ไก่ตุ๋นฟักมะนาวดอง

ฟักจัดเป็นพืชล้มลุกจำพวกไม้เถาเช่นเดียวกับบวบ มะระ และแตงชนิดต่างๆ ปลูกกันมากในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอเชียตะวันออก และเอเชียใต้ ลักษณะผลของฟักจะเป็นรูปทรงกระบอกปลายมน ผลขนาดใหญ่ มีสีเขียวแก่ เนื้อหนา จะเรียกว่า "ฟัก" พันธุ์สีเขียวอ่อนผลเล็กกว่า จะเรียกว่า"แฟง" หรือ "ฟักแฟง"

ฟักและแฟงนิยมนำมาประกอบอาหารทั้งอาหารคาวและหวาน อาหารคาว เช่น ฟักต้มราดกะทิจิ้มน้ำพริก แกงฟักเขียว แกงไก่ใส่ฟัก ต้มจืดฟัก แกงเขียวหวานไก่ฟักเขียว แกงเลียงผักรวมใส่ฟัก แกงจืดปลาหมึกยัดไส้ใส่ฟัก ต้มข่าไก่ใส่ฟักฟักเขียวผัดไข่ ฟักผัดไข่ใส่หมูหรือกุ้งแห้ง ไก่หรือเป็ดตุ๋นมะนาวดองใส่ฟัก ส่วนอาหารหวานก็ทำได้หลายชนิด เช่น ฟักเชื่อม ฟักกวน ขนมฟักเขียว ขนมเปี๊ยะไส้ฟักเชื่อม ขนมจันอับสำหรับไหว้ตรุษจีน

คุณค่าทางโภชนาการของฟัก 100 กรัม ประกอบด้วย

* พลังงาน 13 กิโลแคลอรี่

* คาร์โบไฮเดรต 3 กรัม

* เส้นใย 2.9 กรัม

* ไขมัน 0.2 กรัม

* โปรตีน 0.4 กรัม

* วิตามินบี1 0.04 มิลลิกรัม 3%

* วิตามินบี2 0.011 มิลลิกรัม 9%

* วิตามินบี3 0.4 กรัม 3%

* วิตามินบี5 0.133 กรัม 3%

* วิตามินบี6 0.035 กรัม 3%

* วิตามินซี 13 มิลลิกรัม 16%

* แคลเซียม 19 มิลลิกรัม 2%

* เหล็ก 0.4 กรัม 3%

* แมกนีเซียม 10 มิลลิกรัม 3%

* แมงกานีส 0.058 มิลลิกรัม 3%

* ฟอสฟอรัส 19 มิลลิกรัม 3%

* โซเดียม 111 กรัม 7%

* สังกะสี 0.61 มิลลิกรัม 6%

การรับประทานฟักเป็นประจำช่วยป้องกันและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง ฟักช่วยลดน้ำหนักและไขมันในเส้นเลือด ช่วยลดขนาดของเซลล์ไขมัน ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ช่วยรักษาโรคหลอดลมอักเสบ ช่วยแก้อาการตะคั่นตะครอหรืออาการครั่นเนื้อครั่นตัว เวลาเริ่มจะเป็นไข้ ช่วยรักษาโรคหอบหืด ช่วยแก้อาการไอ ขับเสมหะ

ฟักมีฤทธิ์เป็นยาเย็นเหมาะจะรับประทานในช่วงอากาศร้อนและช่วยแก้อาการร้อนในได้เป็นอย่างดี ช่วยแก้อาการกระหายน้ำ คอแห้ง ทำให้ชุ่มคอ ช่วยแก้อาการท้องอืดแน่นท้อง ท้องเสีย ช่วยขับปัสสาวะ รักษาอาการขัดเบาซึ่งเป็นอาการเริ่มต้นของโรคทางเดินปัสสาวะอักเสบ ช่วยแก้อาการบวมน้ำและช่วยแก้อาการบวม อ้กเสบ และมีหนอง

คุณประโยชน์มากมายของฟัก จึงถูกนำมาเป็นส่วนประกอบหลักในอาหารครัวครูแป๊ววันนี้ เมนูไก่ตุ๋นฟักมะนาวดอง ทั้งนี้เนื่องจากได้ฟักเขียวผลใหญ่เนื้อหนาและแก่จัดมาจากตลาด ซึ่งเมื่อนำมาทำอาหารเนื้อฟักจะแน่นมีความหนึบ เนื้อไม่เละ แม้ว่าจะต้มหรือตุ๋นเป็นเวลานาน เพียงแค่คอยตักมะนาวออกก่อนที่ผลจะแตกทำให้น้ำแกงมีรสขม ส่วนเนื้อไก่เลือกใช้ส่วนน่องซึ่งเหมาะกับการทำอาหารประเภทต้มตุ๋น รับประทานตอนร้อนๆคล่องคอสดชื่นจากรสของมะนาวดอง เข้ากันได้ดีกับผัดผักบุ้งไฟแดง เมนูวันนี้จัดเป็นเมนูอาหารที่ลงทุนน้อย แต่อร่อยมากค่ะ

บันทึกนี้เขียนที่ GotoKnow โดย  ใน ครัวครูแป๊วความเห็น (1)

น่าทานอีกแล้ว! ชอบกลิ่นและรสชาติของมะนาวดองครับ