "ความสำเร็จมักเดินทางมาพร้อมกับความผิดหวังเสมอ" ประโยคนี้มักวนเวียนอยุ่ในห่วงอารมณ์ของผมทุกขณะ เมื่อการเดินทางของชีวิตที่ทุกคนสามารถออกแบบได้ แต่จะมีสักกี่คนที่เหมือนกับผมในทุกวัน เรียกว่าชีวิตพบเจออะไรมามากพอสมควรเพราะตั้งแต่เล็กจนตอนนี้อายุย่างเข้าสู่ 27 ปีแล้วเรียกว่าชีวิตเดินทางไม่หยุดหย่อน ตั้งแต่เดินทางบุกป่าฝ่าดงเข้ามาเรียนมัธยมในตัวเมืองจังหวัดลำปางที่มีระยะห่างจากบ้านร้อยกว่ากิโล กลายเป็นเด็กหอ ซ้ำแล้วซ้ำเล่าวนเวียนกระทั่งเข้าศึกษาในระดับอุดมศึกษาที่เกิดจากการวางแผนผิดพลาด 

         ในปี 59 ความพลาดหวังครั้งแรกจึงได้เกิดขึ้น จากการหลุดแอดมิดชั่นในคณะ และมหาวิทยาลัยที่ได้เลือกไว้ น้ำตาไหลเป็นอาทิตย์ แต่ชีวิตยังคงต้องก้าวต่อไปตั้งใจเรียนหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาภาษาไทย ชั้นปีที่ 4 ได้ออกฝึกประสบการวิชาชีพเป็นพนักงานธุรการโรงเรียนอนุบาลแม่พริก (บ้านเกิดและเคยเรียนตอนชั้นประถม) กระทั่งได้รับโอกาสจากคณะครูและผู้บริหารที่เล็งเห็นศักยภาพในตัวผม เปิดโอกาสให้ได้เป็นตัวแทนครูติวนักเรียนสอบ NT ชั้น ป.3 และ O-Net ชั้น ป.6 ในรายวิชาภาษาไทย

          ใครจะไปติดว่าผลที่ออกมาเกินคาดมาก ผลสัมฤทธิ์ทางการศึกษาของโรงเรียนสูงขึ้น และมีระดับสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั้งประเทศ ทำให้ตัวผมเองเริ่มเกิดความสับสนว่าเนื้อแท้เราเองสอนนักเรียน ถ่ายทอดความรู้ได้หรือว่าอาชีพเราเหมาะกับการเป็นครู  แต่ก็ได้แค่คิดเพราะวุฒิการศึกษาที่ได้นั้นเป็นหลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิต ไม่มีคุณสมบัติที่จะไปสอบแข่งขันเพื่อบรรจุข้าราชการครูได้ 

        หลังเรียนจบปริญญาได้รับแรงบันดาลใจจากอาจารย์ในสาขาวิชา จึงตัดสินใจเรียนต่อในระดับปริญญาโท ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาภาษาไทย เงินที่เก็บหอมรอมริบได้ระหว่างที่เรียนปริญญาตรีหมดไปกับค่าสมัครเรียน และค่าบำรุงการศึกษา เข็มทิศชีวิตเริ่มเบนมาทางอาจารย์สอนในมหาวิทยาลัย  แต่แล้วโลกก็เหวี่ยงชีวิตให้มาทำงานในการปฏิบัติหน้าที่ครูผู้สอนอีกครั้ง 

        หลังจากเรียนจบปริญญาตรีมาได้ 6 เดือนได้เข้าสอนในโรงเรียนการกุศลของวัดในพระพุทธศาสนา (โรงเรียนเอกชน) ก็ปฏิบัติหน้าที่อย่างเติมความสามารถ เสาร์-อาทิตย์ก็เดินทางไปเรียนที่จังหวัดพิษณุโลก ระยะเวลา 1 ปีครึ่ง ทำให้ได้คิดทบทวนเรื่องต่าง ๆ มากมายที่ตลอดชีวิตได้พบเจอ อายุก็ปาเข้าไป 24 ปี เพิ่งจะค้นพบว่าการเป็นครูนี่แหละเหมาะกับตัวเรามากที่สุด ในระหว่างที่เรียน ป.โท มีเพื่อนมาชักชวนให้สมัครเรียน ป.บัณฑิต แต่ด้วยมีข้อจำกัดเรื่องของเวลาที่ชนกะการเรียน ป.โท จึงตัดสินใจยังไม่สมัครเรียน 

        พออายุ 25 ปี เบญจเพสครับผม โอกาสเข้ามาอีกครั้งทำให้ผมได้ย้ายโรงเรียนซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยมขนาดใหญ่พิเศษ ในจังหวัดพิษณุโลก ต้องขอบคุณรุ่นพี่ในกลุ่มเฟซบุ๊กที่เรียนป.โทของ มหาวิทยาลัยนเรศวรที่ได้ให้รายละเอียดข่าวการรับสมัครและยิ่งไปกว่านั้นคือทางโรงเรียนสนับสนุน ส่งเสริมให้ผู้สมัครที่ยังไม่มีใบประกอบวิชาชีพได้มาซึ่งใบประกอบวิชาชีพโดยการเรียนประกาศนียบัตรบัณฑิตวิชาชีพครู แต่โชคก็ไม่เข้าข้างเอาเสียเลยไม่สามารถยื่นสมัครเรียนที่มหาวิทยาลัยราชภัฏพิบูลสงครามได้ เพราะเอกสารจากทางคุรุสภายังมาไม่ถึง จึงขาดคุณสมบัติสมัครที่จะได้สมัครเรียนไป       

        ในความโชคร้ายก็ยังพอมีความโชคดีอยู่บ้าง...ผ่านไปได้สองสัปดาห์ประกาศจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่รับสมัครผู้เรียนในหลักสูตรประกาศนียบัตรวิชาชีพครูได้เปิดขึ้น ตัดสินใจพร้อมกับเพื่อนร่วมรุ่น ป.ตรี สมัครเรียน และคิดว่าต้องได้เรียนพร้อมกันแน่ ๆ  แต่ก็ต้องรับประทานแห้วตามเคย 14 พ.ย. 62 ประกาศผลผู้มีสิทธิ์เข้าศึกษามีรายชื่อแค่ผมเพียงคนเดียว เอาไงละทีนี่ เป็นไงเป็นกันตัดสินใจรายงานตัวและเข้าเรียนจนมาถึงทุกวันนี้ 

        การเดินทางของชีวิต...ไปสู่เป้าหมายเส้นทางที่เดินทางไปของแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนเดินทางเป็นเส้นตรงใช้เวลาไม่นานก็ถึงจุดหมาย แต่กลับผมนั้นไม่นาน เส้นทางชีวิตของตัวผมอาจจะเป็นการเดินวน ๆ หักมุมบ้าง แต่ตอนนี้เริ่มเห็นเป้าหมายของการเดินทางแล้วในอาชีพครู และผมจะถึงจุดหมายในเร็ว ๆ นี้ พร้อมกับพูดด้วยคำว่า "ข้าราชการครู" ได้เต็มปากเต็มคำเสียที

หมายเลขบันทึก: 674506เขียนเมื่อ 17 มกราคม 2020 21:11 น. ()แก้ไขเมื่อ 27 มกราคม 2020 19:37 น. ()สัญญาอนุญาต: ครีเอทีฟคอมมอนส์แบบ แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง


ความเห็น (41)

สวัสดีค่ะ คุณกรกต เป็นกำลังใจในการสร้างสรรค์ผลงานต่อไปนะคะ สู้ๆๆค่ะ ……..ขอบคุณค่ะ

สวัสดีครับ คุณกรกต ชื่นชมงานเขียนของคุณมาก ขอให้ได้เป็น ข้าราชการครู สมดังใจไว ๆ นะครับ เป็นกำลังใจให้ครับ

สวัสดีครับ คุณอรอุมาขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมผลงาน และชื่นชอบ ขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณฤทธิพงศ์ขอบคุณที่เข้ามาให้กำลังใจและอวยพรให้สมหวังนะครับ

แม้เส้นทางจะเป็นเส้นตรงหรือเส้นวนๆ เชื่อว่าจะเป็นเส้นทางที่ดีสำหรับคุณกรกตนะคะ ชื่นชอบการเขียนและจะติดตามต่อไปค่ะ :) ขอบคุณค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณกรกต ดิฉันประทับใจการเขียนเล่าเรื่องของคุณมาก เนื้อหาอ่านแล้วประทับใจในหลายๆเหตุการณ์ เป็นกำลังใจในการสร้างบทความที่ดีแบบนี้ต่อไปค่ะ ขอบคุณค่ะ

สวัสดีครับ คุณกรกต เป็นกำลังใจให้นะครับ ในการเขียนงานทุกๆงาน ขอบคุณครับ

สวัสดีค่ะ คุณกรกต น้องประทับใจงานเขียนของพี่ค่ะ เป็นกำลังใจให้พี่เสมอค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

สวัสดีครับ คุณอังคณาภัคขอบคุณที่เข้ามาให้ข้อคิดดีดีขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณสิริญากรขอบคุณที่เข้ามาให้กำลังใจและชื่นชอบผลงานขอบคุณครับ

สวัสดีครับคุณชัชวาล ขอบคุณที่เข้ามาให้กำลังใจในการสร้างสรรค์ผลงานขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณนริศรา ขอบคุณที่เข้ามาให้กำลังใจและชื่นชอบผลงานขอบคุณครับ

สวัสดีคะคุณกรกต เป็นกำลังใจให้ในการสอบบรรจุข้าราชการนะคะ

สวัสดีครับ คุณหทัยรีตน์ขอบคุณกำลังใจที่มีให้กันเวมอมานะครับขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณกรกต ผมประทับใจในผลงานของคุณมากครับ เป็นกำลังใจให้ในการสร้างสรรค์ผลงานต่อๆไปนะครับ

สวัสดีครับ คุณกรกต ผมชื่นชมผลงานของคุณนะครับ เป็นกำลังใจให้ครับ เขียนงานให้อ่านอีกนะครับ

สวัสดีครับคุณศิริมงคล เข้าคุณที่เข้ามาให้กำลังใจกันนะครับ

สวัสดีครับ คุณศักดิ์ชัย ขอบคุณที่เข้ามาให้กำลังใจและติชมผลงานนะครับ

สวัสดีครับ คุณกรกต ผมประทับใจในงานของคุณมาก ผมของเป็นกำลังให้ในงานเขียนครั้งต่อไปครับ

สวัสดีค่ะ คุณกรกต กลิ่นเดช เป็นกำลังใจในงานเขียนของคุณนะค่ะ

สวัสดีครับ คุณเฉลิมศักดิ์ ขอบคุณที่เข้ามาชื่นชมผลงานนะครับขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณประภาพร ขอบคุณที่เข้ามาชื่นชมผลงานนะครับขอบคุณครับ

สวัสดีค่ะ คุณกรกต ฉันประทับใจในงานเขียนและเป็นกำลังใจให้กับงานเขียนของคุณนะคะ ขอบคุณค่ะ

สวัสดีค่ะ คุณกรกต ดิฉันชื่นชอบในงานเขียนของคุณมาก อ่านแล้วรู้สึกประทับใจและดิฉันขอเป็นกำลังใจให้คุณเสมอนะคะ สู้ๆไปด้วยกันค่ะ ความพยายามคือหนทางแห่งความสำเร็จ ขอบคุณค่ะ

สวัสดีครับ คุณสุนิสา ขอบคุณที่เข้ามาชื่นชมผลงานนะครับ ขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณนภัสวรรณ ขอบคุณที่เข้ามาชื่นชมผลงานนะครับ ขอบคุณสำหรับข้อคิดดีดีขอบคุณครับ

สวัสดีค่ะคุณกรกต ดิฉันชื่นชมในการเขียนบอกเล่าเรื่องราวของคุณมากค่ะอย่างที่คุณได้กล่าวไว้เลยค่ะการเดินทางแต่ละคนมีเส้นทางที่แตกต่างกัน แต่ตอนนี้เรามีจุดหมายเดียวกันนะคะ เป็นกำลังใจให้นะคะ

สวัสดีครับคุณกรกต อุปสรรค์เป็นทางคู่ขนานกับชีวิต แต่คุณก็เดินลุยผ่านมันมาได้ เป็นกำลังใจในงานเขียนต่อ ๆ ไป ด้วยนะครับ

สวัสดีครับ คุณกรกต ผมชอบงานเขียนของคุณมากครับเขียนได้ดีครับ ถ่ายทอดเรื่องราวได้ดีมากครับ เป็นกำลังใจให้นะครับ ขอบคุณมากครับ

สวัสดีครับ คุณวชิรวิชญ์ ขอบคุณที่เข้ามาติดตามผลงาน และให้กำลังใจนะครับ ขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณกวิสรา ขอบคุณที่ให้มุมมองดีๆ และต้องขอขอบคุณอีกครั้งที่เข้ามาติดตามผลงาน และให้กำลังใจนะครับ ขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณทศวรรษ ขอบคุณที่เข้ามาติดตามผลงาน และให้กำลังใจนะครับ ขอบคุณครับ

สวัสดีค่ะ คุณกรกต ชื่นชมในความมุ่งมั่นตั้งใจมาก ๆ เลย ค่ะ และเป็นกำลังใจให้การสร้างงานเขียนดี ๆ แบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ นะคะ

สวัสดีครับ คุณกรกต ผมชื่นชอบบทความของคุณมากๆครับ และติดตามมาโดยตลอด ขอบคุณมากจริงๆครับ

สวัสดีค่ะ คุณกรกต ชื่นชอบเรื่องราวของคุณ ขอเป็นกำลังในนะคะ

สวัสดีค่ะ คุณกรกต ดิฉันชอบงานเขียนของคุณมากค่ะเขียนได้ดี และถ่ายทอดเรื่องราวได้น่าประทับใจมากค่ะ เป็นกำลังใจให้นะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

สวัสดีครับ คุณพัชรินทร์ ขอบคุณที่เข้ามาติดตามผลงานนะครับขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณวิภารัตน์ ขอบคุณที่เข้ามาติดตามผลงาน มุ่งมั่นตั้งใจ แน่วแน่นะครับขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณกล้วยไม้ ขอบคุณที่เข้ามาติดตามผลงานนะครับขอบคุณครับ

สวัสดีครับ คุณอภิวัฒน์ ขอบคุณที่เข้ามาติดตามผลงานนะครับขอบคุณครับ

สวัสดีค่ะ คุณกรกต กลิ่นเดชดิฉันชื่นชมในสิ่งที่คุณได้เขียนมาเป็นผลงานที่น่าประทับใจและขอให้กำลังใจนะคะขอบคุณมากค่ะ

พบปัญหาการใช้งานกรุณาแจ้ง LINE ID @gotoknow
ขอแนะนำ ClassStart
ระบบจัดการการเรียนการสอนผ่านอินเทอร์เน็ต
ทั้งเว็บทั้งแอปใช้งานฟรี